Wacom bị cộng đồng artist chỉ trích mạnh mẽ vì nghi vấn dùng ảnh AI làm banner quảng cáo

Vừa qua, Wacom – công ty Nhật Bản chuyên sản xuất bảng vẽ và các sản phẩm liên quan đã có một pha quảng cáo khiến giới nghệ sĩ không khỏi thất vọng.

Bài đăng của Wacom được cho là dùng ảnh AI để làm thiết kế banner quảng cáo

Cụ thể, hãng đã đăng tải trên nền tảng X chương trình giảm giá Wacom Intuos với hình minh hoạ chú rồng để chào đón năm mới. Giới artist đã nhanh chóng nhận ra hình vẽ chú rồng này có thể là sản phẩm tạo ra từ AI bởi sự vụng về và thiếu tinh tế của nó.

Artist Sonia Leong chỉ ra những điểm “không thể chấp nhận” trên ảnh vẽ rồng trong quảng cáo Wacom

Trên Facebook cá nhân của mình, artist Sonia Leong chia sẻ sự thất vọng của mình khi Wacom – một thương hiệu gắn liền với những nghệ sĩ thực thụ, bán sản phẩm cho “con người thực sự” dùng bảng vẽ nhưng lại lấy ảnh vẽ AI để làm quảng cáo. Cô cũng khoanh tròn và chỉ ra những điểm “không thể chấp nhận được” trên hình vẽ con rồng mà Wacom đã sử dụng để làm quảng cáo. Theo đó, hình vẽ có quá nhiều chi tiết lỗi thậm chí có thể nói là cẩu thả khi ghép vào thiết kế quảng cáo mà không qua sự chỉnh sửa nào.

Có rất nhiều bình luận trái chiều được đưa ra trên mạng xa hội X và Cohost như: “Đừng mua thêm một sản phẩm Wacom nào nữa, hãy mua một chiếc XP-PEN hoặc Huion. Wacom không phải là công ty duy nhất bán những món đồ này và họ bán với mức giá vô lý.” hay “Có vẻ như họ đang cố gắng làm hại cộng động đang nuôi sống mình bằng những thứ thay thế cộng đồng đó” hoặc “Thật đáng xấy hổ với 1 công ty hằng đầu thế giới”.

Hiện bài đăng quảng cáo này của Wacom đã bị xoá nhưng ảnh chụp màn hình vẫn đang lan truyền mạnh và hãng vẫn đang hứng chịu nhiều chỉ trích từ cộng đồng sáng tạo.