Samsung hợp tác cùng Bill Gates để “tái định nghĩa” toilet

Đặc quyền sử dụng nhà vệ sinh là điều mà nhiều người trong chúng ta coi là đương nhiên. Tuy nhiên, có nhiều nơi trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận với những nhu cầu thiết yếu như vậy. Để giúp giải quyết vấn đề này, Bill Gates và Samsung đang làm việc cùng nhau để sản xuất một hệ thống vệ sinh mới không dựa vào nước để loại bỏ chất thải.

Nằm trong khuôn khổ của dự án ‘Reinvent the Toilet Challenge’ được vợ chồng tỷ phú (nay đã ly dị) phát động vào năm 2011 thông qua tổ chức quỹ từ thiện The Bill and Melinda Gates Foundation, dự án này tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề vệ sinh đang gây nhức nhối trên thế giới và kêu gọi các nhà thiết kế trên khắp thế giới cùng nghĩ ra phương án giải quyết. Theo Liên Hiệp Quốc, hiện có 3,6 tỷ người thiếu các dịch vụ vệ sinh an toàn và hơn 700.000 trẻ em qua đời vì tiêu chảy do nguồn nước ô nhiễm.

Vào năm 2019, tổ chức này đã chọn Samsung để hợp tác làm việc và cùng nhau thiết kế chiếc bồn cầu “bốc lửa” không cần dùng đến nước để làm sạch. 

Theo thông tin từ Samsung, chiếc toilet đặc biệt này sẽ lấy chất thải rắn, khử nước rồi chúng đốt thành tro. Còn chất thải lỏng sẽ được xử lý thông qua quá trình thanh lọc sinh học.

Gã khổng lồ công nghệ của Hàn Quốc cũng cho biết Bill Gates đang tham gia trực tiếp vào dự án này với việc ông vừa có cuộc gặp mặt cùng Giám đốc điều hành Jay Lee của tập đoàn Samsung để thảo luận về cách đưa nhà vệ sinh “khô” này đến với những người có nhu cầu.

Thương hiệu đồ điện tử vẫn đang trong quá trình hoàn thiện chiếc bồn cầu có khả năng đốt chất thải này trước khi đưa vào sử dụng. Sau khi hoàn thành, Samsung dự định sẽ chuyển bản quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm này thành giấy phép miễn phí bản quyền để các công ty trên toàn thế giới có thể sử dụng và sản xuất nó rộng rãi.

📷 Samsung Newsroom

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!