Steve Jobs: Những hình ảnh lần đầu tiên bạn được nhìn thấy

(RGB.vn) Hình ảnh đầy tính biểu tượng của Steve Jobs –  dáng ngồi bắt chéo chân như đang thiền cùng chiếc Mac đặt trên đùi đã được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Norman Seef. Hôm nay ông sẽ chia sẻ thêm cho chúng ta một số hình ảnh ông đã chụp cho Steve vào những năm đầu sơ khai của hãng Apple kèm theo những lời bình mà ông chân trọng dành cho con người tài năng và đầy quyền lực này. Cùng RGB lắng nghe những câu chuyện của ông, các bạn nhé.

“Khi chụp ảnh cho các nghệ sĩ và những người có tư tưởng cải cách, tôi đặc biệt tập trung đến tài năng và khả năng làm chủ sức sáng tạo của họ. Đó thật sự là những đấu trường đặc biệt lớn mà những người tài giỏi vĩ đại này đang hoạt động với tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, lòng kiên trì nhẫn nại và niềm tin cực kỳ vững chắc. Đôi khi những kỹ năng đó không áp dụng ở các lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ, nhưng như một chiếc ‘túi sở trường’, bằng cách nào đó nó có thể sẽ vươn tới mức độ cao hơn mức tiềm năng mà họ sẵn có.”


“Tôi hiểu những thiếu sót về tính cách mà mọi người thường mô tả về Steve. Nhưng với cá nhân mình, thông qua những giao tiếp giữa anh và tôi thì tôi lại chẳng hề đồng tình với quản điểm đó, tuy nhiên tôi cũng không nghi gì về hàng tá những giai thoại liên quan đến tính cách thiếu kiên nhẫn cùng căn bệnh thích kiểm soát và độc tài của Steve. Điều tôi khám phá được ở con người này – và cũng đúng với nhiều nghệ sĩ khác, đó là một khi họ tin tưởng bạn mức độ kiểm soát của họ sẽ có khuynh hướng giảm đi.”

‘Tôi bắt đầu buổi chụp hình bằng việc chụp cho cả nhóm sản xuất Mac tại văn phòng Apple, rồi tôi thấy Steve lẫn trong hình nền của bức ảnh. Rõ ràng là anh ấy đang muốn kiểm tra mọi việc sẽ diễn ra thế nào. Chúng tôi đã thực sự rất vui, và tôi đã lưu giữ cho mình khá nhiều những bức ảnh rất tự nhiên và vui vẻ. Tôi đoán Steve cũng cảm thấy hài lòng về buổi chụp, nếu không thì chẳng bao giờ anh ấy thèm mời tôi đến nhà chơi trong những lần gặp sau.”

“Nền tảng trong kỹ năng tiếp cận của tôi – thứ đã được tôi xây dựng qua nhiều năm – không gì khác ngoài việc xây dựng nên một mối quan hệ và sự thân tình với người nghệ sĩ bằng cách sẵn sàng nói về bản thân mình ngay từ lần đầu gặp gỡ. Mong muốn của tôi với Steve là tham gia vào một cuộc nói chuyện chân thành liên quan đến cái thế giới  anh ấy sống, đấy là nơi anh ấy cảm thấy thoái mái nhất. Việc đưa ra những ý tưởng cho tương lai diễn tiến ra sao, rồi thì công nghệ sẽ phát triển như thế nào, v.v…Những cuộc nói chuyện như vậy đương nhiên chẳng phải lúc nào cũng cuồng nhiên, sôi nổi. Nó đòi hỏi có sự cân bằng giữa trò chuyện và cùng nhau ra ngoài giải trí. Đây chính xác là điều tôi đã làm với Steve và nó thật sự đã có tác động tốt, khi buổi chụp hình diễn ra, anh ấy đã trở nên thân mật hơn rất rất nhiều. Tôi chưa bao giờ chú trọng quá mức vào một bức ảnh nào đó. Mọi thứ chỉ là những trải nghiệm không theo khuôn khổ và xảy đến một cách hoàn toàn tự nhiên. Tôi khám phá ra rằng, nếu chỉ chăm chăm nhắm đến một kết quả hay một mục tiêu đặc biệt nào đó thì sự chân thực trong cảm xúc sẽ không còn. Có lẽ khi ấy mọi người sẽ gọi tôi là kẻ theo chủ nghĩa thực nghiệm – tức là người tạo ra một sự trải nghiệm, rồi sau đó ghi chép vào một cuộn phim đơn thuần. ”

“Khi làm việc với Steve, tôi thấy anh ấy trở nên thoái mái vô cùng, đến mức bản thân tôi cũng cảm nhận như mình đang vui đùa cùng một chàng thiếu niên to lớn giữa cuộc sống của anh ấy vậy. Mỗi bức ảnh đều là những khoảnh khắc chỉ có một lần, rồi sau đó khoảnh khác khác lại đến theo cách hoàn toàn tự nhiên, vậy nên tôi kết thúc với hàng trăm bức ảnh được ghi lại theo trình tự thời gian các sự kiện, kể từ khi bắt đầu cho đến lúc có thể nói “Được rồi, chúng ta đã hoàn thành !”

“Bức ảnh nổi tiếng nhất của Steve là tấm ảnh anh ấy ngồi bắt chéo chân ngồi thiền và đặt chiếc Mac trên đùi, bức ảnh này thực sự là một trải nghiệm hoàn toàn tự nhiên. Lúc buổi chụp kết thúc, anh ấy đang ngồi trên sàn, giầy dép anh tháo ra vì muốn chỉ cho tôi làm sao có thể đưa chân lên qua đầu – một màn trình diễn Yoga đích thực. Thế rồi tôi bắt chụp luôn cả bức ảnh anh ấy đang ngọ nguậy ngón chân kèm theo cái nhìn tinh quái. Những hình ảnh vô cùng thân một hoàn toàn tương phản với tầm cỡ mà anh ấy trở thành sau đó trong một tương lai không xa.”

“Steve thực sự là người biết nhìn xa trông rộng. Và để trở thành người như vậy, anh ấy phải có khả năng thuộc về trực giác mà trong đó người ta có thể nhìn thấy những điều xa hơn so với hiện tại. Nó phản ánh mạnh mẽ trí tưởng tượng không ràng buộc bởi hàng loạt ranh giới trong cuộc sống hàng ngày. Anh ấy có thể là người cực kỳ thiếu kinh nhẫn với những người hay lẩm bẩm rằng ‘điều đó không thể làm được’. Đó cũng chính là lúc cá tính độc tài không biết điều của anh xuất hiện, nhưng cuối cùng, anh ấy vẫn đạt được điều mình muốn, để rồi mọi người nhận ra: điều dường như không thể thì nay đã thành hiện thực. Steve khiến mọi thử ‘không thể thành có thể !'”

Bạn có thể ghé thăm website của nhiếp ảnh gia Norman Seeff tại đây

Theo Retronous | RGB.vn


Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài dịch nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn và người biên dịch.

 

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!