[Nhà đẹp] 58 House – ngôi nhà hiện đại kết hợp hài hòa với các quy tắc Phong thủy

Có khá nhiều quy tắc thiết kế và xây dựng nhà ở tồn tại rất lâu ở Việt Nam và Đông Á, đặc biệt là quy tắc Phong thủy. Điều này đôi khi khiến các kiến ​​trúc sư phải vật lộn với ý tưởng thiết kế của mình. Ví dụ như cách xây nhà làm sao để hưng thịnh, cửa trước và đầu giường phải hợp với tuổi của gia chủ, phòng khách luôn hướng ra mặt tiền chính và là nơi đầu tiên bạn phải đi qua khi muốn bước vào nhà, v.v.

Khi làm việc với các nhà đầu tư cho dự án này, kiến trúc sư (KTS) đã đồng ý chỉ giữ một chút nguyên tắc Phong Thủy Châu Á trong quá trình thiết kế, chủ yếu tập trung vào các nguyên tắc thiết kế của mình cái mà họ gọi là khoa học Phong thủy – sự kết hợp giữa nền tảng khoa học tự nhiên, sinh trắc học, tâm lý học, khí hậu và môi trường. Ngôi nhà này có thể kỳ lạ đối với một số người do cách tổ chức không gian trái ngược, đi ngược lại với kiểu truyền thống. Tầng 1 xây kín mặt tiền. Ngay khi bước qua cửa chính là cầu thang lên tầng 2 và tận dụng những khoảng trống gầm cầu thang để làm kệ trang trí.

Phần quan trọng nhất của ngôi nhà là nhà bếp ở phía sau cùng với một khu vườn nhỏ. Tất cả các hoạt động trong các không gian này đều được kết nối với khu vườn bằng sự cơ động của cửa trượt, tạo cảm giác như thể các không gian này là một thể thống nhất và riêng tư. Bên cạnh đó, phòng ngủ được đặt ở khu chính của ngôi nhà trên tầng 1. Phòng ngủ này dành cho ông bà vì là những người lớn tuổi, ưu tiên của họ là sự thuận tiện trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Phòng ngủ của họ cũng được kết nối trực tiếp với khu vườn nhỏ bên ngoài, đảm bảo sự thông thoáng và mát mẻ nhưng vẫn an toàn trước các tác nhân bên ngoài.

Tầng 2 gồm 3 phòng ngủ và phòng thờ. Trong đó có một phòng ngủ cho hai vợ chồng, một phòng ngủ chung cho con cái và một phòng ngủ còn lại dùng tạm làm khu vui chơi, đọc sách và thư giãn của gia đình. Khi bọn trẻ lớn lên, căn phòng ngủ thừa đó sẽ trở thành nơi riêng tư của chúng. Tất cả các phòng đều tràn ngập ánh sáng và gió trực tiếp. KTS đã nghiên cứu rất kỹ về các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến khu vực này, do đó họ đã lắp đặt các tấm chắn nắng ở cả mặt trước và mặt sau để giảm tác động của nắng nóng mùa hè và chủ động đón ánh sáng và gió. Nhà vệ sinh cũng được thiết kế tương tự để nhận được ánh sáng, gió và cây xanh tốt nhất.

Để ngôi nhà luôn mát mẻ vào mùa hè, ngoài hệ thống lam chắn nắng, còn có các biện pháp chống nóng mái tôn. Giải pháp là sử dụng tấm cách nhiệt XPS 4cm. Nó tạo ra năng suất tuyệt vời chống lại cái nóng và tiết kiệm điện. Để giữ an toàn cho ngôi nhà, KTS đã thiết kế hệ thống an ninh và báo động bằng cảm biến và camera. Ngoài ra, ngôi nhà còn áp dụng một số phần mềm hoàn toàn tự động hoặc được điều khiển từ bất kỳ đâu chỉ bằng một nút bấm để chăm sóc và tưới cây nhằm giảm rủi ro cho khu vườn nếu chủ nhà không có đủ thời gian chăm sóc.

  • Thiết kế: 85 Design
  • Diện tích: 230 m²
  • Địa điểm: Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Năm: 2020

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES