TH House – ngôi nhà ống 5 tầng với thiết kế xanh, sáng, thoáng trong khu đất nhỏ hẹp ở Hà Nội

Tọa lạc trên một khu đất chật hẹp với diện tích 4x6m và mặt tiền có lối đi chỉ rộng 1.2m tại một khu vực sầm uất của thủ đô Hà Nội, TH House là một thử thách đối với các KTS của ODDO Architects để thiết kế một ngôi nhà đương đại phản ánh bản sắc văn hóa địa phương và nhu cầu của gia đình.

Ý tưởng của mẫu nhà ống 5 tầng hẹp là tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên, trồng cây xanh và liên thông không gian các tầng để các thành viên trong gia đình có thể giao tiếp trực quan giữa các tầng với nhau. Mối quan hệ truyền thống gia đình ở Hà Nội và Việt Nam nói chung là vô cùng quan trọng, khía cạnh này được thể hiện trong thiết kế của ngôi nhà. Không gian sống mở và mặt tiền bằng kính, có khả năng che chắn nhằm tạo sự riêng tư, đơn giản hóa việc giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình cũng như với hàng xóm.

Với điều kiện đất đai còn nhiều khó khăn như hiện nay, ngôi nhà chỉ có một mặt tiền hẹp lại rất gần với ngôi nhà lân cận ở phía đối diện. Khoảng cách của các mặt tiền chỉ là 1m ở các tầng trên. Mặt tiền nhà phố hướng Bắc này được thiết kế là một mặt tiền hoàn toàn bằng kính để tối đa hóa việc truyền ánh sáng tự nhiên vào nhà, tạo ấn tượng về một không gian rộng lớn thoáng mát hơn. Các chiều cao trần khác nhau cũng giúp tăng cảm giác rộng hơn cho ngôi nhà cũng như sự đa dạng về không gian cho nhà ở nhỏ. Giải pháp sắp xếp theo chiều dọc của ngôi nhà cho phép tiếp cận không khí trong lành và thông gió tự nhiên, điều này rất quan trọng trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm.

Nhà bếp và phòng ăn nằm ở tầng trệt. Không gian này được thiết kế để cung cấp mức ánh sáng ban ngày tối đa từ tầng mái đi qua giếng trời và khoảng trống về thể tích bù đắp của các tầng trên từ chu vi chính. Phần phía trước của nhà bếp cũng là lối vào chính vào nhà từ một đường phố công cộng, đây thường là phong tục địa phương. Bằng cách mở hoàn toàn cửa trượt rộng rãi vào ngõ, có thể tạo ra một kết nối phù hợp hơn giữa những người hàng xóm xung quanh và gia đình.

Phòng khách – nơi tập trung mọi sinh hoạt chung của gia đình – được bố trí ở phần giữa của ngôi nhà trên tầng 3. Khu vực sinh hoạt chính này nằm giữa phòng ngủ chính trên tầng hai và phòng trẻ em trên tầng bốn. Tầng 5 cao nhất được thiết kế làm phòng khấn đặt bàn thờ gia tiên và khu giặt phơi có lối đi ra sân thượng ngoài trời có sân vườn và hướng nhìn ra khu phát triển thâm canh xung quanh.

Cây xanh trong nội thất và các khu vườn nhô ra ngoài trời giúp cải thiện chất lượng cuộc sống trong tòa nhà. Việc bố trí và loại cây được lựa chọn tùy theo điều kiện ánh sáng và khả năng không gian. Các chậu trồng lớn được kết nối với hệ thống tưới tự động, tiện cho việc bảo trì.

  • Thiết kế: ODDO Architects
  • Diện tích: 124m2
  • Địa điểm: Hà Nội
  • Năm: 2021
  • Hình ảnh: Hoang Le, ODDO Architects