5 vị trí công việc khát nhân lực nhất trong ngành công nghiệp Game hiện nay

Chơi game là hình thức giải trí phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay với khoảng 2 tỷ người chơi trên toàn cầu, ước tính tạo ra doanh thu khoảng 175,8 tỷ USD vào cuối năm 2021. Ngành công nghiệp Game đang mở ra cánh cửa cơ hội nghề nghiệp vô cùng triển vọng dành cho các tài năng trẻ trên khắp thế giới.

Game Designer (Thiết kế Game)

Nội dung game Cyberpunk đang được yêu thích hiện nay có sự đóng góp công sức to lớn của các nhà Thiết kế Game về mặt ý tưởng, nội dung, concept (Nguồn: Sergii Golotovskiy)

Những trò chơi có đồ họa đẹp mắt, nội dung sáng tạo, tạo hình nhân vật đẹp mắt hay môi trường trải nghiệm trong game độc đáo, mới lạ là thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ Game Designer (Thiết kế Game). Thông thường, để hoàn thiện được một trò chơi hoàn chỉnh về mặt đồ họa, chưa tính thời gian lập trình, bộ phận Game Design phải mất khoảng thời gian từ vài tháng, thậm chí đến cả năm hoặc vài năm tùy vào số lượng nhân sự, yêu cầu về nội dung, concept hay độ khó của game.

Game Designer là những “phù thủy” sáng tạo ra các khái niệm, quy tắc và cơ chế của một game (Nguồn: Thomasnet)

Nhiệm vụ của những người làm Game Design là người thiết kế ra các khái niệm, quy tắc và cơ chế cho một trò chơi hoàn chỉnh trước khi tiến hành các bước xây dựng nhân vật, bối cảnh hay tạo ra các tương tác trong môi trường game. Điều này đòi hỏi các Game Designer phải có nền tảng sâu rộng về các kỹ thuật, công cụ và kỹ năng thiết kế trò chơi. Vị trí Game Design yêu cầu kiến thức, kỹ năng tốt về hoạt hình 3D (3D Animation), thiết kế đồ họa (Graphics Design) và cả về vật lý (physics).

Game Design hiện đang trở thành một trong những lĩnh vực có triển vọng nghề nghiệp tốt nhất hiện nay. Các chuyên gia dự đoán nhu cầu nhân lực về Game Designer sẽ tăng khoảng 10% trong vòng 6 năm tới. Theo số liệu thống kê của Career Explorer, một Game Designer 5 năm kinh nghiệm có thu nhập khoảng 90.000 USD/năm (khoảng 2 tỷ đồng) tại thị trường Bắc Mỹ.

Game Artist

Game Artist là người đóng vai trò xây dựng, phát triển các yếu tố hình ảnh 2D và 3D cho một trò chơi, bao gồm: Nhân vật (character), phong cảnh, đồ vật, xe cộ, kết cấu bề mặt, trang phục, công cụ các chi tiết khác xuất hiện trong một trò chơi dựa trên bản phác thảo ý tưởng của các nhà thiết kế Game ở giai đoạn tiền sản xuất.

Một số nhân vật Game 3D trong Sea of Thieves được tạo nên bởi các Game Artist (Nguồn: GamesIndustry.biz)

Để trở thành một Game Artist, bạn cần phải có bằng cấp về thiết kế và mỹ thuật Game (Game art & design), diễn hoạt và mỹ thuật Game (Game art & animation), hoạt hình (animation), mỹ thuật (art) hoặc các bằng cấp khác có liên quan. Mức lương trung bình cho vị trí Game Artist hiện nay là khoảng 77,000 USD/năm (tương đương khoảng 1,7 tỷ đồng).

Theo số liệu thống kê của SalaryExpert, tại Việt Nam hiện nay, 3D Game Artist là một trong những vị trí được ưu tiên tuyển dụng nhiều nhất tại các công ty Game. Mức lương trung bình năm cho vị trí 3D Game Artist rơi vào khoảng 290.000.000 VNĐ/năm (tương đương khoảng 139.000 VNĐ/giờ). Trong đó, mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 215.000.000 VNĐ/năm, mức lương cho vị trí senior có thể lên đến 360.000.000 VNĐ/năm.

