Ý Nghĩa Màu Sắc Trong Thiết Kế (P1/2)

Màu sắc trong thiết kế là rất chủ quan. Đôi khi là do sở thích cá nhân và cũng có thể do ảnh hưởng của nền văn hóa.

Trong thiết kế, màu sắc mang một ý nghĩ chủ quan. Có thể là do sở thích cá nhân, cũng có thể là do ảnh hưởng của nền văn hóa. Lý thuyết về màu sắc là một môn khoa học, các nhà nghiên cứu đang rất muốn tìm hiểu sự tác động của màu sắc lên mỗi người và ở mỗi đất nước khác nhau như thế nào.
colorstar Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

 

Bài viết này là phần đầu tiên trong 3 phần về lý thuyết màu sắc: phần 1 – ý nghĩa đằng sau các họ màu sắc và một số ví dụ, phần 2 – màu sắc, sắc độ, giá trị, độ bão hòa, các tông màu, các sắc thái khác nhau của màu sắc và ảnh hưởng của nó lên cảm nhận của chúng ta, phần 3 – làm thế nào để tạo ra một màu sắc riêng biệt mang lại hiệu quả cho thiết kế của bạn.

Các màu nóng

warmcolors Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu sắc ấm áp bao gồm: đỏ, cam, vàng và các pha trộn của ba loại màu sắc này. Đây là màu của lửa, của lá mùa thu, của hoàng hôn và bình minh – nói chung, đây là màu của sinh lực, của đam mê và tích cực.

Màu đỏ và vàng là hai màu cơ bản với màu da cam được kết hợp ở giữa mang lại một bầu không khí rất ấm áp. Sử dụng các loại màu sắc này trong thiết kế để phản ánh niềm đam mê, hạnh phúc , sự nhiệt tinh và sinh lực.

Màu Đỏ (màu sắc cơ bản)

red Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu đỏ thường gắn liền với lửa, bạo lực và chiến tranh, nhưng nó cũng kết hợp để thể hiện tình yêu và niềm đam mê. Trong lịch sử màu đỏ còn được ghép với hình ảnh của ma quỷ (Devil) và thần ái tình (Cupid). Trong cuộc sống hàng ngày, màu đỏ theo quy luật tự nhiên nó ảnh hưởng làm tăng huyết áp và tỷ lệ hô hấp, tác động làm tăng quá trình trao đổi chất của con người.

Ngoài ra màu đỏ còn để thể hiện sự giận dữ, tầm quan trọng của các sự kiện (nó làm cho chúng ta liên tưởng tới các thảm đỏ tại những các sự kiện trao giải thưởng dành cho những người nổi tiếng…). Màu đỏ cũng được dùng để chỉ sự nguy hiểm.

Màu đỏ cũng chịu ảnh hưởng của các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ: ở Trung Quốc, màu đỏ là màu của thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Trong các nền văn hóa Phương Đông khác, màu đỏ là màu quần áo của cô dâu trong ngày cưới. Tuy nhiên, ở Nam Phi màu đỏ lại là màu của tang tóc. Ngoài ra, màu đỏ là màu gắn liền với chủ nghĩa cộng sản, là màu sắc kết hợp với nhận thức về AIDS từ sự phổ biến của chiến dịch [RED] ở châu phi.

Trong thiết kế, màu đỏ được dùng như một điểm nhấn mạnh mẽ, nó sẽ lấn át các màu sắc khác nếu được sử dụng quá nhiều, đặc biệt là ở dạng tinh khiết nhất của nó. Đó là màu sắc tuyệt vời để thể hiện sức mạnh và niềm đam mê. Tuy nhiên, màu đỏ cũng có những biến thể khác, màu đỏ tươi thể hiện sinh lực, màu đỏ đậm miêu tả tượng trưng cho sức mạnh và sự thanh lịch.

Các ví dụ

darkcrimson Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Các sắc thái đậm của màu đỏ trong thiết kế này mang lại một cảm giác mạnh mẽ và thanh lịch cho trang web.

abstraktion Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Các dấu nhấn màu đỏ thực sự nổi bật trên background đen đậm, và đưa ra một cảm giác mạnh mẽ nhất cho trang web.

bureau347 Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Các dấu nhấn rất tươi sáng của màu đỏ trên trang web này tạo một cảm giác đầy sinh lực và hoạt động.

crowebdesignets Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu đỏ sẫm trên trang web này, kết hợp với yếu tố grunge, có vẻ giống màu của máu hơn.

1mcreative Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu đỏ sẫm, khi kết hợp với màu trắng và màu xám, mang đến một ấn tượng rất tao nhã và chuyên nghiệp.

