6 tips giúp Designer lựa chọn kiểu chữ phù hợp khi thiết kế logo

Kiểu chữ là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế logo. Một kiểu chữ phù hợp có thể nâng tầm giá trị cho thương hiệu và để lại ấn tượng trong tâm trí khách hàng.

Vậy với hàng trăm nghìn kiểu chữ, làm thế nào để bạn biết cái nào phù hợp với logo của mình? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về 6 tips giúp bạn lựa chọn kiểu chữ phù hợp  khi thiết kế logo.

1. Nắm vững những kiến thức cơ bản

Trước khi thiết kế một logo dạng chữ hay một logo kết hợp giữa chữ và hình ảnh biểu tượng thì điều quan trọng là phải hiểu những kiến thức cơ bản về kiểu chữ: serif, sans serif, script, monospace, display,…), cách thức hoạt động của tỉ lệ kiểu chữ và hệ thống phân cấp cũng như các khái niệm như kerning, tracking, leading,…

Logo của khu chung cư The Arbuckle – Thiết kế bởi Co-motion studio

Nếu bạn không nắm vững những kiến thức cơ bản về thiết kế kiểu chữ thì việc kết hợp kiểu chữ vào thiết kế logo sẽ là một thách thức. Vì thế, hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu cách các kiểu chữ được sử dụng trong thiết kế và nội dung nói chung. Phân tích ý nghĩa, tỷ lệ, thứ bậc trên trang và sự tác động của chúng đến nhận thức của người xem.

2. Nghĩ về khách hàng của bạn

Hiểu được kỳ vọng của khách hàng là chìa khóa để tạo ra một thiết kế hiệu quả. Nếu thiết kế logo cho một thương hiệu mới, bạn sẽ cần phải xem xét giá trị thương hiệu là gì và khách hàng mục tiêu đang mong đợi điều gì. Từ đó, liệt kê ra thành các ý và phác thảo thành những ý tưởng để lựa chọn kiểu chữ phù hợp nhất. Ví dụ: nếu thương hiệu là thời trang cao cấp thì bạn có thể sử dụng những kiểu chữ mang đến sự sang trọng, quý phái.

Logo của Lounge Selection Book 12 – Thiết kế bởi Tavish Calico

3. Tránh sử dụng kiểu chữ mang tính xu hướng

Logo sẽ gắn liền với thương hiệu trong một khoảng thời gian khá dài, có thể là vài chục năm hoặc hơn thế. Một kiểu chữ có thể trở thành xu hướng tại thời điểm hiện nay nhưng cũng có nguy cơ bị lỗi thời trong những năm tới. Vì vậy, tránh sử dụng những kiểu chữ mang tính xu hướng sẽ là một lưu ý dành cho tất cả các bạn.

Logo của công ty xây dựng Cobiro được tạo nên từ 3 quả cầu với phần bên trong tạo thành hình chữ “C” – Thiết kế bởi Dalius Stuoka

4. Đơn giản sẽ tốt hơn

Sự đơn giản luôn mang đến một vẻ đẹp và sức hút rất riêng. Tuy nhiên, đơn giản không có nghĩa là tối giản mà vẫn cần đảm bảo thể hiện giá trị cốt lõi mà thương hiệu đang hướng đến. Để giúp logo đạt được sự đơn giản cần thiết bạn có thể sử dụng các nguyên tắc thiết kế tối giản và loại bỏ những chi tiết không cần thiết,… Hãy luôn ghi nhớ rằng “simple is better”

Bộ sưu tập logo được thiết kế theo phong cách đơn giản – Thiết kế bởi Anthony Miller

5. Sáng tạo theo cách của riêng bạn

Trong thiết kế logo, bạn không cần phải chỉ sử dụng kiểu chữ ở dạng nguyên bản mà có thể tùy chỉnh cho ấn tượng: xóa một số ký tự của chữ và sử dụng hình tượng trưng thay thế, kết hợp hình với chữ,… và làm cho nó liên kết với thương hiệu của bạn.

Logo của Bright News được kết hợp giữa chữ B và mặt trời – Thiết kế bởi Aditya

Các ký tự đặc biệt có thể là một cơ hội tuyệt vời để tùy chỉnh kiểu chữ trong logo của bạn. Một sự kết hợp ấn tượng có thể nâng tầm logo, vì thế nếu muốn tạo sự đặc biệt cho logo thì hãy thử kết hợp giữa ký tự và chữ nhé!

6. Kết hợp với icon

Đối với logo kết hợp giữa chữ và các icon (biểu tượng), hãy đảm bảo rằng kiểu chữ bạn sử dụng sẽ phù hợp với tất cả biểu tượng hoặc yếu tố hình ảnh (chẳng hạn như đường viền hoặc gạch dưới) mà bạn chọn để kết hợp vào logo của mình.

Logo của một công ty công nghệ – Thiết kế bởi Omnium

Nếu kiểu chữ của bạn là serif truyền thống thì hãy chọn các biểu tượng cũng có hình thức và kiểu dáng truyền thống hơn. Đối với logo dạng này thì điều quan trọng là đảm bảo phong cách của từng yếu tố trong logo khi kết hợp sẽ hài hòa với nhau.

Lựa chọn kiểu chữ phù hợp với thiết kế là một công việc khiến Designer mất rất nhiều thời gian. Nếu bạn đang là một newbie trong ngành thì hãy thực hành nhiều hơn để nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của các kiểu chữ. Bên cạnh đó, hãy tự tạo cho mình một danh sách những font chữ mà bạn hay sử dụng để có thể tiết kiệm thời gian khi cần lựa chọn một kiểu chữ phù hợp nhé!

Nguồn: Dribbble
Việt hóa bởi FPT Arena Multimedia

Bài viết mang đến bởi FPT-Arena Multimedia, trung tâm thuộc tập đoàn FPT liên kết với tập đoàn đào tạo CNTT toàn cầu Aptech.

Được thành lập vào tháng 7-2004, FPT-Arena là trung tâm đầu tiên đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện và cũng là trung tâm đầu tiên triển khai chương trình AMSP của Arena Ấn Độ tại Việt Nam với các chương trình đào tạo: Graphics Suite, Web & Digital Design, Film Making & Game Design, 3D Animation.

Liên hệ FPT Arena Multimedia tại:
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Instagram | Youtube