8 xu hướng thiết kế UX hàng đầu trong năm 2021

Năm 2020 đã đánh dấu sự phổ biến vượt bậc của dịch vụ trực tuyến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Hơn bao giờ hết, những nhà thiết kế UX có vai trò to lớn trong việc tạo ra trải nghiệm tích cực cho người dùng. Các chuyên gia UX từ khắp nơi trên thế giới đã đưa ra dự đoán về những xu hướng thiết kế UX nổi bật trong năm 2021.

UX (User Experience), được hiểu đơn giản là thiết kế trải nghiệm cho người dùng. Mặc dù chủ nghĩa tối giản vẫn là xu hướng phổ biến nhất trong thiết kế UX hiện nay nhưng trong tương lai, thiết kế UX sẽ có xu hướng tích hợp sự hòa trộn của cả chủ nghĩa hiện thực. Thông qua giao diện AR – thực tế tăng cường, hình ảnh động, xu hướng thiết kế UX trong năm 2021 đang làm mờ ranh giới giữa kỹ thuật số và đời sống thực tế hơn bao giờ hết. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng khám phá 8 xu hướng thiết kế UX hàng đầu trong năm 2021.

1. Anthropomorphic animationsNhân cách hóa

Những giao diện mang dáng vẻ của cuộc sống thông qua các hình ảnh nhân hóa được dự đoán sẽ là một trong những xu hướng thiết kế phổ biến UX của năm 2021 với sự mô phỏng các chuyển động đơn giản của con người như: chớp mắt, gật đầu,… Nó sẽ không hào nhoáng như những chuyển động thường thấy trên phim hoạt hình 3D, mà thay vào đó là sự tinh tế trong từng chi tiết, tạo cho website một hiệu ứng động, khiến cho người dùng cảm thấy thích thú và sẽ ở lại lâu hơn khi ghé thăm.

Thiết kế bởi Tran Mau Tri Tam

2. Advanced micro-interactions – Tương tác vi mô nâng cao

Khi người dùng thực hiện một hành động trên website chẳng hạn như nhấp vào nút để trang phản hồi, thường được gọi là tương tác vi mô.

Thiết kế bởi Zajno Crew

Hiện nay, các nhà thiết kế UX ngày càng tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm bằng cách  mang đến cả sự tương tác và phản hồi thông qua các hoạt ảnh và chuyển đổi trên trang một cách ấn tượng. Điều này có thể bao gồm từ phóng to đột ngột đến thay đổi hoàn toàn bố cục trang, hay là theo những cách ngày càng sáng tạo và chuyên nghiệp hơn nữa.

3. Individual learningHọc tập cá nhân

Với sự phát triển của Internet thì việc học trực tuyến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng so với cách học truyền thống thì, hiệu quả của việc học trực tuyến sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào kỷ luật của từng cá nhân. Vào năm 2021, xu hướng UX sẽ tiến đến việc cung cấp những công cụ học tập tối ưu để mọi người có thể làm chủ việc học.

Thiết kế bởi Ron DesignLab

Các nhà thiết kế UX sẽ thực hiện điều này thông qua việc khảo sát quá trình học tập cá nhân, trong đó các ứng dụng giáo dục sẽ sử dụng công nghệ kiểm tra tâm lý, phản hồi từ xa và các công cụ tạo thời gian biểu để điều chỉnh trải nghiệm học tập cho từng cá nhân. Sẽ có một bảng điều khiển được tối ưu hóa để giúp việc theo dõi tiến độ, đặt mục tiêu và học hỏi từ những lỗi sai dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo cách này, xu hướng thiết kế UX của năm 2021 đang đưa giáo dục trực tuyến đến gần hơn với việc mô phỏng trải nghiệm học kèm 1:1, điều mà rất khó có được trong các giảng đường đông đúc.

4. Escapism – “kỳ nghỉ ảo”

Thiết lập sơ đồ hành trình của người dùng là một bước quan trọng trong bất kỳ thiết kế phần mềm nào. Vào năm 2021, hành trình đó sẽ đẹp hơn rất nhiều khi mang đến trải nghiệm cho người dùng như một kỳ nghỉ ảo. Các nhà thiết kế UX đang mang những hình ảnh thực ngoài cuộc sống làm trọng tâm cho bố cục của trang web.

Thiết kế bởi Balkan Brothers

Xu hướng này có thể được thể hiện thông qua cách phối màu hữu cơ hoặc sử dụng màu sắc thiên nhiên. Chủ nghĩa tối giản trong giao diện người dùng cũng là một kỹ thuật quan trọng khi mang lại những hình ảnh tươi mới, nhẹ nhàng. Có vẻ như không phải ngẫu nhiên mà xu hướng UX này lại trở nên phổ biến khi dịch Covid xuất hiện và buộc mọi người phải sống gián tiếp qua thế giới kỹ thuật số. Chính vì thế, các nhà thiết kế UX muốn mang đến cho người dùng trải nghiệm như đang ở trong thế giới thực.