Màu cam (màu sắc thứ yếu)

orange Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu cam là màu sắc rất rực rỡ và tràn đầy năng lượng. Nó được gắn liền với đất và mùa thu – đó là màu của sự thay đổi và chuyển động.

Cam là tên gọi của một trái cây, nên màu cam còn làm cho chúng ta liên tưởng tới màu của sức khỏe và sự sống. Trong thiết kế, màu cam được sử dụng để lôi cuốn sự chú ý nhưng không áp đảo như màu đỏ, nó dùng để thể hiện sự thân thiện và sự thú vị

Các ví dụ

curiousromain Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Hộp màu cam tươi thu hút sự chú ý đến nội dung, và cả với các yếu tố màu đỏ tươi khác trên trang.

alamofire Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu cam được sử dụng ở đây để biểu trưng cho lửa. .

webdots Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu cam đậm, khi đứng cạnh màu xanh vôi, làm nổi bật khu vực giữa trang.

neighborino Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu cam được sử dụng ở đây mang lại một ấn tương thân thiện và hấp dẫn.

theplant Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Các dấu nhấn màu cam làm tăng thêm sự lôi cuốn trực quan và mang lại sự chú ý đến lời kêu gọi hành động.

Màu vàng (màu sắc cơ bản)

yellow Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu vàng được xem là màu sắc ấm áp và tươi sáng nhất, nó gắn liền với hạnh phúc và ánh nắng mặt trời. Nhưng màu vàng còn để biểu thị sự lừa dối và hèn nhát.

Màu vàng cũng được gắn kết với niềm hy vọng, bạn thấy ở một vài quốc gia, trong các gia đình khi có người đang ngoài chiến trường, họ thường treo các ruy-băng màu vàng để cầu nguyện cho người thân của họ. Màu vàng cũng gắn liền với sự nguy hiểm, tuy nhiên, nó không thể hiện mạnh mẽ như màu đỏ.

Màu vàng cũng bị ảnh hưởng theo các nền văn hóa khác nhau, chẳng hạn, ở Ai Cập, màu vàng là màu của tang tóc, nhưng ở Nhật Bản, màu vàng lại thể hiện sự can đảm, và ở Ấn Độ, đó là màu của các thương gia.

Trong thiết kế, màu vàng tươi tạo một cảm giác hạnh phúc và vui tươi. Màu vàng là màu của giới trẻ và các em bé (không phải màu xanh hay màu hồng). Màu vàng nhạt tạo cho chúng ta một cảm giác thanh bình hơn là màu vàng tươi. Màu vàng sẫm và vàng heo đôi khi có thể nhìn cổ xưa, được sử dụng trong thiết kế mang lại một cảm giác của sự vĩnh cửu.

Các ví dụ

foodtease Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Các tiêu đề và đồ họa màu vàng tươi được sử dụng trong trang web này tạo nên một cảm giác đầy năng lượng và tích cực.

artvisiona Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Các màu vàng nhạt được sử dụng gần như là một màu sắc trung tính trong tiêu đề, kết hợp với các minh họa vẽ tay mang lại một cảm giác rất vui vẻ.

cabomba Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Các dấu nhấn màu vàng tươi sáng tạo sự chú ý đến những phần quan trọng nhất của trang web.

pasikeitimai Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu vang tươi của hoa hướng dương nhắc nhở khách truy cập trên trang web nhớ về mùa hè, và kết hợp với background màu vàng cổ, mang lại một cảm giác ấm cúng và vững chắc.

tangram Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Tiêu đề màu vàng tươi tăng thêm một chút năng lượng cho thiết kế.

Màu sắc mát mẻ

coolcolors Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu sắc mát mẻ gồm: xanh lục, xanh lam, màu tía. Đó là màu sắc của buổi đêm, của nước, của thiên nhiên và thường tạo nên sự êm đềm, thư giản, một chút kín đáo và riêng tư.

Màu xanh lam là màu cơ bản trong tông màu này, các màu sắc khác sẽ được tạo ra bằng cách kết hợp màu lam với các màu ấm áp (màu vàng với lam và đỏ tạo ra màu tía). Xanh lục giữ một số thuộc tính của màu vàng, màu tía có thuộc tính của màu đỏ. Trong thiết kế sử dụng tông màu mát mẻ này sẽ tạo nên một cảm giác về sự thanh bình hay tính chuyên nghiệp.

Màu xanh lục (màu thứ yếu)

green Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Xanh lục là biểu tương cho sự khởi đầu và tăng trưởng, sự đổi mới và phong phú. Bên cạnh đó, xanh lục còn là hiện thân của tính đố kỵ, lòng ghen ghét và sự thiếu kinh nghiệm của con người.

