Adobe giới thiệu công cụ VideoGigaGAN giúp nâng cấp video chất lượng thấp lên độ phân giải cao gấp 8 lần

Công cụ AI VideoGigaGAN của các nhà phát triển Adobe có thể nâng độ phân giải các video bị mờ, chất lượng thấp trở nên sắc nét gấp 8 lần.

VideoGigaGAN được giới thiệu trên GitHub

Mới đây, Adobe vừa giới thiệu công cụ VideoGigaGAN , mô hình trí tuệ nhân tạo giúp nâng cấp các video mờ, kém chất lượng lên chất lượng sắc nét với độ phân giải cao.

VideoGigaGAN tiếp nối thành công của GigaGAN, một công cụ nâng cao độ phân giải hình ảnh. Mô hình mới áp dụng các khái niệm tương tự cho video, đảm bảo rằng các chi tiết không chỉ được giữ nguyên mà còn được nâng cao, cho phép nâng cấp lên tới tám lần độ phân giải ban đầu. Một video đầu vào ở dạng mờ 128 x 128 pixel có thể được chuyển thành màn hình rõ ràng 1024 x 1024 pixel.

VideoGigaGAN được giới thiệu trên GitHub

Giữ tính nhất quán giữa các khung hình video là một thách thức chính trong việc nâng cấp chất lượng video. Các nhà nghiên cứu của Adobe giải quyết vấn đề này bằng “mô đun” truyền dẫn hướng dòng (flow-guided propagation module) giúp đảm bảo các khung hình mạch lạc và ổn định thông qua quá trình nâng cấp với VideoGigaGAN.

Để tránh hiện tượng giả hay còn gọi là “AI weirdness” có thể xảy ra khi nâng cấp video, nhóm của Adobe cũng đã kết hợp các kỹ thuật khử răng cưa và cái mà họ gọi là chuyển đổi tính năng tần số cao. Các công nghệ này phối hợp với nhau để làm mượt video được nâng cấp và xử lý mọi hiện tượng giảm chất lượng không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số yếu tố của video được nâng cấp là ước tính do máy tính tạo ra, chẳng hạn như chi tiết da mịn hơn hoặc một số chi tiết sắc nét xuất hiện xung quanh hình ảnh mà AI thêm vào dựa trên dữ liệu của nó. Điều này có nghĩa là sản phẩm cuối cùng tuy rõ ràng hơn nhưng vẫn bao gồm một số chi tiết mà video gốc không có.

Mặc dù một ngày nào đó đây có thể là một công cụ thiết yếu cho các chuyên gia video cũng như những người đam mê muốn cải thiện những đoạn phim tự quay của họ, nhưng gã khổng lồ công nghệ sáng tạo vẫn chưa thông báo khi nào VideoGigaGAN sẽ ra mắt.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!