Thị trưởng Pháp yêu cầu những người muốn leo đỉnh Mont Blanc trả trước 15.000 euro cho đám tang của chính họ

AFP/Getty Images

Muốn chinh phục đỉnh Mont Blanc xinh đẹp kỳ vĩ, nóc nhà của vùng Tây Âu thì nay ngoài can đảm bạn còn phải “giàu” nữa. 

Mới đây, thị trưởng Jean-Marc Peillex vùng Saint-Gervais của Pháp vừa đưa ra lời đề nghị những người leo núi Mont Blanc phải đặt cọc trước 15.000 euro (15.277 USD) để chi trả cho nhiệm vụ giải cứu và tang lễ của chính họ, đề phòng trường hợp xui rủi xảy ra. 

Khoản phí đắt đắt đỏ này được thị trưởng giải thích là do điều kiện của ngọn núi ngày càng xấu đi bởi sự nóng lên toàn cầu, hiện đang khiến ngay cả những người leo núi kinh nghiệm nhất cũng khó lên tới đỉnh.

Theo BBC, trang web chính thức của Mont Blanc thậm chí còn lưu ý rằng các hướng dẫn viên leo núi hiện từ chối đưa những người leo núi lên Tuyến đường Goûter nổi tiếng từ Saint-Germaine hoặc từ khu nghỉ mát Alpine của Chamonix.

Biến đổi khí hậu đã khiến dãy Alps bị mất đi một lượng tuyết nhiều chưa từng có, dẫn đến những trận lở đá nguy hiểm có thể gây chết người.

Thị trưởng Peillex nói với BBC rằng mức tiền đặt cọc này thực ra chủ yếu để xua đuổi mọi người đừng leo núi nữa. Theo ông, mặc cho những nguy cơ sạt lở, vẫn có nhiều người leo núi nghiệp dư tiếp tục muốn chinh phục đỉnh núi này.

Hơn 70 người đã cố gắng leo lên ngọn núi chỉ vào tuần trước và con số này tiếp tục tăng lên mỗi ngày. Tính trung bình hiện nay chỉ có từ 10 đến 20 vận động viên leo núi lành nghề nhất có thể lên đến đỉnh, so với gần 120 người trong quá khứ.

Chính vì vậy, nếu một số lời khuyên răn không đủ để ngăn cản họ, Peillex nghĩ rằng việc đưa ra mức giá cao để chuẩn bị tang lễ cho họ là một cách hiệu quả để làm chùn bước ngay cả những du khách dũng cảm nhất.

Mặc dù hiện tại đây chưa phải là luật, nhưng thị trưởng có quyền biến nó thành luật nếu mọi người không tuân theo lời kêu gọi của ông ấy về việc đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, có một sự thật là thị trưởng Peillex không có quyền đóng cửa Tuyến đường Goûter, vì vậy công chúng vẫn có thể thoải mái leo núi vì luật không cấm.

Mont Blanc là ngọn núi cao nhất nằm trong dãy Alps. Với độ cao 4.807m so với mực nước biển, đây là đỉnh cao nhất vùng Tây Âu. Tên Mont Blanc hay Monte Bianco theo tiếng Ý đều có nghĩa là đỉnh núi trắng. Đây cũng là một mục tiêu tranh chấp giữa Pháp và Ý.