5. Brand transparency – Tính minh bạch của thương hiệu

Một điểm tốt của UX là vai trò như một “giáo viên thầm lặng” khi chỉ cho người dùng nơi để tìm menu hoặc nút điều hướng mà không cần hỏi. Gần đây, xu hướng UX cũng đang tập trung vào việc thể hiện sự minh bạch và độ tin cậy của thương hiệu, cho người dùng thấy chính xác sản phẩm hoặc dịch vụ được tạo ra như thế nào.

Thiết kế bởi green chameleon

Các thương hiệu đang bắt đầu nhận ra rằng điều đầu tiên mà khách hàng muốn thấy khi truy cập vào trang web là cách thương hiệu chia sẻ giá trị của mình chứ không phải là một nút CTA (Call to Action). Thông qua phân tích sản phẩm rõ ràng và ghi nhãn minh bạch bằng các cửa sổ hoặc lớp phủ trên trang, xu hướng thiết kế UX của năm 2021 đang chứng minh rằng một ứng dụng có thể ảnh hưởng cả trong lĩnh vực kỹ thuật số và trong thế giới thực.

6. Live collaboration – Sự cộng tác trực tuyến

Sự xuất hiện của đại dịch Covid đã biến việc làm tại nhà trở thành tiêu chuẩn trên toàn cầu. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi có sự gia tăng các tính năng cộng tác trực tuyến và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2021.

Thiết kế bởi Shay Cohen

Ví dụ về các loại tính năng này bao gồm: xem trực tiếp, chỉnh sửa, nhận xét, nhắn tin và gắn thẻ. Các nhà thiết kế UX đang muốn mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn thông qua mã hóa màu sắc rực rỡ, thiết kế con trỏ sáng tạo và các filter để hình đại diện hấp dẫn hơn.

7. 90s retro UI – Giao diện cổ điển thập niên 90

Phong cách này có thể kết hợp một số kỹ thuật: bao gồm kiểu chữ theo pixel VHS, hoạt ảnh 3D cổ điển và thiết kế Memphis. Mặc dù giao diện theo phong cách cổ điển có thể không ấn tượng như các phong cách khác, nhưng xu hướng này được kỳ vọng sẽ phổ biến hơn trên các giao diện về âm nhạc và các thương hiệu quần áo đường phố.

Thiết kế bởi MakeReign

Xu hướng này sẽ mang lại cho người dùng cảm giác vừa thoải mái vừa quen thuộc và nhắc nhở tất cả chúng ta về thời đại sơ khai của thiết kế kỹ thuật số.

8. Augmented reality – Công nghệ thực tế tăng cường

Mặc dù thực tế tăng cường (AR) đã tồn tại dưới một số hình thức sơ khai từ những năm 90 nhưng sự phát triển của camera trên điện thoại thông minh đã đưa nó trở thành xu hướng phổ biến. Vào năm 2021, các ứng dụng sử dụng công nghệ AR đang mở rộng để mang đến trải nghiệm thực tế hơn.

Thiết kế bởi Sajon

Công nghệ AR đang được áp dụng trong mọi lĩnh vực từ cho thuê bất động sản đến các chuyến tham quan bảo tàng và hơn thế nữa. Sự phổ biến ngày càng tăng này sẽ khiến các nhà thiết kế UX tập trung vào các nút điều chỉnh đơn giản, nhãn dán động và 3D cho các giao diện.

Những xu hướng thiết kế UX trong năm 2021 thực sự đa dạng, hòa trộn giữa sự cổ điển, hiện đại và cả xu hướng sử dụng Internet trong hoàn cảnh khách quan. Từ sự tương tác vi mô nâng cao đến cộng tác trực tuyến hay thực tế tăng cường,… hứa hẹn sẽ mang đến những công cụ thông minh, nâng cao trải nghiệm người dùng và giúp cuộc sống dễ dàng hơn.

Theo 99designs
Việt hóa bởi FPT Arena Multimedia

Bài viết mang đến bởi FPT-Arena Multimedia, trung tâm thuộc tập đoàn FPT liên kết với tập đoàn đào tạo CNTT toàn cầu Aptech.

Được thành lập vào tháng 7-2004, FPT-Arena là trung tâm đầu tiên đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện và cũng là trung tâm đầu tiên triển khai chương trình AMSP của Arena Ấn Độ tại Việt Nam với các chương trình đào tạo: Graphics Suite, Web & Digital Design, Film Making & Game Design, 3D Animation.

Liên hệ FPT Arena Multimedia tại:
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Instagram | Youtube

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!