Ngoặm – nơi tái hiện về một Hà Nội rất đỗi bình thường

[Dẫn lời từ KTS]

Mình muốn tái hiện không gian một ngôi nhà Hà Nội cổ thời Pháp thuộc, với những nét hay, những vẻ đẹp mà mọi người vốn nghĩ đó là bình thường.

Tú – Chủ nhà hàng Ngoặm

Đó là những mong muốn đầu tiên khi team VG Design tiếp cận với Tú – Chủ nhà hàng và tìm hiểu về dự án Ngoặm – một nhà hàng fusion-bistro pha trộn giữa phong cách ẩm thực châu Âu và trải nghiệm ẩm thực dân dã của đường phố Việt Nam..

Mô hình kinh doanh của nhà hàng là sự kết hợp thú vị giữa những chiếc Burger và tinh thần cũng nhưng một số món ăn đặc trưng của Hà Nội. Một ý tưởng khác với những gì thường thấy ở một nhà hàng Fusion sang trọng lóng lánh; bởi thế nên cách chúng tôi thực hiện thiết kế này cũng phải mang được cá tính ấy của chủ đầu tư

Khi bắt tay vào hình thành ý tưởng thiết kế cho công trình, VG Design đã đặt mục tiêu không chỉ tôn vinh những vẻ đẹp của ngôi nhà cổ Hà Nội mà còn cần thể hiện rằng, Ngoặm là nơi ghi lại những kỷ niệm của chủ nhà hàng về những trải nghiệm khi xa nhà và cả ký ức về gia đình,… Để đạt được điều đó thì VG team đã nghiên cứu rất kỹ những yếu tố mang tính địa phương và lịch sử, nhưng không chỉ của Hà Nội mà còn khai thác và lắng nghe những câu chuyện từ chủ đầu tư.

Thiết kế chung của ngôi nhà phảng phất những dấu ấn kiến trúc của Hà Nội thời Pháp thuộc, với mái ngói mũi hài và những ô cửa trong kính ngoài chớp. Thiết kế cửa này giúp ngôi nhà có thể trao đổi không khí với môi trường bên ngoài, lớp cửa kính giúp cách nhiệt mà vẫn lấy được ánh sáng, lớp cửa chớp giúp trao đổi không khí kể cả khi cửa được đóng lại.

Bên cạnh đó, chúng tôi quan sát những thói quen hành vi của người Hà Nội trong các hoạt động ăn uống di chuyển hàng ngày của họ và chọn đó làm cảm hứng cho những chi tiết thiết kế nội thất. Ví dụ như việc người hà Nội hay ngồi ăn ven đường trên những chiếc ghế nhựa nhỏ xanh, đỏ. Vì burger bản thân là một món fast food nên khu vực tầng 1 lấy ý tưởng từ các quán ăn đường phố ở Hà Nội và bàn ghế của các quán trà đá vỉa hè, vậy nên nội thất được thiết kế với ghế không tựa và bàn nhỏ. Những ngày trời đẹp Ngoặm còn kê thêm bàn và ghế ra vỉa hè để đúng tinh thần hơn, tân dụng ưu điểm của cây lớn trước cửa rất mát mẻ, vừa ngồi thưởng thức vừa ngắm phố phường.

Đối với khu vực tầng 2, vì đặc điểm không gian không lớn nên nên các diện sàn tường được làm tối giản để tôn lên những chi tiết nội thất cùng khung cửa sổ nhìn ra ban công là cảnh phố cổ thơ mộng. Hệ thống đèn và điều hòa được lắp đặt âm trần để tăng thẩm mỹ và tối đa diện tích cho công trình. Những sản phẩm nội thất như bình phong sơn mài, đèn quạt được đưa vào trang trí trong không gian nhà hàng Ngoặm – mang tới sự hài hòa trong tổng thể nội thất: nét hiện đại xen lẫn với truyền thống, tính tiện nghi kết hợp với vẻ đẹp của nghệ thuật.

Ngoài ra, một số hạng mục đồ nội thất liên quan trực tiếp tới trải nghiệm khi sinh ra và lớn lên trong lòng Thủ đô của chủ nhà hàng, VG Design đã cùng đội ngũ của Ngoặm thực hiện thủ công, như việc sản xuất ghế, tủ rượu, hiệu ứng sơn hay ánh sáng. Tất cả những chi tiết nhỏ bé hay mộc mạc nhất được thu lượm và chọn lọc để giúp chúng tôi hoàn chỉnh một câu chuyện xuyên suốt cho cả dự án.

Thành công của dự án này phải kể tới trước tiên là việc chia sẻ ý tưởng từ những câu chuyện tưởng là đời thường của Tú, của Hà Nội; và góp phần không nhỏ là việc giao tiếp và truyền đạt thông tin giữa chủ đầu tư, team thiết kế và team sản xuất luôn rõ ràng và kịp thời. Và điều quan trọng nhất mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là cách mà chúng tôi thổi hồn cho thiết kế, đơn giản từ chính những câu chuyện giản dị của khách hàng.

  • Thiết kế: VG Design JSC
  • Diện tích: 105 m²
  • Địa điểm: Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Năm: 2021