Game Programmer (Lập trình viên Game)

Game Programmer (Lập trình viên Game) là một trong những vị trí công việc được các công ty sản xuất Game săn đón nhiều nhất. Trong quá trình sản xuất một trò chơi, các lập trình viên có nhiệm vụ tạo ra các chuỗi chuyển động liền mạch, có hành động và mục tiêu cụ thể dựa trên các mô hình nhân vật, môi trường game đã được tạo ra bởi các Game Designer. Nhưng khác với Game Designer, các lập trình viên cho Game sẽ làm việc chủ yếu với các đoạn mã (coding). Công việc của các lập trình viên là giúp cho nhân vật và môi trường trong game có thể tương tác hợp lý với nhau thông qua các thao tác chọn của người chơi dựa trên những chức năng đã được thiết lập sẵn. Thông thường, đối với một ứng viên lập trình Game, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu về kiến thức, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ lập trình như C++, C#, Python, JavaScript, Lua,…

Game Programmer sẽ làm việc chủ yếu với các mã code (Nguồn: gamedesigning.org)

Nếu như nhà thiết kế game đóng vai trò quan trọng trong việc sáng tạo nên các nhân vật, môi trường game thì lập trình viên Game là người chịu trách nhiệm hiện thực hóa và hợp lý hóa mọi thao tác trong game. Sự phổ biến của trò chơi điện tử trong một vài năm trở lại đây đã mở đường cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực lập trình Game tăng vọt. Theo số liệu báo cáo từ Study.com, mức lương trung bình cho một lập trình viên Game là hơn 103.000 USD/năm (tương đương khoảng 2,3 tỷ đồng) tại thị trường Bắc Mỹ.

Game Animator (Diễn hoạt Game)

Bạn có bao giờ được trải nghiệm những trò chơi chất lượng cao, nhân vật game hoạt động linh hoạt, động tác mượt mà và sắc thái biểu cảm tự nhiên giống như một con người thật được đưa vào trong game không? Đó chính là kết quả từ quá trình làm việc của các Game Animator. Hiểu một cách đơn giản hơn, những người làm công việc diễn hoạt cho Game có nhiệm vụ biến những nhân vật game 3D ở dạng tĩnh thành động, tạo cho nhân vật những chuyển động, biểu cảm sắc thái đa dạng và tự nhiên phù hợp với môi trường đang tương tác trong game. Thông thường, Game Animator sẽ làm việc một cách chặt chẽ với Game Designer để đảm bảo môi trường trong game được tương tác một cách tự nhiên, mượt mà cũng như khắc phục các lỗi phát sinh nếu có.

Một ví dụ thực tế về sản phẩm nhân vật game được tạo bởi Game Animator

Game Animator bắt đầu mọi dự án bằng một kịch bản phân cảnh cơ bản (storyboard), sau đó dựa vào kịch bản phân cảnh để phát triển chi tiết từng phân cảnh một và tạo nên những câu chuyện có ý nghĩa.

Một ví dụ về kịch bản phân cảnh cho Game (Nguồn: SlideServe)

Đối với một Game Animator, kiến thức và kỹ năng về hoạt hình 3D, đồ họa máy tính (Computer Graphics) là rất quan trọng. Tùy vào vị trí chuyên môn mà bạn đảm nhiệm là 2D Animator, 3D Animator, Pixel Animator hay FX Animator mà  nhà tuyển dụng có thể yêu cầu thêm các kỹ năng khác. Nhu cầu đối với vị trí Game Animator dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 4% trong sáu năm tới. Nếu yêu thích lĩnh vực này, bạn hoàn toàn có thể mong đợi một mức lương cao. Theo số liệu thống kê của learn.org, những người có từ 2 đến 4 năm kinh nghiệm đang có mức lương trung bình là 72,500 USD/năm (khoảng 1,6 tỷ đồng).

