Ả-rập Xê-út lên kế hoạch xây dựng siêu cấu trúc thẳng tắp dài 170km dọc đất nước

Chính phủ Saudi Arabia vừa công bố hình ảnh của một siêu cấu trúc tuyến tính dài thẳng tắp có tên The Line, sẽ được xây dựng gần Biển Đỏ. Được thiết kế với chiều dài điên rồ tận 170 km trải qua phía tây bắc của Ả-rập Xê-út, siêu công trình kiến ​​trúc này sẽ có mặt tiền bằng kính cao 500 mét và rộng 200 mét.

Là một phần của dự án thành phố thông minh công nghệ cao của tương lai kết hợp điểm đến du lịch có tên Neom City, The Line được thiết kế như một sự thay thế ấn tượng cho các thành phố truyền thống vốn thường tỏa ra từ một điểm trung tâm. Neom City là một phần trong định hướng Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê Út nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và bớt phụ thuộc vào dầu mỏ hơn.

Mặc dù chưa được công bố chính thức nhưng theo tờ Dezeen thì siêu công trình này được thiết kế bởi studio Morphosis của Mỹ.

Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia cho biết: “Tại buổi ra mắt The Line năm ngoái, chúng tôi đã cam kết thực hiện một cuộc cách mạng văn minh đặt con người lên hàng đầu dựa trên sự thay đổi căn bản trong quy hoạch đô thị”.

Ông tiếp tục: “Các thiết kế vừa được tiết lộ ngày hôm nay về một thành phố thẳng với các lớp cộng đồng theo chiều dọc sẽ thách thức các thành phố phẳng và ngang truyền thống, tạo ra một mô hình bảo tồn thiên nhiên và nâng cao khả năng sống của con người”.

“The Line sẽ giải quyết những thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt trong cuộc sống đô thị ngày nay và đưa ra những phương án về những cách sống khác thay thế.”

Công trình sẽ bao gồm hai cấu trúc như những bức tường che chắn cho một khu vực mở giữa chúng.

Với độ cao 500 mét, cặp cấu trúc này sẽ trở thành tòa nhà cao thứ 12 trên thế giới, đồng thời sẽ là tòa nhà dài nhất tính đến nay.

The Line được thiết kế để làm nơi sinh sống cho 9 triệu cư dân khi hoàn thành, sẽ bao gồm các khu dân cư, bán lẻ, giải trí cũng như trường học và công viên.

Các chức năng khác nhau sẽ được xếp chồng lên nhau theo một cách sắp xếp được những người tạo ra thành phố mô tả là Chủ nghĩa Đô thị Không trọng lực (Zero Gravity Urbanism).

Hình ảnh cho thấy các công viên được đặt giữa hai khối tuyến tính, kết nối với nhau bằng nhiều cây cầu và có nhiều không gian xanh hơn.

Chính phủ Ả Rập Saudi cho biết: “The Line sẽ có mặt tiền bằng gương bên ngoài mang lại nét độc đáo và cho phép nó hòa hợp với thiên nhiên.

Một hệ thống giao thông chạy dọc theo chiều dài của siêu công trình sẽ được thiết kế để kết nối cả hai đầu của thành phố trong vòng 20 phút.

Theo chính phủ Ả Rập Saudia, cấu trúc này sẽ hoàn toàn chạy bằng năng lượng có thể tái tạo và được thiết kế như một giải pháp thay thế bền vững cho các thành phố truyền thống.