Adobe ra mắt Spectrum 2, bản nâng cấp ngôn ngữ thiết kế lớn nhất từ trước đến nay

Adobe mới đây đã cho ra mắt Spectrum 2, bản cập nhật ngôn ngữ thiết kế táo bạo và toàn diện nhất của thương hiệu này từ trước đến nay. Được thiết lập để nâng cấp trải nghiệm người dùng xuyên suốt trên một hệ thống phong phú gồm hơn 100 ứng dụng của Adobe, Spectrum 2 được kỳ vọng sẽ là sự tái xuất hoành tráng của gã khổng lồ công nghệ sáng tạo vào thế giới thẩm mỹ kỹ thuật số.

Khi phiên bản Spectrum 1.0 xuất hiện lần đầu tiên cách đây hơn một thập kỷ, nó đã đi trước thời đại. Lúc đó, Material Design của Google và skeuomorphism của Apple vẫn còn trên bàn vẽ. Ấy vậy mà Adobe đã tạo ra được một ngôn ngữ thiết kế thống nhất. Khi đó, khái niệm về một hệ thống thiết kế thống nhất vẫn còn mới mẻ và Adobe là một trong những người tiên phong. Nhưng thời gian trôi qua, bối cảnh kỹ thuật số đã phát triển đáng kể và tầm nhìn của Adobe đối với ngôn ngữ thiết kế của mình cũng vậy.

“Những người mới làm quen với các ứng dụng Adobe cần một ngôn ngữ thiết kế hiện đại và đơn giản hơn,” Shawn Cheris, giám đốc cấp cao về thiết kế trải nghiệm tại Spectrum cho biết. 

Vì thế trong nhiều năm qua đội ngũ thiết kế hơn 100 thành viên của Adobe đã phác thảo, lên kế hoạch và cộng tác, xem xét mọi góc độ. Mỗi thành phần của hệ thống từ kiểu chữ, màu sắc, biểu tượng, cho đến hình minh họa đều được xem xét và thiết kế lại cẩn thận để phục vụ cơ sở người dùng đa dạng và ngày càng mở rộng. 

Adobe cho biết thách thức lớn nhất là làm thế nào để tạo ra một ngôn ngữ thiết kế nhất quán nhưng có khả năng thích ứng trên các nền tảng đa dạng như macOS, Windows, iOS, Android và thậm chí cả thực tế ảo. Spectrum 2 vì thế được thiết kế để linh hoạt và có thể tuỳ chỉnh theo nhu cầu riêng trên các sản phẩm Adobe khác nhau, đồng thời duy trì trải nghiệm hài hòa cho người dùng.

Cụ thể, người dùng có các tuỳ chọn độ tương phản và độ sáng động cùng nhiều màu sắc khác nhau để tối ưu tính cá nhân hoá.

Bên cạnh đó, kích cỡ của các biểu tượng cũng có khả năng thích ứng và linh hoạt, không bị giới hạn bởi một kích thước cố định, mang lại sự mới mẻ cho các nền tảng khác nhau, đồng thời vẫn giữ được tính thẩm mỹ thống nhất.

Nhìn chung, Spectrum 2 được đánh giá là dễ tiếp cận và thân thiện với mọi đối tượng từ người dùng mới cho đến người dùng chuyên nghiệp. Nó giống như một trung tâm cộng đồng sôi động tràn đầy năng lượng và màu sắc. Trong khi đó, phiên bản đầu tiên của Spectrum là một công cụ chuyên nghiệp, nghiêm túc, giống như một tòa nhà văn phòng hiện đại, đẹp mắt. Nó giúp bạn hoàn thành công việc một cách xuất sắc, nhưng không phải là không gian thân thiện dành cho mọi người. 

Spectrum 2 được dự kiến sẽ bắt đầu triển khai vào cuối năm nay và ra mắt toàn diện vào năm 2024.

Theo: DesignTaxi, Adobe

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!