10 sai lầm các desginer thường mắc phải (P.2)

Tiếp nối kỳ trước, RGB sẽ giới thiệu đến các bạn 5 trong số 10 sai lầm phổ biến mà các designer thường mắc phải trong dự án của mình, hãy cùng tìm hiểu thêm kiến thức về những sai lầm này và những bí kíp giúp bạn có được một thiết kế hoàn hảo nhé!

[quote]6. Kerning không đÚng cách ( hoặc không kerning )[/quote]

rgb.vn_10-sai-lam-designer-hay-mac-phai_07

Không phải những kiểu chữ có sẵn nào cũng phù hợp trong mọi tình huống chính vì thể kerning là một nghệ thuật chỉnh sửa khéo léo dành cho những nhà thiết kế tinh tế và cầu toàn. Việc bỏ qua kerning có thể khiến dự án của bạn trông “thật khác biệt” so với một dự án hoàn hảo khác.

Làm thế nào để tránh được việc đó: Kerning là việc điều chỉnh không gian giữa một cặp các ký tự. Nếu tinh ý, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra một số cặp ký tự có những khoảng trống quá xa hoặc quá gần, tạo cảm giác rất khó đọc, do đó, việc điều chỉnh kerning chính là giải pháp cho vẫn đề trên. Hãy chú ý đến từng những chữ cái trong dự án của bạn và điều chỉnh chúng khi cần thiết. Kerning phù hợp có thể tăng thêm sự tinh tế và khéo léo cho dự án của bạn.

[quote]7. Bỏ qua công đoạn bleed[/quote]

rgb.vn_10-sai-lam-designer-hay-mac-phai_08

Nếu bạn muốn bản in những sản phẩm của mình trông hoàn hảo, thì bleed là một công đoạn không thể bỏ qua. Bleed là một công đoạn xử lý mép rìa sản phẩm, đảm bảo cho trường hợp bản in sản phẩm vẫn không bị thay đổi sau khi bị cắt đi phần rìa. Nếu bạn quên cài đặt phần bleed khi bắt đầu dự án, thì sẽ khó đảm bảo rằng khi in ra, sản phẩm sẽ vẫn giữ được tất cả những chi tiết trong đó và biết đâu những thứ vô tình bị cắt ra là những chi tiết cực kỳ quan trọng cho toàn bộ dự án.

Làm thế nào để tránh:

Kiểm tra yêu cầu bleed trong mỗi dự án với máy in trước khi bạn bắt đầu cho ra thành phẩm và quan trọng hết là để ý đến các thông số kỹ thuật trong in ấn, điều đó hoàn toàn có thể giúp cho sản phẩm của bạn không xảy ra những sự cố đáng tiết vào phút chót.

[quote]8. Sử dụng CÙNG LÚC QUÁ NHIỀU THỦ THUẬT[/quote]

rgb.vn_10-sai-lam-designer-hay-mac-phai_09

Giống như việc sử dụng quá nhiều những kiểu chữ, hàng loạt thủ thuật đứng cạnh nhau sẽ thành một mớ hỗn độn không tránh khỏi. Hãy cho những hiệu ứng đổ bóng, ảnh động và yếu tố nổi được sử dụng riêng lẻ. Những thủ thuật này chỉ áp dụng cho những mẫu thiết kế gấp hoặc những xu hướng “ngắn hạn”. Hãy để nội dung quyết định thiết kế của bạn, tạo giá trị lâu dài chứ không phải chạy theo xu hướng chỉ để chúng có giá trị chỉ trong vào tuần.

Làm thế nào để tránh:

• Chỉ sử dụng một trong những thủ thuật hình ảnh

• Lựa chọn các phong cách thiết kế cổ điển cho các dự án có thời hạn sử dụng lâu dài.

[quote]9. Sử dụng quá nhiều màu sắc[/quote]

rgb.vn_10-sai-lam-designer-hay-mac-phai_10

Sử dụng quá nhiều màu sắc mà không có một định hướng, kế hoạch kỹ lưỡng sẽ dẫn đến một thảm họa cho thiết kế của bạn. Điều đó khiến sản phẩm của bạn trở nên lộn xộn, bừa bộn và thiếu trang trọng, thế nhưng, việc thiếu màu sắc cũng khiến sản phẩm trở nên thô cứng, ảm đảm. Kết hợp màu sắc không phù hợp có thể dẫn đến cho người xem cảm giác căng mắt và khó chịu khi xem.

Làm thế nào để tránh :

Kết hợp màu sắc không giống như kết hợp kiểu chữ.Để hiệu quả sản phẩm đạt mức tối đa, bạn chỉ nên sử dụng từ 2-3 màu sắc. Thêm vào đó một màu trung gian để cân bằng và nhận diện khung màu. Màu sắc được lựa chọn cũng nên có đủ độ tương phản cao để tạo nên sự khác biệt và kết nối cảm xúc với thông điệp được truyền tải.

[quote]10. Thiết kế đối xứng một cách hoàn hảo[/quote]

rgb.vn_10-sai-lam-designer-hay-mac-phai_06 (2)

Những gì hoàn hảo thường gây nhàm chán. Nếu mọi phần tử trong dự án thiết kế đều được đối xứng, thì đôi lúc chúng sẽ không được ưa chuộng bằng những thiết kế ngẫu nhiên.

Làm thế nào để tránh:

Đôi khi nghệ thuật đối xứng phù hợp với một số dự án thiết kế, nhưng không hẳn tất cả đều như vậy. Hãy sáng tạo những yếu tố, trộn lẫn và phá cách chúng để dễ dàng liên kết với cảm xúc hơn. Thiết kế không đối xứng vẫn có thể có sự cân bằng và hài hòa cùng các yếu tố có tính đối xứng, chính vì thế, đừng ngần ngại phá đi những rập khuôn cũ trong thiết kế.

Kết

Bây giờ thì bạn đã biết được những điều nên và không nên làm rồi đấy. Vậy nên, bạn đã phạm bao nhiêu trong số 10 sai lầm phổ biến trên? Đừng ngại ngùng thừa nhận, điều quan trọng là ta đã học được những gì từ thất bại ấy, bởi chúng chính là những bài học đắc giá mà chúng ta được học, được trải nghiệm trên con đường sáng tạo đầy đam mê và thử thách!

Dịch: An Du | Theo Designshack