10 lý do tại sao bạn nên sử dụng Infographics

Với xu hướng sử dụng internet như một kênh quảng bá thông tin hiện nay, làm sao để truyền đạt điều cần nói một cách hiệu quả nhất đến với khách hàng là không hề dễ dàng. Hãy đầu tư vào cách thể hiện nhằm thu hút người xem và giúp họ dễ hiểu hơn. Đây là một việc rất cần thiết để giúp sản phẩm của bạn “tỏa sáng” giữa hàng ngàn đối thủ với nội dung đưa tin gần giống nhau. Giải pháp cho vấn đề này là infographics , một công cụ truyền đạt thông tin, số liệu, kiến thức… bằng hình ảnh đang được sử dụng nhiều và được xem là rất hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục, kinh doanh, diễn thuyết… ngày nay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra lợi ích của việc sử dụng infographics, và làm sao để kết hợp số liệu với các hình ảnh, biểu đồ thành một tác phẩm có sức thuyết phục. Đôi khi họ còn nhầm lẫn giữa đồ thị biểu đồ và infographics là một. Ở bài viết này, RGB sẽ giới thiệu với các bạn 10 lý do khiến infographics thật sự quan trọng.


1. Thông tin trở nên hấp dẫn hơn

Không chỉ đơn giản là bằng các biểu đồ tròn hay biểu đồ tiến trình, bạn có thể kết hợp thông tin với những thiết kế sáng tạo để tạo nên một mẫu infographics ấn tượng. Đây là điều đặc biệt làm cho infographics thu hút và có hiệu quả mạnh mẽ lên người xem hơn chỉ là sử dụng từ ngữ. Hơn thế, việc dùng màu sắc, đường nét, hình khối… ở từng mẫu infographic cũng làm cho chúng độc đáo và khác biệt so với các mẫu infographic khác, khiến người xem dễ bị ấn tượng và phân biệt rõ ràng hơn.


2. Trình bày những số liệu quan trọng

Infographics không chỉ đơn giản là một tác phẩm nghệ thuật. Thông tin mới là điều quan trọng để người xem chú ý hơn là màu sắc. Đầu tiên, bạn có thể bị ấn tượng bởi cái cách mà thông tin được trình bày, nhưng sau đó, bạn sẽ bị thu hút bởi chính nội dung thông tin được truyền đạt trong đó.


3.Thu hút sự chú ý hơn

Bạn sẽ chú ý vào cách trình bày ấn tượng của infographics và tự hỏi xem “những biểu đồ, màu sắc, đường nét, hình ảnh ấy đang nói về cái gì?” Và tất nhiên bạn sẽ tập trung nhìn ngay vào mẫu thiết kế, dù  là trên màn hình hay trên mặt giấy dù chưa biết gì về nó. Bằng cách này, người xem đã tiếp thu được ít nhiều thông tin chỉ trong một thời gian rất ngắn.


4. Dễ hiểu


Thông tin được đơn giản hóa nên dễ hiểu hơn. Nếu bạn thích xem dữ liệu bằng biểu đồ, đồ thị, thì chắc chắn bạn sẽ càng thích thú hơn khi chúng được trình bày bằng hình ảnh bắt mắt. Tất cả những điều bạn cần biết đã được gói gọn trong một hình ảnh. Bạn không cần “động não” nhiều cho việc đọc tài liệu dài dòng mà chỉ cần nhìn sơ qua infographic, và nắm bắt thông tin.


5. Đỡ nhàm chán hơn

Những thông tin phức tạp được trình bày qua hàng trang giấy thường làm người xem “lười” đọc và nhàm chán. Sẽ không ai đủ kiên nhẫn để dành thời gian nghiền ngẫm hết các số liệu trong đó. Nhưng bằng infographics, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để nắm bắt được thông tin chính và cảm thấy thích thú hơn. Hãy bắt đầu sáng tạo với infographics và loại bỏ những cách thức củ kỹ nhàm chán trước đây.


6. Đánh thức sự thích thú

Ngay cả với những người còn nghi ngờ về sự chính xác của thông tin, hay không quan tâm đến chủ đề được nói đến cũng sẽ thích thú khi xem infographics. Rõ ràng, đây là cách thức truyền đạt hiệu quả nhất đến với mọi đối tượng.


7. Dễ tiếp cận

Vì Internet ngày nay đã rất phổ biến, infographics cũng trở nên thông dụng hơn. Nếu bạn dùng công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thấy chúng xuất hiện rất nhiều. Ngoài ra chúng còn có thể được in ra giấy, và mọi người cũng sẽ dễ dàng tiếp cận.


8. Thuyết phục hơn

Nhờ vào cách sắp xếp thông tin rõ ràng và mới lạ, infographics mang tính thuyết phục cao hơn. Người đọc có xu hướng ít nghi ngờ về những số liệu họ vừa xem vì đã bị ấn tượng bởi sự độc đáo của nó. Và điều hiển nhiên, nếu bạn là một designer “chân chính” thì cũng sẽ không phí công sức đầu tư vào infographics “nhảm nhí” .


9. Rất dễ nhớ

Việc sử dụng những màu sắc tươi sáng, biểu đồ, hình ảnh đa dạng… làm cho người xem nhớ đến infographics một cách dễ dàng. Bạn nên nhớ rằng con người thường lưu lại trong trí nhớ hình ảnh tốt hơn là từ ngữ. Tương tự như những mẩu quảng cáo trên truyền hình, hiệu quả tác động lên khách hàng là cao hơn thông qua ngôn ngữ hình ảnh.


10. Thông tin truyền đạt rõ ràng


Cách trình bày rõ ràng nên thông tin cũng được đưa vào mạch lạc dễ hiểu hơn, điều đó có nghĩa là cũng ít hiểu lầm xảy ra. Điều này giúp bạn hạn chế được “sự lệch hướng” của người xem thường mắc phải khi họ phải đọc những trang văn bản quá dài.

Infographics thật sự rất quan trọng. Đó là lý do tại sao designers lại chọn nó như một hình thức thể hiện thông tin hiệu quả, rõ ràng, hấp dẫn đến người đọc. Họ cũng phải bảo đảm rằng việc sử dụng hình ảnh, màu sắc cũng phù hợp với từng thông tin.

Tuy nhiên, để có được một mẫu infographic thành công, bạn phải thực sự sáng tạo trong tư duy thiết kể. Hãy bắt tay vào thiết kế một mẫu sản phẩm riêng của mình và RGB chúc các bạn thành công!

RGB.vn / Dịch bởi Phương Trần RGB
Theo naldzgraphics