Trang House – nhà của Trang ở Thanh Trì, Hà Nội

Công trình là ngôi nhà 3 tầng dành cho một gia đình có năm thành viên được xây dựng tại Thanh Trì, Hà Nội. Nằm ở phía Bắc Việt Nam là nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên yếu tố thông gió và che nắng là quan trọng nhất. Giải pháp nhóm KTS đưa ra là bố trí một giếng trời lớn giúp thông gió tự nhiên cho ngôi nhà, lấy gió giúp không khí lưu thông dễ dàng qua các không gian sống.

Để có tầm nhìn xuyên suốt từ phòng khách, phòng ăn đến sân trong và sân sau, nhóm thiết kế đã sử dụng một tấm kính lớn để xóa ranh giới bên trong và bên ngoài. Nhà hướng Tây mặt tiền không có cửa sổ, các cửa đón gió và ánh sáng được bố trí hướng Đông, Đông Nam và Nam để đón gió mát và giảm thiểu ánh nắng chiếu trực tiếp vào các mảnh kính.

Để làm mát ngôi nhà vào mùa hè, mái nhà đã được thiết kế với một lớp vật liệu cách nhiệt. Đây là một lớp lưới và đá được trải lên trên mái nhà, tạo ra một khoảng trống với trần bê tông, cho phép thoát nhiệt nhanh chóng vào buổi chiều.

Về tạo hình cho ngôi nhà, nhóm KTS sử dụng những hình khối đơn giản, càng ít màu sắc càng tốt, với mong muốn mang lại cảm giác tự nhiên và thư thái nhất cho người ở trong đó.

Trong sân trồng cây lộc vừng tạo bóng mát cho phòng khách và cầu thang trong những ngày nắng nóng. Hai mảng tường chạy dọc mảng xanh phủ đầy ốc leo vừa làm mát khoảng sân vừa mang đến sự thư thái cho các không gian bên trong.

  • Thiết kế: Nguyen Thanh Trung Architects
  • Diện tích: 290 m²
  • Địa điểm: Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Trieu Chien

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!