Thách thức “chọn trường” của ngành đồ họa

Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các nhãn hàng khiến cho việc săn đón nhân tài ngành thiết kế đồ họa – một trong những ngành học “hot” nhất của thập kỉ càng trở nên gay gắt. Thế nhưng, với nhiều người, để tìm được ngôi trường học thiết kế đồ họa chất lượng là không hề dễ dàng.

 [quote]Ngành học có nhiều cơ hội để “dụng võ”[/quote]

Sự bùng nổ của thương mại điện tử, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu dự báo Thiết kế đồ họa sẽ là ngành “hot” trong vài năm tới. Đặc biệt, khi mua hàng online dần trở thành thói quen của người tiêu dùng, giao diện web được xem là bộ mặt công ty thì dấu ấn của nghề thiết kế đồ họa ngày càng rõ nét. Trước sự phát triển ồ ạt của công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật cũng như các thiết bị di động cá nhân như Smartphone, Tablet… ngành Thiết kế Đồ họa theo hướng công nghệ số (Digital) đang trở thành một làn sóng thu hút đông đảo giới trẻ Việt Nam và châu Á.

 rgb.vn_thach-thuc-chon-truong-cua-nganh-do-hoa_01

Thuộc lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng, thiết kế đồ họa là một trong những ngành thúc đẩy sự sáng tạo, cái đẹp và sự lên ngôi của những xu hướng mới mẻ trong cuộc sống

Người học thiết kế đồ họa có rất nhiều cơ hội để “dụng võ”: Làm thiết kế, xây dựng thương hiệu cho công ty, doanh nghiệp, trình bày sách báo, tạp chí, làm biển quảng cáo, làm việc tại các studio ảnh nghệ thuật, thiết kế web cho các công ty sản xuất phần mềm, tổ chức sự kiện, sản xuất phim quảng cáo, phim hoạt hình 3D; tự thành lập công ty thiết kế, dịch vụ studio…

Mức thu nhập trong ngành cũng rất đa dạng, có thể lên đến hàng nghìn, chục nghìn đô la và thậm chí cao hơn với những người chuyên nghiệp, tài năng.

Mặc dù nghề thiết kế đồ họa hấp dẫn, nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều khó khăn, thách thức. Ở Việt Nam, một trong những thách thức đầu tiên các bạn trẻ gặp phải khi xác định con đường đi theo thiết kế đồ họa của mình là việc: Chọn trường để học.

[quote]Học thiết kế đồ họa theo hướng công nghệ số tại Đại học FPT[/quote]

Tại Đại học FPT, sinh viên hệ đại học chính quy được đào tạo theo định hướng công nghệ số với những kiến thức bài bản hướng tới sự thống nhất giữa thiết kế đồ họa, truyền thông và những kỹ năng phối hợp cần thiết khi làm những dự án lớn.

rgb.vn_thach-thuc-chon-truong-cua-nganh-do-hoa_02

Phòng học tại ĐH FPT được trang bị các thiết bị để phục vụ riêng cho ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT

Nguyễn Văn Trường, sinh viên ngành thiết kế đồ họa Đại học FPT tự hào chia sẻ: “Môi trường năng động, hiện đại, khuyến khích tư duy sáng tạo, có nhiều cơ hội học tập thêm tại nước ngoài … là những điều mình thích nhất khi theo học ngành Thiết kế đồ họa của Đại học FPT.”

Được biết, lớp thiết kế đồ họa của trường chỉ có từ 15 – 20 sinh viên, là một con số lý tưởng để giúp các giảng viên bao quát lớp. Phòng học được trang bị ánh sáng chuẩn, các thiết bị học tập đều được nhà trường trang bị chu đáo, để sinh viên không bỡ ngỡ với các công cụ và phương tiện làm nghề hiện đại nhất hiện nay. Hầu hết các thầy cô đều là giảng viên tu nghiệp tại nước ngoài (Đức, Pháp, Mỹ) thậm chí là giảng viên nước ngoài, mang đến cho sinh viên của trường không chỉ vốn kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế mà còn giúp học trò cập nhật những nét mới mẻ nhất trong ngành.

Chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa của trường được tham khảo theo chuẩn của các trường đào tạo nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật (NASAD), đảm bảo kiến thức và độ chuẩn hoá đồng nhất với tiêu chuẩn đào tạo của thế giới. Ngay từ những năm đầu, sinh viên đã được tư vấn, giới thiệu để hiểu về các chuyên ngành hẹp, các kiến thức cập nhật trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

 rgb.vn_thach-thuc-chon-truong-cua-nganh-do-hoa_03

Hình ảnh triển lãm ”Look at me” của ngành Thiết kế đồ họa diễn ra vào hồi tháng 4 vừa qua

Trong quá trình học, sinh viên thiết kế đồ họa Đại học FPT còn được học trực quan, tìm hiểu thực tế, tự tổ chức triển lãm tranh thường niên, workshop vẽ tranh tường, sản xuất phim hoạt hình, giao lưu với các diễn giả nổi tiếng trong ngành… những hoạt động này đảm bảo tính ứng dụng cao cho sinh viên khi ra trường. Bên cạnh đó, các bạn có riêng một kì học để thực hành với nghề, được tạo mọi điều kiện để luyện tập và làm việc liên tục nhằm nâng cao chuyên môn nghề nghiệp.

Ngoài học chuyên ngành, sinh viên còn được trang bị kĩ năng ngoại ngữ ngay từ năm đầu tiên, được học các kĩ năng sống để nâng cao năng lực cạnh tranh, tự tin, sáng tạo, tư duy phản biện… Nhờ vậy, sinh viên FPT có thể tự tin sau khi ra trường, dễ dàng nắm bắt cơ hội việc làm hấp dẫn, lương cao; làm việc trong môi trường đa quốc gia.

 Nguồn: Đại học FPT | Ban biên tập: RGB.vn