Adobe có thể sắp khai tử XD sau thương vụ mua lại Figma

Adobe XD có vẻ như sắp bị xoá sổ. Theo phát hiện của nhà phát triển Alex Ivanovs, nền tảng thiết kế UX / UI sản phẩm của Adobe mới đây đã biến mất khỏi bộ ứng dụng Creative Cloud và không còn có thể được mua dưới dạng ứng dụng độc lập nữa. Xét đến việc Adobe đang trong quá trình mua lại Figma, một bộ công cụ thiết kế tương tự, tin tức này cũng không hoàn toàn bất ngờ. 

Anais Gragueb, Giám đốc cấp cao của Creative Cloud & Innovation Public Relations, đã chia sẻ với The Verge rằng Adobe sẽ tiếp tục hỗ trợ Adobe XD cho các khách hàng hiện tại. Nếu bạn chưa kịp mua XD trước khi nó bị thu hồi thì ứng dụng sẽ vẫn có sẵn để tải xuống thông qua gói Creative Cloud All Apps. Đây là gói đăng ký cho hơn 20 ứng dụng của Adobe có giá khởi điểm từ 54,99 USD mỗi tháng (so với 9,99 USD mỗi tháng cho ứng dụng Adobe XD độc lập).

Không rõ ứng dụng Adobe XD độc lập đã bị xóa vào khi nào. Vào hồi tháng 5 vừa qua, một thành viên trong diễn đàn hỗ trợ của Adobe cho biết họ không thể tìm thấy liên kết tải xuống để cài đặt ứng dụng này, cũng như nó đã biến mất khỏi danh sách Creative Cloud. Một đại diện của Adobe đã trả lời trong diễn đàn rằng XD không còn nữa.

Adobe hiện vẫn chưa tiết lộ kế hoạch đóng hoàn toàn ứng dụng Adobe XD. Tuy nhiên, sẽ không quá ngạc nhiên nếu điều đó xảy ra vì vào tháng 9 năm ngoái, gã khổng lồ phần mềm sáng tạo đã thông báo sẽ mua lại Figma, vốn là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của XD trước khi được Adobe đàm phán mua lại với con số khổng lồ 20 tỷ đô la Mỹ. 

Figma nổi tiếng và được ưa chuộng hơn XD vì nhiều lý do: nó là ứng dụng có nền tảng trên web, miễn phí, sử dụng đơn giản, linh hoạt và mạnh mẽ trong việc tạo mẫu thiết kế. Theo một nghiên cứu từ UX Tools, Figma đã thống trị 77% thị trường thiết kế giao diện người dùng vào năm 2021 — và mức độ phổ biến của nó vẫn ngày càng tăng lên.

Có khả năng việc ngừng bán ứng dụng XD độc lập là bước đầu của Adobe trước khi xoá sổ nó hoàn toàn. Bởi khi việc mua lại Figma hoàn tất, không có lý do gì để tiếp tục chạy hai ứng dụng tương tự và cạnh tranh trực tiếp lẫn nhau. 

Theo: The Verge

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!