Phỏng vấn Họa sĩ Matthieu Bessudo (aka.Mc bess)

Hôm nay là một ngày may mắn cho những độc giả của trang web, vì chúng ta sẽ có một buổi trò chuyện cùng một trong những họa sĩ nổi tiếng trong dòng tranh minh họa: Matthieu Bessudo (Mc Bess). Để tạo cho không khí của buổi trò chuyện trở nên thoải mái, không sắp đặt, nhóm phóng viên chúng tôi đã không lên kịch bản cho bất kỳ câu hỏi nào mà để cho câu chuyện diễn biến theo hướng tự nhiên, hy vọng với cách đặt câu hỏi “tự phát” sẽ mang đến cho độc giả thêm sự thú vị khi theo dõi cuộc trò chuyện. Nào, cùng RGB “tám” nhé!

1) Chào Matthieu, rất cảm ơn anh vì đã dành thời gian cho buổi trò chuyện hôm nay, đây quả thật là một niềm vui lớn cho nhóm phóng viên chúng tôi. Để bắt đầu câu chuyện thì tôi muốn hỏi anh là: Khi nào thì sự nổi loạn trong các tác phẩm của anh bắt đầu? Có phải là nó đã có từ khi anh vẫn còn là một đứa trẻ với chiếc hộp chì màu trên tay không ?

Tôi ngệch ngoạch mọi thứ có trong trí tưởng tượng của mình từ khi còn rất nhỏ nhưng bắt đầu vẽ vời thật sự thì có lẽ là lúc tôi vào Đại học, khi ấy tôi 19 tuổi. Ở trường Đại học, tôi được gặp gỡ rất nhiều người với những thị hiếu thẩm mỹ,  ý tưởng khác nhau và vẽ chính là một phương pháp mới để tôi thể hiện những điều mới mẽ, dữ dội, những thứ không thể diễn đạt bằng lời mà tôi thấy và cảm nhận được. Tôi nhanh chóng say mê với nó. Âm nhạc luôn chiếm phần lớn trong tim tôi hơn là những bản vẽ vì vậy không bao giờ tôi dành nhiều thời gian để nghĩ về khả năng của mình nhưng nhờ bạn bè  tôi đã tìm được niềm vui khi vẽ.


2) Matthieu, anh ngưỡng mộ ai và vì sao?

Tôi thích những người làm việc nghiêm túc như louis CK, Ricky Gervais, Josh Hommes tất cả họ luôn say mê với những cảm nhận và suy nghĩ của riêng mình thật khó để tìm được những người như vậy trong lĩnh vực “hình ảnh”. Không phải tất cả các nghệ sĩ đều được như vậy và đó là lý do tại sao tôi ngưỡng mộ những người như Chris Ware, Dave Cooper. Khi nhìn vào tác phẩm của họ tôi chỉ có thể thốt lên “thật tuyệt vời !”.

3) Đôi lần chúng tôi thử đặt tên cho phong cách của anh là “Sự hồi sinh của phim hoạt hình thập niên 50” hoặc một vài cái tên kỳ lạ khác nhưng quả thật là phong cách của anh rất độc đáo và khó diễn đạt. Vậy khi anh phát triển phong cách này anh đã diễn tả nó ra sao?

Đó là sự kết hợp của nhiều thứ, tôi không cố ép mình theo một phong cách nào, nó chỉ tự nhiên đến khi tôi bắt đầu vẽ. Khi còn là một đứa trẻ tôi là fan của những bộ phim hoạt hình của những năm 80 như Ninja Rùa, Ghostbusters, còn cha tôi thì lại hay xem những bộ phim như Merry Melodies và Betty Boop…có lẽ vì vậy mà trong phong cách vẽ của mình tôi luôn có sự pha trộn đó. Tôi không biết gọi phong cách của mình là gì và tôi cũng không muốn gắn nhãn cho nó, tôi chỉ muốn vẽ, vậy thôi.

4) Tại sao anh chỉ sử dụng hai màu đen trắng trong tác phẩm của mình ?

Tôi thực sự chán ngấy với câu hỏi này. Tôi bị mù màu, tôi luôn không thể phân biệt giữa màu tím và vàng. Nhưng có lẽ lý do thực sự là tôi quá nghèo khi mới bắt đầu vẽ, tôi chẳng bao giờ đủ tiền để mua màu.

