TB House ở Sơn La – ngôi nhà của những tán cây

[Dẫn lời KTS]

Ngôi nhà được Trung Trần Studio thiết kế cho một đôi vợ chồng trẻ. Người chồng ở miền xuôi lên vùng núi Tây Bắc công tác và sinh sống, anh luôn ấp ủ về một ngôi nhà như thời ấu thơ anh ở với bố mẹ mình, nơi có những ngôi nhà cấp 4 ẩn mình dưới những tán cây xanh. 

Vì vậy khi anh tìm kiếm khu đất để xây dựng ngôi nhà riêng cho mình anh muốn nó phải có thật nhiều cây cối. Tình cờ anh tìm được một khu đất dường như còn vượt qua cả mong đợi, một khu đất rộng, có nhiều cây to mang dấu ấn thời gian, nằm trên một sườn đồi thoải có những mỏm đá nhỏ lô nhô trên nền đất. Trên khu đất này anh mong muốn có một ngôi nhà đơn giản, mang nét truyền thống của ngôi nhà Bắc bộ xưa nhưng vẫn phảng phất hơi thở của núi rừng Tây Bắc. Trung Trần Studio bắt tay vào thiết kế ngôi nhà với một sự thấu hiểu mong muốn của gia chủ, hiểu về sự quan trọng phải giữ được những cây xanh, hòn đá đã tồn tại từ rất lâu.

Ngôi nhà được thiết kế chỉ một tầng, với những cốt cao độ thấp từ ngoài và cao dần về phía sau, mặt bằng theo hiện trạng để tránh những cây xanh đã có. Không gian trong ngôi nhà được phân chia đơn giản, khu động ở phía trước với sân lát đá để xe, bước lên những  bậc thềm là vào sảnh và phòng khách, khu bếp nấu ở một bên riêng, khu bàn ăn và chơi của trẻ nhỏ được đặt ở trung tâm của ngôi nhà.

Phòng khách được thiết kế đơn giản với gỗ và những chiếc ghế gỗ cũ. Toàn bộ 3 phòng ngủ được đưa về phía sau để đảm bảo tính riêng tư và tránh ồn mỗi khi nhà đông người đến chơi. Mỗi phòng ngủ đều có cửa sổ mở ra các khoảng sân vườn khác nhau nơi có những cây to tỏa bóng xanh mát.

Một sân chơi phía sau cùng, giáp với đồi đá nhỏ dành riêng cho những đứa con và chủ nhà mỗi khi cần yên tĩnh đọc những cuốn sách mình yêu thích.

Hai bên cạnh nhà là những bức tường rào được xây bằng đá đen sẫm, những viên đá được lấy trong quá trình đào những trụ móng của công trình và san nền cho các khoảng sân. Bức tường có màu đen xám, mộc mạc rất đẹp, gợi lại những bức tường đá của người dân tộc nơi vùng núi anh đang sống.

Toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng gạch đỏ không trát, mái nhà lợp ngói đỏ, loại ngói vẫn hay lợp ở những miền quê Bắc bộ.

Ngôi nhà có những ô cửa sổ được mở tối đa, làm cho không gian trong và ngoài nhà hòa làm một, ngồi ở vị trí nào cũng sẽ nhìn thấy một khoảng sân, một cây to với những bức tường đá xám bao quanh chúng. Ngôi nhà gợi nhớ về những ngôi nhà xưa cũ với mái nhà phủ rêu loang lổ, những bức tường xám lại theo thời gian. Sự hài hòa của ngôi nhà được tạo bởi chính những viên gạch thô mộc, những viên đá xù xì, lấp ló dưới những lùm cây xanh, ngôi nhà mang hơi thở rất nhẹ của màu thời gian, bình yên, gắn kết.

  • Thiết kế: Trung Trần Studio
  • Diện tích: 180 m²
  • Địa điểm: Sơn La
  • Năm: 2015
  • Hình ảnh: Triệu Chiến

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!