Trở thành “công dân toàn cầu” với Mỹ thuật Đa phương tiện

Đúng với tính sáng tạo không giới hạn, nghề thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia Design) vô cùng đa dạng và rộng mở với cơ hội nghề nghiệp vượt khỏi biên giới địa lý. Designer có thể làm việc tại các studio tầm cỡ ở nước ngoài, hoặc “ngồi nhà” nhận những dự án outsource nếu đủ sức và đủ tầm.

Những lát cắt nổi bật trong sự kiện Open Day vừa qua

Trong những năm gần đây, mật độ tuyển dụng của các doanh nghiệp nước ngoài tìm đến bộ phận Hỗ trợ việc làm của Arena nhiều vô kể. Đặc biệt, có anh chàng CEO & Nhà sáng lập ứng dụng Frankly tại Mỹ đã tìm đến nhà trường để trao đổi trực tiếp về việc tìm kiếm nhân tài làm phim từ nguồn học viên Arena. Mức lương họ trả cho thực tập là 5 triệu và chính thức trên 10 triệu. Đó chỉ là một trong những mẩu chuyện nhỏ mà Arena gặp hằng ngày tại bộ phận Hỗ trợ việc làm (Placement Service).

Với sự đổ bộ rầm rộ của các doanh nghiệp nước ngoài mang đến cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng lớn, nhưng nó có dành cho riêng bạn? Hãy cùng nhìn lại những chia sẻ về nghề Mỹ thuật Đa phương tiện: Thiết kế – Làm phim – Games – Hoạt hình 3D từ các chuyên gia tại sự kiện “Open Day: Multimedia Design – A passport for international careers” vào 15/4/2018 vừa qua.

arena-multimedia-openday-1

Các khách mời tham gia chương trình

Tại đây, giới trẻ được dịp gặp gỡ và giao lưu với các khách mời: Đạo diễn Võ Thanh Hòa (phim “Ông ngoại tuổi 30), Thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, chàng trai 9x Trịnh Hấp và anh Quang Minh đại diện các doanh nghiệp tuyển dụng học viên Arena, SPARX* Virtuos (Pháp).

arena-multimedia-openday-2

Khu triển lãm các sản phẩm Multimedia Design

Bên cạnh đó, khán giả đến tham dự còn được đắm mình trong những ứng dụng Multimedia trong Thiết kế Đồ họa, TVC quảng cáo, MV ca nhạc, hoạt hình 3D… đầy màu sắc thông qua triển lãm sản phẩm do các học viên Arena Multimedia thực hiện.

Đam mê đồ họa, yêu thích những nhân vật game, chuyển động kỳ ảo, nghề thiết kế sẽ là sự lựa chọn đầy tiềm năng cho giới trẻ ngày nay. Vì không còn gói gọn vào những tấm bảng hiệu quảng cáo đơn thuần, hay TVC trên các kênh truyền thông đại chúng, các thế hệ designer trẻ đã có thể vươn xa hơn giới hạn địa lý, tham gia vào các vào các dự án nước ngoài, làm việc tại các studio tầm cỡ và viết tên mình trên bản đồ sáng tạo quốc tế bởi “tấm vé thông hành” mang tên Mỹ thuật Đa phương tiện.

Anh Ngô Nhật Quang Minh mở đầu buổi Open Day với việc chia sẻ góc nhìn vô cùng thú vị về lý do tại sao SPARX* lại đặt Studio sản xuất các games đình đám và thực hiện hậu kỳ cho các phim bom tấn của Hollywood tại Việt Nam cách đây hơn 10 năm. Đó là khi các chuyên gia người Pháp kết luận sau khi nghiên cứu một thời gian dài các nước châu Á: “Người Việt Nam rất khéo tay, chăm chỉ, có kỹ năng rất tốt, cái gì họ cũng làm được sau khi được chỉ dẫn”. Anh Minh cũng gợi mở cách tiếp cận đơn giản cho các bạn trẻ khi tìm hiểu xem bản thân có phù hợp không: “Nếu các bạn thích chơi games, thích xem phim và ước muốn mình cũng làm được như vậy thì đó đã là sự khởi đầu rất tuyệt vời. Hãy tìm các khoá học phù hợp và trang bị kiến thức để bước vào nghề thôi!”.

arena-multimedia-openday-3

Đạo diễn “Ông ngoại tuổi 30” Võ Thanh Hòa hiện là giảng viên học kỳ Làm phim Kỹ thuật số tại Arena Multimedia

Đạo diễn trẻ Võ Thanh Hoà tiếp nối phần chia sẻ với thế hệ đàn em bằng câu chuyện lựa chọn nghề của bản thân, khi anh vừa thích đi du lịch, có cha mẹ làm kinh doanh và bản thân rất thích coi phim. Cuối cùng, ước muốn giản dị nhưng nghiêm túc “muốn làm ra những bộ phim hay để mọi người cùng coi với mình” đã thôi thúc anh đến với việc lựa chọn một khoá học về đạo diễn phim. Mỗi khi bị áp lực công việc, anh đều tự vấn lại câu hỏi “vì sao mình đến với nghề này” để động viên bản thân chiến đấu tiếp.

