Triết lý “không suy nghĩ” và điều tạo nên biểu tượng của Nhà thiết kế Naoto Fukasawa

Nghệ thuật tạo ra nghệ sĩ hay nghệ sĩ tạo ra nghệ thuật? Câu hỏi đó luôn ám ảnh Naoto Fukasawa, để rồi từ những thứ vật dụng thông thường mà những thường dân tạo ra hàng ngày trong quá trình lao động đều được ông phát triển trở thành nghệ thuật.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-03— Không bao giờ đóng mình trong sự giống nhau, Naoto Fukasawa luôn tìm cách để bản thân trở nên nổi bật và luôn dung hoà giữa công năng và vẻ đẹp nghệ thuật của các sản phẩm. Đăng ký dành cơ hội gặp gỡ và trò chuyện cùng ông tại ĐÂY.

Từng nổi danh với triết lý “không suy nghĩ”, NTK người Nhật cho rằng: ““Triết lý thiết kế của tôi chính là một thứ gì đó mạnh mẽ sẽ chẳng bao giờ được nhìn thấy bằng nhãn quan mà bạn chỉ có thể cảm nhận nó”. Và để làm được điều này, chúng ta phải tạm quên đi thế giới hỗn loạn ở ngoài kia, tĩnh tâm và để cho tâm hồn được thư thái, gột sách hết những dơ bẩn của cuộc đời và đặt chân vào thế giới của sự tĩnh lặng. Với ông, triết lý hoà tan chính là lý tưởng dẫn đường cho cuộc đời nghệ thuật của mình. Một vật đều được đặt đúng chỗ sẽ phát huy tác dụng của nó và nó đương nhiên là một sự vật không thể thiếu. Khi mọi vật “hoà tan” vào môi trường xung quanh nghĩa là mọi sự vật trong cùng một không gian đó đã hoàn toàn hoà hợp và sự xuất hiện của nó trở thành hiển nhiên.

Không chỉ được biết đến với những thành tựu nổi bật trong suốt gần 40 năm làm nghề, Naoto Fukasawa xứng được được vinh danh là một trong những KTS, NTK huyền thoại của đất nước mặt trời mọc. Mang trong mình hơi thở của xứ sở Á Đông, Naoto Fukasawa luôn mong muốn khoác lên vẻ đẹp truyền thống một tấm áo hiện đại, đương thời. Nghệ thuật tạo ra nghệ sĩ hay nghệ sĩ tạo ra nghệ thuật? Câu hỏi đó luôn ám ảnh ông, để rồi từ những thứ vật dụng thông thường mà những thường dân tạo ra hàng ngày trong quá trình lao động đều được Naoto phát triển trở thành nghệ thuật. Không đi theo xu hướng phức tạp hay những kết cấu, tạo hình với chi tiết rắc rối, Naoto Fukasawa đưa nghệ thuật tối giản lên đến trình độ thượng thừa, sang trọng nhưng vẫn đảm bảo được công năng.

rgb-creative-eurasia-concept-bbitalia-mini-papilio— Chiếc ghế Papilio làm nên tên tuổi của NTK Naoto Fukasawa

Với đường nét thiết kế đơn giản và kết hợp giữa lí trí và bản năng để mỗi sản phẩm đều chất chứa tính tự sự và những tâm tư suy nghĩ theo một cách rất riêng. Ở cuộc sống và con người cá nhân của Naoto Fukasawa cũng vậy. Ông luôn chọn sự nhẫn nại, bình tâm và lắng nghe sự vật. Vì vậy, ông luôn chú ý đến yếu tố con người bằng cách thiên về cảm xúc hơn trí tuệ. Đối với ông, một cách bản năng, người ta biết được đâu là thứ hiệu quả, và sẽ vô thức sử dụng những gì tiện lợi và có sẵn xung quanh để giúp bản thân cảm thấy thoải mái và hỗ trợ cho mình một cách tốt nhất.

rgb_creative_eurasia_concept_design_talk11_naoto_fukasawa_011— Store của thương hiệu Issey Miyake tại Kyoto do NTK Naoto thiết kế.

Không chỉ dừng lại ở thiết kế nội thất, nhà cửa mà NTK Naoto Fukasawa còn được mệnh danh là NTK có ảnh hưởng nhất ngành công nghệ xứ sở mặt trời mọc. Nhắc tới Fukasawa là rất nhiều người Nhật Bản nhớ tới những thiết bị vô cùng độc đáo, như chiếc máy nghe nhạc CD gắn tường hay dự án ±0 rất nổi tiếng. Ông cũng là người muốn thoát khỏi những xu hướng của đám đông để tìm ra con đường của riêng mình. Vì vậy, với cơ hội hiếm có để được gặp trực tiếp và lắng nghe những chia sẻ của huyền thoại thiết kế Naoto Fukasawa sẽ cung cấp cho người xem những kiến thức bổ ích cho sự nghiệp và vốn kiến thức của mình.

Hiện tại, Naoto Fukasawa đã từng hợp tác với rất nhiều thương hiệu lớn đến từ nhiều quốc gia như Ý, Đức, Mỹ, Thuỵ Sĩ, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Singapore, Pháp, Bồ Đào Nha, Thuỵ Điển và Phần Lan, cũng như giữ vai trò tư vấn cho rất nhiều thương hiệu nội địa Nhật. Không chỉ là nội thất mà ông còn thiết kế cả không gian, kiến trúc, đồ điện tử và gia dụng.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-08

Cuộc gặp gỡ với NTK Naoto Fukasawa do Eurasia Concept không chỉ đơn thuần là buổi hội thảo thứ 11 trong chuỗi Design Talk, mà còn là một cuộc gặp gỡ tinh hoa để cùng nhìn nhận và thấu hiểu những giá trị  cốt lỗi của nghệ thuật thiết kế đương đại. Eurasia Concept mong muốn giới mộ điệu Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với tinh hoa văn hoá thế giới, bằng cách mang những tên tuổi lớn về giao lưu gặp gỡ.

Eurasia Concept Design Talk #11: Naoto Fukasawa

– Thời gian: 9:00 Thứ Năm ngày 04 tháng 07 năm 2019
– Địa điểm: Sảnh Scala, Lầu 5 – Khách sạn Reverie Sài Gòn, 22-36 Nguyễn Huệ & 57-69F Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.
– Đăng kí tại ĐÂY

* Đây là chương trình không thu phí, tuy nhiên số lượng ghế có hạn, vui lòng đăng kí sớm để giữ chỗ.

14556008_1806871962893161_1612596943_n