Adobe cập nhật cài đặt cho Lightroom để người thuận tay trái sử dụng dễ dàng hơn

Trong nhiều năm qua, một bộ phận không nhỏ người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo đã than phiền về việc thiếu thốn thiết kế dành cho cộng đồng thuận tay trái, vốn chiếm khoảng 10% dân số thế giới. 

Nếu như trên Photoshop bạn có thể tuỳ ý di chuyển các bảng điều khiển và khóa chúng vào vị trí ưa thích, thì với Lightroom thanh điều chỉnh được mặc định nằm ở vị trí bên phải màn hình. Đối với những người thuận tay trái, bố cục này rất cồng kềnh đặc biệt là khi họ làm việc trên máy tính bảng, điều này sẽ buộc họ phải vươn tay ra xa hơn tới phần không thuận của mình để chuyển đổi, chẳng hạn như độ bão hòa và màu sắc của ảnh.

Thật may mắn là tình trạng này hiện đã được giải quyết. Mới đây nhiếp ảnh gia Glyn Dewis vừa phát hiện ra rằng Adobe đã lặng lẽ cập nhật các cài đặt để hợp lý hóa không gian làm việc cho những người thuận tay trái khi sử dụng Lightroom. 

Giờ đây, trên phiên bản Lightroom dành cho các thiết bị di động, bạn có thể di chuyển vĩnh viễn thanh điều chỉnh sang bên trái màn hình bằng cách đi tới cài đặt của mình, sau đó nhấn vào ‘Input’ và ‘Left-handed editing’ – một tùy chọn tuyệt vời cho những người thuận tay trái.

Trên Lightroom Classic, bạn cũng có thể tìm thấy các tùy chọn trợ năng tương tự trong phần Preferences > Interface, sau đó chọn ‘Swap only Develop Left and Right Panel Groups’ hoặc ‘Swap Left and Right Panel groups’. Giao diện được điều chỉnh sẽ xuất hiện vào lần tiếp theo bạn mở ứng dụng.

Tuy nhiên, hiện Adobe vẫn chưa triển khai tối ưu hóa cho người thuận tay trái trên Lightroom CC. Rất có thể tính năng này sẽ có mặt trong bản cập nhật sắp tới.

Ảnh: Glyn Dewis