Game Testing and Quality Assurance (Kiểm tra và đảm bảo chất lượng Game)

Game Testing and Quality Assurance (người chịu trách nhiệm người kiểm tra và đảm bảo chất lượng trò chơi), thường gọi tắt là QA có nhiệm vụ trải nghiệm, khám phá, phát hiện để đẩy công việc của các nhà thiết kế, lập trình viên và họa sĩ hoạt hình đến giới hạn, đảm bảo rằng trò chơi không có bất kỳ lỗi nào về đồ họa, tính logic hay lập trình cũng như không cho các game thủ có thể tự do khám phá trong môi trường ảo này ngoài những giới hạn cho phép.

Cùng tìm hiểu công việc cụ thể của những người làm QA

Người đảm nhiệm công việc QA thường kiểm tra các trò chơi điện tử thông qua các ma trận, nơi cho phép họ thực hiện các thao tác hoán vị, kết hợp các sự kiện có thể xảy ra trong một trò chơi để đảm bảo chắc chắn rằng không gì có thể phá vỡ được nó.

QA là một vị trí công việc rất phù hợp cho những người cực kỳ thích chơi game (Nguồn: gamedesign.org)

Trên thực tế, không có bằng cấp hay chứng chỉ để được công nhận một người làm QA tiêu chuẩn. Tuy nhiên, để đảm nhiệm được công việc này, ngoài niềm đam mê mãnh liệt đối với game thì người làm QA còn phải có kỹ năng tư duy tốt, khiếu thẩm mỹ cùng với một đôi mắt tinh tường để có thể phát hiện ra các chi tiết lỗi một cách chính xác. Mặc dù tại Việt Nam nói riêng, vị trí công việc QA chưa thực sự được biết đến nhiều nhưng tại thị trường nước ngoài, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ, các công ty sản xuất game đều có nhu cầu tuyển dụng đối với vị trí này với mức lương chi trả trung bình khoảng 55.000 USD/năm (tương đương khoảng 1.2 tỷ đồng), số liệu thống kê từ gameindustrycareerguide.

Thị trường và triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực Game tại Việt Nam

Theo số liệu khảo sát năm 2020 từ kênh Statista, hãng nghiên cứu thị trường nổi tiếng toàn cầu cho thấy Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người trưởng thành chơi game trên thiết bị điện tử cao nhất thế giới với 94% người trưởng thành cho biết họ thỉnh thoảng có chơi game và 85% trong số đó sử dụng thiết bị di động để chơi game.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người chơi game cao nhất năm 2020 (Nguồn: Statista Global Consumer Survey)

Sự phát triển của các thiết bị công nghệ, điện tử đã mở ra cho thị trường game có cơ hội cạnh tranh với các lĩnh vực giải trí khác, đặc biệt là trong bối cảnh cả thế giới đang dần chuyển sang các hoạt động online thay vì gặp mặt trực tiếp do chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Đây là cơ hội tuyệt vời để lĩnh vực game online bứt phá, vươn mình phát triển lên một tầm cao mới trong ngành giải trí điện tử hiện nay.

Không chỉ đơn thuần là một mảnh đất màu mỡ của thị trường kinh doanh các sản phẩm game, Việt Nam ngày càng khẳng định được năng lực của đội ngũ nhân lực trẻ trong lĩnh vực sản xuất game PC và mobile. Trong vòng 2 năm trở lại đây, nhiều studio trẻ của Việt Nam như DUT Studio, Beaztek Studio hay 111 dots Studio đã cho ra đời hàng loạt tựa game khủng được cộng đồng game toàn cầu đón nhận như: Free Fire, Hoa, Outside In: The Ultimate Friendship Test, Bullet Strike: Battlegrounds,… Bên cạnh đó, những tựa game thuần Việt từ nội dung, bối cảnh, đồ họa đến âm thanh sắp sửa ra mắt trong năm 2021 cũng đang tạo được sức hút lớn trong cộng đồng game thủ Việt Nam trong nửa đầu năm nay.

