Tranh của Monet bị bôi mực đỏ và dán keo để kêu gọi bảo vệ môi trường

Có vẻ như phong trào phá hoại các tác phẩm nghệ thuật để kêu gọi bảo vệ môi trường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. “Nạn nhân” mới đây nhất chính là bức tranh The Artist’s Garden at Giverny được vẽ năm 1900 của hoạ sĩ trường phái Ấn tượng nổi tiếng người Pháp Claude Monet đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia ở Stockholm, Thụy Điển. 

Theo ARTnews, hai nhà hoạt động có tên là Emma và Maj đã mặc áo phông có logo của tổ chức môi trường Återställ Våtmarker, vào bảo tàng và bôi mực đỏ cũng như dùng keo để dán tay họ vào bức tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn với AFP, người phát ngôn của tổ chức là Helen Wahlgren đã nói rằng động thái gây sốc này của họ nhằm làm nổi bật thực tế đáng lo ngại rằng thiên nhiên tươi đẹp trong tranh của Monet “sẽ sớm trở thành ký ức xa vời”.

Giám đốc phụ trách bảo tàng Per Hedstorm cho biết tác phẩm nghệ thuật không bị hư hại nhờ lớp kính bảo vệ khỏi những vết sơn đỏ và keo dán. Tuy nhiên, ông vẫn lên án hành động này và cho rằng “việc cố ý tấn công tác phẩm nghệ thuật là không thể chấp nhận được.”

Theo: ARTnews
Ảnh: Återställ Våtmarker