A House in Trees – “nhà trong cây” ở Bắc Ninh

[Dẫn lời KTS]

Ngôi nhà tọa lạc tại một khu đất nhỏ hẹp với diện tích chỉ 5x15m ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Khu vực này đang phải đối mặt với quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng. Có một số vấn đề với khu vực này như tiếng ồn và khói bụi, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực từ khu công nghiệp. Mặt tiền chính hướng Tây.

Ngôi nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng, con gái và con trai tuổi teen của họ. Công năng sử dụng gồm 3 phòng ngủ có toilet, phòng khách, bếp, gara, nhà kho, phòng giải trí, phòng thờ, khu giặt phơi. Gia chủ muốn một ngôi nhà có thể cải thiện điều kiện sống của họ.

Trong dự án này, KTS đề xuất 2 khoảng trống bên trong ngôi nhà để giải quyết các vấn đề. Khoảng trống đầu tiên được đặt ở lối vào, tạo ra một lớp đệm cũng như để tránh ánh sáng tự nhiên trực tiếp. Khoảng trống thứ hai được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, đóng vai trò là điểm cân bằng thiên nhiên. Tại không gian này, thiên nhiên được hiện ra với các yếu tố như cây cối, ánh sáng tự nhiên, gió và mưa.

Cầu thang và hành lang nằm ở trung tâm kết nối các không gian. Mọi người có thể cảm thấy rằng họ đang đi trên những ngọn cây khi di chuyển trong nhà.

Một khu vườn ở khoảng không trung tâm, kết nối phòng khách, nhà bếp và phòng ăn. Chủ nhân có thể cảm nhận được ánh sáng tự nhiên, cây xanh, gió và mưa trong phòng ngủ của mình. Ở bất kỳ không gian nào bên trong ngôi nhà, chủ nhân vẫn có thể tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên.

“Ngôi nhà trong cây” ra đời với bối cảnh độc đáo của nó. Thông qua dự án này, KTS muốn cân bằng thiên nhiên nhằm tạo điều kiện sống tốt hơn cho con người trong bối cảnh quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa đang tác động xấu đến môi trường.

  • Thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects
  • Diện tích sàn: 75 m²
  • Địa điểm: Từ Sơn, Bắc Ninh
  • Năm: 2016
  • Hình ảnh: Trieu Chien