Universal Music Group ký thoả thuận độc quyền cho AI sử dụng giọng của nghệ sĩ để tạo ra các tác phẩm “âm cảnh”

Trong bối cảnh ngành công nghiệp âm nhạc đang đấu tranh chống lại sự gia tăng của các bài hát giả mạo nghệ sĩ do AI tạo ra, thì Universal Music Group (UMG) — hãng đĩa đứng sau các tên tuổi lớn như The Weeknd, Nicki Minaj và Ariana Grande — đã có một nước đi khiến nhiều người nhạc nhiên khi quyết định “cuốn theo chiều gió” và hợp tác với công nghệ mới thay vì chống lại nó.

Cụ thể, UMG đã ký một thỏa thuận với công ty chăm sóc sức khỏe bằng âm thanh Endel để cho phép nghệ sĩ của mình sử dụng công nghệ AI độc quyền và tạo ra các nội dung âm nhạc theo tâm trạng cho những hoạt động hàng ngày. Sự hợp tác này sẽ cho phép giọng nói và bản ghi âm của các nghệ sĩ UMG được sử dụng để tạo ra các “soundscapes” (tạm dịch: âm cảnh) được thực hiện bằng AI, chẳng hạn như các playlist để ngủ, thư giãn hay tập trung.

Theo hãng thu âm, công nghệ độc quyền của Endel sẽ cho phép các nghệ sĩ trực thuộc UMG “tạo ra các âm thanh được hỗ trợ bởi khoa học”, có thể là các bản nhạc hoàn toàn mới hoặc phiên bản cập nhật của các bài hát cũ trong quá khứ.

Trong khi cuộc tranh luận về bản quyền trong thời đại AI vẫn đang diễn ra gay gắt, dự án nhấn mạnh rằng họ sẽ đặt “các nghệ sĩ vào trung tâm của quá trình sáng tạo” và “sẽ luôn tôn trọng quyền của người sáng tạo”, cho phép các nhạc sĩ có tiếng nói cuối cùng về cách thức giai điệu của họ được sử dụng.

“Tại UMG, chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng đáng kinh ngạc của AI khi sử dụng có đạo đức như một công cụ hỗ trợ và nâng cao khả năng sáng tạo của nghệ sĩ, hãng thu âm và nhạc sĩ, điều mà Endel đã khai thác vô cùng khéo léo và ấn tượng với sự đổi mới khoa học,” Micheal Nash, Giám đốc Kỹ thuật số của UMG cho biết.

“Chúng tôi rất vui khi được làm việc cùng nhau và sử dụng công nghệ AI đã được cấp bằng sáng chế của họ để tạo ra các âm cảnh mới được thiết kế để nâng cao sức khỏe của khán giả và đồng thời theo triết lý lấy nghệ sĩ làm trung tâm,” ông nói thêm.

Những tác phẩm âm cảnh đầu tiên dự kiến sẽ được công bố trong những tháng tới, với các ca sĩ trực thuộc UMG bao gồm Taylor Swift, Billie Eilish và Ariana Grande.

Theo: The Hollywood Reporter, DesignTaxi
Ảnh: Endel

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!