54 kiểu tạo dáng chuẩn dành cho chụp ảnh chân dung

Đã khi nào bạn gặp khó khăn khi tạo dáng cho người mẫu để chụp ảnh? Đây là một việc tưởng chừng dễ nhưng không hề đơn giản chút nào. Hôm nay RGB.vn giới thiệu đến các bạn một “bí kíp” nho nhỏ, giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chụp ảnh chân dung. Bài viết này dành cho bạn và cả người mẫu ảnh của bạn, hãy đọc và ứng dụng xem thế nào nhé.

Chân dung toàn thân

Với một chiếc Canon DSLR bất kỳ ai cũng có thể chụp được một bức chân dung. Chỉ cần có ai đó nhìn vào ống kính và bạn bấm nút chụp, đúng không? Nhưng để có được một bức chân dung chuyên nghiệp chất lượng tốt, bạn cần đầu tư ý tưởng và sự chuẩn bị cho từng shoot hình của mình.

Sau khi chiếc Canon của bạn được cài đặt, ánh sáng và phơi sáng được sắp xếp, quá trình sáng tác bắt đầu và người mẫu sẽ tạo dáng sao cho ăn ý với bạn để có được kết quả tốt nhất. Ở phần đầu tiên trong Cẩm nang hướng dẫn pose miễn phí này, bạn sẽ học được tất cả các kỹ năng cần thiết để biến bức chân dung của bạn trở nên đẹp hơn ngay lập tức. Từ làm thế nào để setup, để chụp và sáng tạo phong cách chụp của riêng bạn cũng như cách làm việc sao cho phối hợp ăn ý với người mẫu, đây là những kỹ năng cần thiết để tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp.


Chân dung ngồi

Để có được tấm chân dung tốt nhất, bạn cần phải tìm hiểu về người mẫu để có được sự ăn ý trong khi chụp. Xây dựng mối quan hệ tốt là một trong những cách nhanh nhất để có được những tư thế đẹp và sự biểu cảm tuyệt vời từ họ – giúp bức ảnh chụp bình thường sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Nhưng đừng mong đợi sẽ có bức ảnh tốt nhất ngay từ lần chụp đầu tiên. Sẽ phải mất một lúc để mắt bạn làm quen và người mẫu có thời gian nhập tâm vào buổi chụp. Vậy nên đừng thất vọng khi vài shoot hình đầu tiên không được như ý muốn. Xây dựng mọi thứ từ từ, thư giãn, dành thời gian, và nhớ rằng phải vui vẻ để giữ được tâm trạng tốt. Thường xuyên có những trao đổi với người mẫu để họ biết vị trí mà bạn muốn, cho họ xem những tấm hình bạn vừa chụp, những việc nhỏ ấy sẽ giúp bạn nhanh chóng có được kết quả mong muốn.


Chụp cao và thấp

Khi chụp từ vị trí thấp dưới mặt đất và ống kính hướng lên người mẫu như trong ví dụ của hình bên dưới, bạn sẽ phải cần một cái trần rất cao để dùng làm phông nền khi chụp hình trong nhà. Còn khi chụp ngoại cảnh, hãy sử dụng một flashgun, và dùng bầu trời như một phông nền đầy màu sắc cho chân dung của bạn. Có một mẹo nhỏ rất hay là giữ cho không gian studio của bạn thật sạch sẽ. Nếu bạn đang chụp chân dung toàn thân, cẩn thận giữ sàn và phông nền sạch nhất có thể – nếu không bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để làm sạch dấu chân và bụi bẩn trong Photoshop.


Biểu hiện nét mặt

Thay vì chụp hình trong nhà hoặc tại một studio chuyên nghiệp,  sao bạn không thử chụp trực tiếp vào máy tính của mình ? Chúng tôi đã từng dùng phần mềm EOS Utility miễm phí của Canon DSRL kết nối đến máy tính bằng cáp USB đi kèm theo máy ảnh. Chụp bằng cách này cho phép bạn xem lại shoot hình của mình trên màn hình lớn ngay lập tức để có những nhận xét chính xác – bạn sẽ biết được ngay phải làm gì để cải thiện. Ví dụ như di chuyển một nguồn sáng gần hay xa hơn, tăng hoặc giảm sáng để thêm độ tương phản, thay đổi độ phơi sáng bức ảnh. Nó cũng giúp bạn dễ dàng hướng dẫn người mẫu của mình thay đổi như thế nào trong các shoot kế tiếp.

Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài dịch nội dung hay được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn, link RGB.vn và người biên dịch.

 

Dor dịch theo Digitalcameraworld | RGB.vn

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!