Top 10 biểu tượng cảm xúc của năm 2023: Emoji “cười ra nước mắt” được dùng nhiều nhất hành tinh

Emoji 😂 “cười ra nước mắt” được dùng nhiều nhất hành tinh, được thế hệ Millennials (từ 1981 đến 1996) ưa chuộng, trong khi thế hệ Gen Z thì cho là nhạt nhẽo và “chỉ người già mới sử dụng”.

Emojipedia, đơn vị thuộc Unicode Consortium – tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm số hóa ngôn ngữ trên thế giới, ngày 28/12 đã công bố những emoji được sử dụng nhiều nhất thế giới.

Trong danh sách 10 emoji, hầu hết mang hàm ý tích cực. Năm vị trí đầu là 😂 “cười ra nước mắt”, 🤣 “cười lăn lộn”, ❤️ “trái tim màu đỏ”, 🙏 “chắp tay cảm ơn” và 😭 “khóc to”.

Năm vị trí cuối cũng đều tươi sáng, với 😍 “mắt trái tim”, ✨ “lấp lánh”, 🔥 “ngọn lửa”, 😊 “đôi mắt biết cười” và 🥰 “khuôn mặt đang yêu”.

“10 emoji của năm 2023 cho thấy mọi người đang tiếp tục thể hiện sự tích cực của mình với gia đình và bạn bè”, chuyên gia Keith Broni của Emojipedia nhận xét. “Tôi tin xu hướng này có thể tiếp diễn vào năm mới và ‘cười ra nước mắt’ vẫn sẽ phổ biến trên toàn cầu”.

Top 10 emoji được sử dụng nhiều nhất năm 2023:

1. 😂 : face with tears of joy (cười ra nước mắt)
2.  🤣 : rolling on the floor laughing (cười lăn lộn)
3.  ❤️ : red heart (trái tim màu đỏ)
4.  🙏 : folded hands (chắp tay)
5.  😭 : loudly crying face (khóc to)
6.  😍 : smiling face with heart-eyes (mặt cười mắt trái tim)
7.  ✨ : sparkles (lấp lánh)
8.  🔥 : fire (ngọn lửa)
9. 😊 : smiling face with smiling eyes (khuôn mặt với đôi mắt biết cười)
10. 🥰 : smiling face with hearts (mặt cười với trái tim)

Cũng theo Broni, xu hướng sử dụng emoji ngày càng nhiều đang cho thấy đây vẫn là công cụ giao tiếp mạnh mẽ. “Tôi hoàn toàn không nghĩ biểu tượng cảm xúc sẽ lụi tàn”, ông nói thêm.

Đây không phải lần đầu “cười ra nước mắt” trở thành emoji được dùng nhiều nhất năm. Nó cũng được dùng nhiều nhất vào năm 2019 và 2021. Năm 2015, biểu tượng này thậm chí khiến Oxford phá lệ, bình chọn là “từ của năm”.

Tuy nhiên, theo CNN, “cười ra nước mắt” từng khởi nguồn cho một số tranh cãi. Biểu tượng này được thế hệ Millennials (từ 1981 đến 1996) ưa chuộng, trong khi thế hệ Gen Z cho là nhạt nhẽo và “chỉ người già mới sử dụng”.

Emoji được thiết kế và ra đời năm 1999, xuất hiện trên một số mẫu điện thoại. Tuy nhiên, chúng lan truyền mạnh mẽ kể từ sau 2010. Năm 2015, giáo sư Vyv Evans của Đại học Bangor từng gọi biểu tượng cảm xúc là “ngôn ngữ phát triển nhanh nhất ở Anh”.

Tính đến tháng 9, có 3.782 emoji đã được Unicode Consortium chứng nhận.

Tổng hợp từ VnExpress, lifestyleasia

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!