Rap Việt vi phạm bản quyền hình ảnh

Chương trình Rap Việt bị họa sĩ Jaime Jasso tố cáo vi phạm bản quyền khi dùng hình ảnh đồ họa của ông làm poster mà chưa xin phép.

Sáng 6/11, Vie Channel – đơn vị sản xuất Rap Việt mùa hai – cho biết nguyên nhân sự việc là do sơ suất của bộ phận thiết kế, sử dụng hình ảnh từ một trang tải miễn phí. Đại diện đơn vị sản xuất đang liên lạc với tác giả, đơn vị sở hữu hình ảnh để xin phép quyền sử dụng. Hiện các hình ảnh bị nói vi phạm bản quyền được gỡ khỏi fanpage chương trình.

Trước đó, tối 5/11, họa sĩ Jaime Jasso – người sáng lập công ty đào tạo kỹ sư đồ họa CGPreceptor – phản ánh chương trình Rap Việt sử dụng sản phẩm đồ họa của ông để làm nền cho một poster nhưng không xin phép. Cụ thể, bức ảnh chúc mừng thí sinh Blacka đăng tải cuối tháng 10 trên fanpage chương trình, phần nền là khung cảnh thành phố về đêm, vốn được Jaime Jasso thực hiện riêng cho series Masterclass của công ty CGPreceptor.

Jaime Jasso cho biết bức ảnh được dựng bằng kỹ thuật đồ họa 3D, không dựa trên nguồn ảnh có sẵn. Tác giả cung cấp link đăng tải ảnh gốc, video quy trình thực hiện sản phẩm – từng đăng lên YouTube vào năm 2016 – làm bằng chứng. Jaime Jasso nói: “Tôi buộc phải công khai sự việc lên Facebook cá nhân về hành vi thiếu tôn trọng này. Hành động cần được ngăn chặn và đơn vị vi phạm phải trả phí bản quyền”.

Quá trình làm nên bức ảnh thành phố về đêm của họa sĩ Jaime Jasso, đăng tải năm 2016. Video: Youtube CGPreceptor

Jaime Jasso nói đã nhận được phản hồi từ đại diện chương trình nhưng không hài lòng về cách “đổ lỗi do bộ phận thiết kế”. Hiện ông ủy quyền cho một đại diện ở Việt Nam giải quyết sự việc.

Rap Việt còn bị tố cáo sử dụng trái phép ảnh đồ họa của một họa sĩ có tài khoản tên tiếng Trung để làm poster chính. Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến không đồng tình về cách làm việc của êkíp. Tài khoản Hoàng Rap bình luận: “Rõ ràng là xâm phạm quyền tác giả rồi, chương trình nên có lời giải thích rõ ràng và xin lỗi”. 

Anh Huyền Đức, một nhà thiết kế mỹ thuật trong nước cho rằng vi phạm của Rap Việt có tính hệ thống bởi còn lặp lỗi ở các bức ảnh công khai khác. Anh nói: “Tôi biết nhiều đơn vị thiết kế đã rất nỗ lực trong việc sáng tạo, tôn trọng bản quyền. Họ chi rất nhiều tiền, công sức cho mảng này. Thế nhưng, có nhiều người và đơn vị vẫn có thói quen cầm nhầm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cộng đồng trong và ngoài nước về mặt danh tiếng, mà còn là cuộc cạnh tranh không lành mạnh”.

Jaime Jasso là họa sĩ người Mexico có 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hiệu ứng hình ảnh chuyên nghiệp tại Mexico và Mỹ. Ông từng làm việc cho công ty chuyên về hiệu ứng hình ảnh Industrial Light & Magic, hiện là Giám đốc phát triển hình ảnh của hãng Tencent Games. Jaime là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty chuyên đào tạo kỹ sư đồ họa CGPreceptor, tham gia giảng dạy. Ông từng nằm trong đội hình đoạt giải Oscar cho “Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc” cho Avatar năm 2009, tham gia êkíp các bom tấn như Iron man 2, Transformers 3 và gần nhất là Star Wars: The Force Awakens.

Rap Việt là chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng nhạc rap, phát sóng mùa một tháng 8 năm ngoái thu hút sự chú ý. Quán quân mùa một của chương trình là Dế Choắt. Năm nay, gameshow giữ nguyên format, do MC Trấn Thành dẫn dắt, dàn HLV gồm Wowy, Binz, Karik, Rhymastic, lên sóng từ ngày 16/10.

Theo vnexpress