Xanh lục cũng có những thuộc tính êm dịu của xanh lam, những nét sinh khí của màu vàng. Trong thiết kế, xanh lục có thể tạo nên hiệu ứng cân bằng, hài hòa và ổn định. Nó thích hợp với các thiết kế thể hiện tính sang trọng, ổn định, đổi mới và tự nhiên. Màu xanh tươi có sinh khí và sống động hơn, trong khi đó, xanh ô liu lại tượng trưng của thế giới tự nhiên. Xanh đậm mang tính ổn định nhất, biểu tượng của sự sung túc.

Các ví dụ

rubberdesign Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu xanh lục bình lặng của trang web mang lại một cảm giác rất thực tế và tự nhiên.

ligonier Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Tiêu đề màu xanh lục tươi sáng của trang web pha trộn với các motip cây ra lá tạo một cảm giác rất tự nhiên và sống động.

plantwithpurpose Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Xanh lục với tông màu ô liu của trang web tạo nên một cảm giác tự nhiên, rất thích hợp cho nội dung.

iavion Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu lục tươi, trông rất retro mang lại một cảm giác rất tươi mới và tràn đầy sinh lực cho trang web.

baynature Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Một trang web có màu xanh ôliu với một cảm giác rất tự nhiên khác.

Màu xanh nước biển (màu sắc chủ đạo)

blue Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Đối với người Anh, xanh lam thường gắn liền với nỗi buồn. Xanh lam tương trưng cho sự trầm tĩnh và trách nhiệm. Màu lam nhạt dễ chịu và thân thiện. Lam đậm thể hiện sự mạnh mẽ, đáng tin cậy hơn. Xanh lam là biểu tượng của hòa bình, nó còn mang những ý nghĩa tâm linh và tôn giáo trong nhiều nền văn hóa (chẳng hạn, Đức Trinh Nữ Maria thường khoắc áo choàng màu lam).

Ý nghĩa của xanh lam tùy thuộc vào sắc thái của màu. Trong thiết kế, độ chính xác của sắc thái bạn chọn tác động rất lớn đến cảm nhận của người xem. Ví dụ: Lam nhạt thể hiện tính thư giản, yên tĩnh. Lam tươi sáng biểu tượng của động lực và tươi mới. Lam đậm thể hiện sức mạnh và độ tin cậy – rất thích hợp để thiết kế cho các trang web của doanh nghiệp hoặc các trang web đòi hỏi thể hiện những ý nghĩa này.

Các ví dụ

sman96 Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Lam đậm tạo cảm giác về độ tin cậy, trong khi màu xanh lam tươi hơn và sáng hơn giữ lại một cảm giác phẳng lặng.

industrialmedia Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Lam đậm trên trang web thể hiện một cảm giác chuyên nghiệp, đặc biệt là khi kết hợp với background trắng. Và các dấu nhấn màu xanh lam nhạt hơn làm tăng thê sự thú vị.

aandesigners Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu xanh lam tươi sang của trang web tạo nên một cảm giác trẻ trung và hợp thời, được nhấn mạnh bởi các dấu đỏ.

mightydream Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Trang web kết hợp một loạt các sắc thái xanh lam, mang lại một cảm giác như được làm mới toàn bộ.

fernandosilanes Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu xanh nhạt, bình lặng của trang web tạo một ấn tượng rất thư giãn và thanh bình.

Màu tía (màu thứ yếu)

purple Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu tía là màu của hoàng gia, nó được tạo ra bởi sự kết hợp của màu đỏ và xanh, vì vậy, nó có thuộc tính của cả hai. Màu tía là màu của sự sáng tạo và trí tưởng tượng.

Ở Thái Lan, màu tía là màu của tang tóc, dành cho các quả phụ. Tía đậm theo truyền thống là màu của sự sang trọng – màu của hoàng gia. Tía nhạt (như màu của cây oải hương) tượng trưng cho sự lãng mạn.

Trong thiết kế, tía sẫm tạo một cảm giác về sự sang trọng, xa hoa. Tía nhạt mềm mại hơn là thể hiện của mùa xuân và sự lãng mạn.

asprey Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Sắc thái đậm được sử dụng gợi lên sự sang trọng của hoàng gia, rất thích hợp cho Asprey thương hiệu hàng cao cấp.

avantgrape Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu tía nhạt truyền tải cảm giác của sự sáng tạo.

monumentmall Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Màu tía tươi hơn và đỏ hơn của trang web mang lại một cái nhìn vừa phong phú và vừa năng động.

ianjamescox Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Background màu tím sẫm làm tăng thêm cảm giác sáng tạo của toàn bộ trang web.

alice Ý Nghĩa Màu Sắc trong Thiết Kế

Các dấu nhấn màu tím sẫm trên trang web tạo nên một cảm giác sang trọng và tinh tế.

(còn tiếp..)

Theo Vnwordpress