5) Vậy một ngày bình thường của Mcbess sẽ như thế nào?

Một tách café với bánh sừng bò cho buổi sáng, tìm cái gì đó hay hay để xem, sau đó thì ngồi vẽ. Hay tôi lướt web, tham khảo những tài liệu chuyên ngành, hoặc đọc những mẫu chuyện tôi thích, tiếp theo thì chọn một nơi để ăn trưa. Sau bữa trưa, tôi nghĩ ngơi khoảng 3 tiếng, rồi đến quán bar nhâm nhi vài ly để tìm cảm hứng. Những lúc say, tôi thường cố gắng vẽ nhiều hơn nhưng nó đều không đem lại kết quả tốt.

6) Khi đã trở thành một họa sĩ thành công, nhìn lại chặng đường sự nghiệp của mình từ trước đến nay anh thấy thời điểm nào tốt nhất và thời điểm nào tồi tệ nhất ?

Tôi thực sự chưa bao giờ cảm thấy quãng thời gian nào là tồi tệ nhất. Làm việc cho một dự án thương mại thường là điều tôi không thích nhưng nó cũng cho tôi lý do để than vãn, chê bai mọi người, công việc đôi chút và tôi thích như vậy. Còn thời điểm tuyệt nhất là khoảng thời gian tôi chuẩn bị khai trương các phòng trưng bày, nơi đó tôi được gặp gỡ nhiều người và chia sẻ với họ những thành quả lao động của mình trong suốt thời gian dài. Thật khó để chọn ra thời điểm nào tốt nhất hay tồi tệ nhất vì tất cả chúng đều đặc biệt.

7) Anh thích sử dụng phương tiện gì để làm việc và tạo sao ?

Tôi có một chút đam mê với máy tính vậy nên đã chọn nó là phương tiện để làm việc nhưng tôi đang cố gắng thoát khỏi nó và sử dụng các loại bút, giấy vẽ nhiều hơn. Với máy tính nó luôn mang đến cho các tác phẩm của tôi sự mượt mà, còn với giấy vẽ nó tạo cho tôi cảm giác về chất liệu, tôi yêu thích cả hai và chẳng muốn phải chọn lựa.

8 ) Hãy giới thiệu cho chúng tôi biết tên 5 trang web mà anh yêu thích

Abduzeedo.com

mcbess.com

thedeadpirates.com

somepornwebsite.com

ffffound.com

9) 5 bài học quan trọng nhất đã giúp anh trở thành một họa sĩ vẽ tranh minh họa nổi tiếng ?

1. Không quan tâm đến những gì mọi người nói.

2. Lắng nghe những gì mọi người nói, nhưng sau đó hãy lập tức quên đi.

3. Không vẽ những  gì mà bạn không hiểu về nó.

4. Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ trở nên hoàn hảo, điều này chỉ khiến bạn không bao giờ hoàn thành được công việc.

5. Hãy tự hào về công việc của bạn nhưng đừng quá sa đà bởi vì nó có thể khiến bạn gặp phiền phức.

10) Câu hỏi sau cùng: Anh muốn nhắn nhủ gì cho những bạn trẻ đang bắt đầu trở thành họa sĩ ?

Tôi hy vọng các bạn sẽ có thể làm hoặc hãy làm bất cứ điều gì mà các bạn muốn, miễn là các bạn thấy vui. Khi các bạn vui với công việc của mình nó sẽ giúp các bạn thoát khỏi nỗi buồn, và thông thường lúc chán nản lại là khoẳng thời gian tốt cho sự sáng tạo.  Đôi lúc, công việc của các bạn có thể không được suôn sẻ nhưng các bạn sẽ không buồn chán và nếu các bạn vẫn cảm thấy như vậy thì hãy thử tạo ra một cái gì đó mới mẻ – ví dụ như vẽ ra một hình xoắn ốc ngồ ngộ chẳng hạn. Chỉ cần bàn đừng hoài nghi về khả năng của bản thân thì bạn có thể chiến thắng tất cả.

Cảm ơn Matthieu đã dành thời gian và sự quan tâm đến với chương trình. Chúc anh ngày càng nhiều thành công hơn nữa.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=NPsDFQWz3DI [/youtube]

RGB.vn | LNT dịch Theo Abduzeedo