Suno – công cụ AI chuyển văn bản thành bài hát trong tích tắc, có hỗ trợ tiếng Việt 

Suno AI đang được đánh giá cao nhờ khả năng chuyển một đoạn văn bản mô tả thành bài hát hoàn chỉnh, trong đó có tiếng Việt, sau vài giây.

Được thành lập cuối năm 2022, công ty Suno hiện có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ). Trong phần giới thiệu, họ không nhắc đến quy mô, ngoài việc cho biết các nhà sáng lập là cựu thực tập sinh của các công ty công nghệ tiên phong như Meta, TikTok và Kensho.

Công cụ Suno AI nhanh chóng nhận được sự chú ý từ người dùng khi có thể tạo bài hát chỉ với vài câu lệnh. Phiên bản mới nhất V3 Alpha mới được giới thiệu cuối tháng 2, có bản miễn phí với 10 bài hát mỗi ngày.

Suno AI cũng cung cấp hai gói thu phí, trong đó bản Pro giá 8 USD/tháng, cho phép tạo 500 bài hát và mỗi đoạn văn bản có thể cho ra 10 bài hát cùng lúc để người dùng lựa chọn. Bản Premier giá 24 USD/tháng với với 2.000 bài hát.

Để sử dụng, người dùng chỉ cần truy cập website của Suno, chọn Tạo (Create) và nhập câu lệnh. Bài hát được tạo sau vài giây, có thể bấm tạo lại nếu không hài lòng. Cuối cùng, người dùng có thể chọn tải về phiên bản chỉ có âm thanh, hoặc kèm video nhưng chỉ hiển thị ảnh tĩnh.

Một số chuyên gia đánh giá Suno AI ghi điểm nhờ khả năng tạo nhạc nhanh và đúng ý người dùng, đa dạng tùy chọn, có bản miễn phí, giao diện thân thiện, nhưng cũng có thể gặp vấn đề về tính nguyên bản và bản quyền. Theo FLTMag, một trong những điểm ấn tượng về Suno AI là nó có thể viết và hát bằng nhiều ngôn ngữ. Danh sách hỗ trợ của AI này là 50 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm với tiếng Việt, bài hát vẫn thiếu chiều sâu cảm xúc, từ ngữ được sử dụng chưa thực sự tự nhiên.

Suno AI ban đầu là trình tạo âm thanh cơ bản, nhưng sau đó được phát triển để có thể sáng tác bài hát. Công ty đứng sau không công bố mô hình hỗ trợ, nhưng cho biết AI của họ có thể tinh chỉnh từng chi tiết, từ lời đến nhịp điệu, sau đó hoàn thiện giai điệu, “đảm bảo bài hát không chỉ nghe chuyên nghiệp mà còn vang vọng cảm hứng ban đầu của người tạo”.

Gần đây, Suno AI được tăng cường sức mạnh nhờ hợp tác với Microsoft để tích hợp công cụ Copilot. Đây được xem là bước nhảy vọt đáng kể trong việc sáng tạo âm nhạc dựa trên AI.