Nói riêng về lĩnh vực Làm phim Kỹ thuật số – một trong những mảnh ghép của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện bên cạnh Thiết Kế Đồ Họa, Thiết Kế Web & Ứng Dụng Kỹ Thuật Số, Hoạt Hình 3D và Thiết Kế Game, anh Thanh Hòa nói thêm: “Công nghệ làm phim của Việt Nam hiện giờ vẫn còn đang đứng dưới những nước như Thái Lan, rồi xa nữa mới tới Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, mà tại sao mình vẫn theo đuổi? Bởi vì người Việt cuối cùng vẫn rất thích xem phim Việt Nam!

Người làm thiết kế, sáng tạo trong một ngày có thể nhận được “ngàn đô” cho việc đạo diễn TVC nhưng đằng sau đó là cả một quá trình chuẩn bị dài. Chẳng hạn như xây dựng đội ngũ sản xuất, lên ý tưởng kịch bản, quay dựng và rất nhiều công việc khác để đạt được yêu cầu từ khách hàng. Chính vì thế, nếu thật sự đam mê, bạn sẽ làm chủ được công việc, thời gian của mình với cơ hội việc làm rộng mở, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài”.

Đạo diễn U30 tự nhận mình là thế hệ làm phim thứ 3 ở Việt Nam và kêu gọi các bạn trẻ hãy gia nhập đội ngũ những người làm phim để cộng đồng này ngày càng lớn mạnh. Rất đam mê, tâm huyết với nghề, mong muốn chia sẻ và giao lưu trao đổi với thế hệ trẻ đã khiến anh nhận lời mời giảng dạy kỳ Làm phim Kỹ thuật số tại Arena Multimedia.

arena-multimedia-openday-4

Một năm sau tốt nghiệp Arena, Trịnh Hấp đã tham gia vào các dự án phim bom tấn tại SPARX* Virtous

Là một trong những học viên rất chăm chỉ và quyết tâm, với đồ án kỳ 3 (Làm phim Kỹ thuật số) xuất sắc, chàng trai 9x Trịnh Hấp đã lọt vào mắt xanh nhiều nhà tuyển dụng và sau khi tốt nghiệp Arena Multimedia anh đã đầu quân cho SPARX* Virtuos, tham gia vào dự án Vụ trụ điện ảnh Star War. Chia sẻ về hành trình chinh phục đam mê, Trịnh nói: “Khi học lớp 12, mình đã xác định được đam mê về thiết kế, làm phim và quyết theo đuổi tới cùng. Trong suốt 4 học kỳ tại trường Arena, mình hoàn toàn tập trung vào việc học và từ chối nhận việc từ các công ty tuyển dụng vì muốn xây dựng nền móng thật vững chãi trước đã”.

Các sản phẩm Multimedia do học viên Arena thực hiện

Có thể thấy, với sự đổ bộ của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, cơ hội việc làm của giới trẻ ngày càng được mở rộng nhưng thay vào đó, yêu cầu tuyển dụng cũng trở nên khắt khe hơn. Ngoài khiếu thẩm định mỹ thuật cơ bản, kỹ năng sử dụng các phần mềm, các nhà thiết kế, làm phim trẻ muốn được công nhận và vươn ra tầm quốc tế cần tạo dựng cho mình môi trường rèn luyện phù hợp và đủ đam mê để lăn lộn với nghề.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với đam mê đã khó, mà lựa chọn nghề đúng với xu hướng và nhu cầu của xã hội lại càng khó hơn, Mỹ thuật Đa phương tiện bao gồm thiết kế, làm phim, hoạt hình 3D giờ đây được xem như là hộ chiếu, giúp các bạn trẻ hòa nhập với thế giới bên ngoài cùng với mức lương đáng mơ ước, điển hình như: bạn Minh Nhật, Ái Trân tham gia thực hiện kỹ xảo phim Black Panther, Deepwater Horizon, hoạt hình Star War Rebel; chàng Graphic Designer tại Changi Airport – Anh Tuấn; hay Games Animator – Thiện Tâm với các dự án game cho thị trường Nhật Bản…

Thực hiện : Quỳnh Như – Lê My


Hãy đến Arena Multimedia để được hòa mình vào dòng chảy sáng tạo của cộng đồng tuổi trẻ cá tính, đam mê và luôn khát khao thể hiện cái đẹp!

Quà tặng đặc biệt: Máy ảnh Canon 750D (trị giá 13.190.000đ) + Khóa tiếng Anh chuyên ngành Multimedia.

➤Xem chi tiết và Đăng ký tại: https://bit.ly/2F9KhXO

arena-multimedia-openday-5