3 tựa game kinh dị 100% “made in Vietnam” sắp sửa ra mắt trong năm nay

Về nhu cầu tuyển dụng, thị trường Game Việt Nam hiện nay vẫn đặt trọng tâm tại khu vực TP.HCM. Các studio sản xuất game trong nước và nước ngoài đang mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ được tự do phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực game yêu thích của mình với nhiều vị trí tuyển dụng đa dạng như: Game Developer, Game Designer, Systems Designer, UI Designer,… Trong đó, hai vị trí được tuyển dụng nhiều nhất là Game Developer (nhà phát triển Game), Game Designer (nhà thiết kế Game) và Game Programer (lập trình Game) với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Theo thống kê mới nhất từ trang SalaryExpert, mức lương trung bình cho vị trí vị trí Game Developer là khoảng 187.000.000 VNĐ/năm, tương đương khoảng 90.000 VNĐ/giờ. Mức lương trung bình cho vị trí Game Designer và Game Programer gần bằng nhau, khoảng 430.000.000 VNĐ/năm, tương đương 206.000 VNĐ/giờ.

Game Designer và Game Developer là hai vị trí được tuyển dụng nhiều nhất với mức lương cực kỳ hấp dẫn (Nguồn: SalaryExpert)

Những dấu hiệu khả quan về nhu cầu tiêu thụ và mức độ đáp ứng cho thị trường sản xuất Game cho thấy tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp Game tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại và tương lai đều rất mạnh mẽ. Đối với những ai yêu thích lĩnh vực Game, muốn đầu tư phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này thì đây là thời điểm vô cùng thuận lợi để bắt đầu. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một môi trường đào tạo Game Design chất lượng, chuyên sâu với bằng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam mà không cần phải ra nước ngoài. Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC là một môi trường đào tạo chuyên nghiệp hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn theo đuổi lĩnh vực Game!

Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp cùng khóa Thiết kế Game tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC chính thức triển khai  khóa đào tạo chuyên sâu Thiết kế Game (Game Design) tại Việt Nam từ tháng 7/2021. Khóa học có tổng thời lượng 24 tháng, tương đương 4 học kỳ. Khóa học được phát triển dựa trên khung chương trình chuẩn quốc tế, lộ trình đào tạo bài bản, từng bước từ cơ bản đến chuyên sâu, phù hợp với cả những người mới bắt đầu.

Khóa học Thiết kế Game tại MAAC trang bị cho học viên đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành những Game Designer chuyên nghiệp, có khả năng:

  • Tạo ra các nhân vật game 3D hoàn thiện theo ý tưởng riêng.
  • Tạo lập môi trường game hoàn chỉnh mà người chơi có thể khám phá, trải nghiệm.
  • Tạo Portfolio ấn tượng với các đồ án độc lập được tạo ra thông qua các kỳ học.

Trong quá trình học, học viên sẽ được tiếp cận với những công nghệ, phần mềm sản xuất game tiên tiến nhất, được các studio game hàng đầu trên thế giới ưa chuộng như: ZBrush, Maya, Substance Painter , Unreal Engine, Unity Engine.

Nếu bạn có đam mê trong lĩnh vực Game và đang có định hướng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Thiết kế Game, đừng chần chờ nữa bởi giấc mơ của bạn đã đến rất gần rồi.

Đăng ký tham gia khóa học Game Design tại Học viện MAAC ngay hôm nay để hiện thực hóa giấc mơ nghề nghiệp, rút ngắn lộ trình đến với sự nghiệp tương lai.

👉 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC GAME DESIGN TẠI MAAC NGAY

Bài viết mang đến bởi Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí (Media & Entertainment) của tập đoàn Aptech. MAAC có mạng lưới 160 trung tâm trên toàn thế giới, cung cấp dịch vụ đào tạo nghề bài bản, chuyên sâu, chất lượng cao trong các lĩnh vực:
· Hoạt hình 3D (3D Animation) – 24 tháng
· Kỹ xảo Điện ảnh (VFX – Visual Effects) – 24 tháng
· Thiết kế Truyền hình (Broadcast Design) – 18 tháng

Địa chỉ: 24-26 Phan Liêm, phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM
Hotline: 1900 2096
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Youtube | Instagram

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!