PORTAL – “Cổng thần kỳ” kết nối hai thành phố Lithuania và Ba Lan hệt như phim viễn tưởng

Một “cánh cổng thần kỳ” hệt trong phim sci-fi là ý tưởng của Lithuania và Ba Lan, nhằm kết nối con người của hai thành phố cách nhau 600km này.

Thành phố Vilnius ở Lithuania và thành phố Lublin ở Ba Lan hiện được kết nối bằng một cánh cổng công nghệ, nơi mà họ có thể nhìn thấy nhau. Dự án này có tên gọi là PORTAL, với lý do là làm cho khoảng cách của con người trở nên ngắn lại, với thông điệp là làm cho mọi người quên đi sự chia rẽ giữa chúng ta và tôn vinh sự đoàn kết của hành tinh này. Dự án không chỉ có một ý nghĩa hay, mà nó còn tạo nên một biểu tượng trông rất tuyệt và mang màu sắc tương lai.

Cánh cổng có hình tròn tượng trưng cho bánh xe thời gian, và trong khoa học viễn tưởng, nó tượng trưng cho không gian và thời gian. “Cầu nối” ảo này giữa thủ đô Vilnius của Lithuania và một trong những thành phố lâu đời nhất của Ba Lan, Lublin, đây là công trình đầu tiên thuộc loại hình này. Ở Vilnius, có thể tìm thấy cánh cổng thần kỳ bên cạnh ga xe lửa Vilnius. Trong khi đó, ở Lublin, nó nằm trên Plac Litewski.

Vòng kết nối với màn hình trông giống như một cánh cổng dẫn đến một không gian khác thực sự cho phép bạn nhìn thấy những người ở thành phố khác và vẫy tay chào họ. Cả hai ‘cổng thông tin’ đều có màn hình và camera để phát trực tiếp thành phố khác. Khung cảnh mà bạn nhìn thấy trên màn hình được tạo ra để giống với những gì các phi hành gia nhìn thấy khi nhìn ra thế giới bên dưới. Tác phẩm này khuyến khích mọi người “suy nghĩ lại về ý nghĩa của sự thống nhất,” Go Vilnius cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hazzaa Ali Almansoori, người trải nghiệm dự án cho biết “Thật ngạc nhiên khi không gian đoàn kết tất cả mọi người. Bất kể bạn đến từ quốc gia nào, bất chấp tôn giáo hay xuất thân của bạn, điều đó gắn kết tất cả mọi người… Mục tiêu của chúng tôi là một: đó là vì nhân loại. ”

“Nhân loại đang phải đối mặt với nhiều thách thức chết người; có thể là phân cực xã hội, biến đổi khí hậu hoặc các vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, nếu chúng ta quan sát kỹ, không phải là việc thiếu các nhà khoa học, nhà hoạt động, nhà lãnh đạo, kiến thức hoặc công nghệ xuất sắc đã gây ra những thách thức này. Đó là chủ nghĩa bộ tộc, thiếu sự đồng cảm và nhận thức hạn hẹp về thế giới, vốn thường chỉ giới hạn trong biên giới quốc gia của chúng ta,” theo Benediktas Gylys, Chủ tịch của Quỹ Benediktas Gylys và người khởi xướng ý tưởng cổng kết nối cho Go Vilnius. Ông nói rằng dự án là “một cầu nối thống nhất và một lời mời gọi để vượt lên trên những định kiến và bất đồng đã thuộc về quá khứ”.

Thiết kế vòng tròn, nhằm gợi lên hình ảnh bánh xe thời gian và “biểu tượng khoa học viễn tưởng nổi tiếng”, được thiết kế bởi các kỹ sư tại Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới của Đại học Kỹ thuật Vilnius Gediminas— hay còn gọi là Vilnius Tech. Dự án này có quá trình thực hiện 5 năm, và việc phát hiện ra mắt vào một đại dịch kéo dài có vẻ như là rất đúng thời điểm. 

Cổng kết nối hiện đang không có âm thanh vì rất khó về mặt kỹ thuật để có âm thanh 24/7, tuy nhiên, điều này có thể xảy ra và đối với các sự kiện đặc biệt, nó sẽ được thực hiện. Mặc dù vậy, những người tạo ra dự án tin rằng mọi người sẽ tìm ra cách để giao tiếp dù không nghe được âm thanh phía bên kia. Họ nhận thấy rằng mọi người vẫy tay, gửi nụ hôn hoặc thể hiện nhiều động tác giao tiếp bằng nhiều cách khác nhau..

Nhóm nghiên cứu nói với chúng tôi rằng “dường như với các biện pháp vật lý như PORTAL, các rào cản tâm lý bên trong biến mất và mọi người tham gia vào hành động trước cổng với sự nhiệt tình và thân thiện với nhau. Hầu hết họ không cần sự khuyến khích và tiếp cận cổng thông tin với sự tò mò hoặc có thể họ chỉ khao khát sự kết nối của con người trong đại dịch này ”. Họ nghĩ rằng bắt chuyện với những người hoàn toàn xa lạ ngay trên đường phố sẽ gặp nhiều khó khăn và có vẻ như cánh cổng khiến mọi người thoải mái hơn.

Các nhà tổ chức cho biết có kế hoạch bổ sung các cổng ở những thành phố khác trong tương lai. Cổng nối này là một dự án hợp tác giữa Quỹ Benediktas Gylys, Thành phố Vilnius, Thành phố Lublin và Trung tâm Sáng tạo Liên Văn hóa Crossroad.

Theo Boredpanda