Tính năng AI của Huawei Pura 70 gây tranh cãi vì khả năng ‘lột đồ’ tạo ra ảnh nhạy cảm

Công cụ AI trên dòng điện thoại Pura 70 của Huawei hứng chỉ trích khi có khả năng xóa quần áo và bổ sung chi tiết cơ thể vào người trong ảnh.

Các nhà sản xuất Smartphone đang tập trung nhiều vào AI giúp các trải nghiệm người dùng tốt hơn, đặc biệt là trong các thuật toán chỉnh sửa nhanh hình ảnh, gần đây Huawei cũng đã áp dụng AI vào chiếc Pura 70 của mình.

Gần đây nhất là những chiếc máy Google Pixel 8, Samsung Galaxy S24 series đã áp dụng tính năng xóa vật thể nhanh trên ảnh và ngay sau đó là Huawei cũng đã mang tính năng tương tự lên Pura 70.

Ngày 18/4, Huawei công bố bốn mẫu điện thoại thuộc dòng Pura 70 với chip tự sản xuất và công cụ “chỉnh sửa AI thông minh”. Tuy nhiên, hàng loạt người dùng Trung Quốc sau đó đăng video trên Weibo về tính năng loại bỏ đồ vật bằng AI của smartphone và lo ngại hình ảnh của ai đó có nguy cơ bị chỉnh sửa với ý đồ xấu.

Theo Gizchina, điện thoại Huawei cho phép bất kỳ ai cũng có thể sửa ảnh, xóa quần áo và làm lộ ra những phần cơ thể người trong ảnh mà không cần xin phép. Điều này đang gây tranh cãi về quyền riêng tư, bỏ ngỏ khả năng bị lạm dụng để cho những nội dung khiêu dâm.

Huawei thông báo đã ghi nhận vấn đề, cho biết đây là lỗ hổng trong thuật toán AI và ngày 26/4 đã điều chỉnh tính năng. Sau khi cập nhật phần mềm, nếu định xóa quần áo, điện thoại sẽ hiện thông báo: “Tính năng xóa vật thể không khả dụng với ảnh này”.

Theo VnExpress / Medialab

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!