Ngôi nhà quanh gốc lê 100 tuổi

Edgley và thiết kế ngôi nhà bao xung quang cây lê 100 tuổi ở phía Nam London

Ngôi nhà nằm ở phía Nam thành phố London, bao quanh một gốc cây lê già, được nhà thiết kế người Anh Jake Edgley thiết kế cho gia đình của mình.

rgb.vn_edgleydesign/pearhouse_01

Là giám đốc của Edgley Design tại London, anh đã tạo nên Pear Tree House cho khu vườn Victoria tại Dulwich, ở London Borough tại Southwark.

Anh chia ngôi nhà ra làm 2 phần xung quanh cái cây.

rgb.vn_edgleydesign/pearhouse_02

“Ý tưởng cho ngôi nhà được bắt đầu  với cây lê 100 tuổi, nó gợi nhớ lại một phần lịch sử về vườn cây ăn quả Victoria” Edgley giải thích

“Ngôi nhà được xây dựng xung quanh cái cây, tạo nên một khoảng sân rộng, đáp ứng đủ ánh sáng và không khí, xoay ngôi nhà vào trong giúp duy trì khoảng không riêng tư khỏi những ngôi nhà khác”

Tầng trệt được thiết kế thành một khu giải trí và tạo nên không gian sinh hoạt chung từ không gian chính, tâng trên là phòng ngủ và phòng tắm gia đình, nơi cho khách nghỉ ngơi và nơi làm việc.

rgb.vn_edgleygesign/pearhouse_03

Phần dưới được tạo thành từ sự kết hợp giữa bê tông woofgrain và thủy tinh.

Các ván khuôn gỗ tùng dùng để tạo ra các mảng tường kết cấu bê tông được tái sử dụng làm tầng phủ cho khung gỗ gác mái phía trên.

rgb.vn_edgleydesign/pearhouse_04

Một hàng cột được tạo thành từ các glulam, tường được làm bằng kính và mái nhà tạo lên sự liên kết và bảo vệ cả 2 khu của ngôi nhà, và đó cũng chính là mục đích của cây lê.

rgb.vn_edgleydesign/pearhouse_05

Các cột, các mảnh dọc của gỗ và nhôm được sử dụng cho các khung kính trong suốt, được thiết kế để có thể nhìn vào được thân cây hoặc vườn cây.

Toàn bộ cấu trúc trên nền móng được thiết kế để giảm thiểu tối đa thiệt hại cho cây.

rgb.vn_edgleydesign/pearhouse_06

“Chúng tôi muốn bảo vệ các nhân tố và gọi lên lịch sử của nó thông qua việc xây dựng” kiến trúc sư cho biết.

rgb.vn_edgleydesign/pearhouse_07

“Nói ngắn gọi thì khái niệm về thẩm mỹ được đơn giản hóa nhằm nhấn mạnh sự liên kết của tòa nhà, việc xây dựng được xác định bởi các yếu tố nhỏ và đặc biệt mang thông điệp từ cây” ông cho biết thêm.

rgb.vn_edgleydesign/pearhouse_08

Trong khi các khối bê tông đánh dấu được để nguyên trên các bức tường thì sàn nhà lại được đánh bóng mịn.

Các không gian được trang bị với gỗ được đặt riêng làm từ ván ép venner gỗ sồi và đồng thau giúp tăng thêm sự ấm áp cho những căn phòng xám khác.

rgb.vn_edgleydesign/pearhouse_09

2 chiếc đèn chùm được làm từ phế liệu nhôm cũng được treo cao gấp đôi ở hai đầu hàng hiên bằng kính.

rgb.vn_edgleydesign/pearhouse_10

Một số tính năng về tiết kiệm năng lượng được thêm vào thiết kế của ngôi nhà, bao gồm hệ thống tích trữ nước mưa, tấm mái nhiệt động để cung cấp nước nóng và tản nhiệt.

Photography is by Jack Hobhouse.

Nguồn: dezeen | Việt hóa: Giao | Ban biên tập RGB |
Cập nhật thông tin mới nhất tại: Facebook | Instagram