Ai Cập đối diện với nguy cơ mất các kỳ quan thế giới do biến đổi khí hậu

Những ngôi đền Karnak ở Luxor, Ai Cập. Ảnh: GETTY IMAGES

Ai Cập và những kỳ quan cổ đại của nước này đang phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu, với việc các nhà khoa học ước tính rằng những kim tự tháp khổng lồ và tượng Nhân sư biểu tượng của họ chỉ còn khoảng một trăm năm nữa trước khi chúng biến mất.

Hai thành phố Luxor và Alexandria của Ai Cập được Alexander Đại đế xây dựng vào năm 331 TCN và thật không may, chúng đều nằm dưới mực nước biển. Điều này đặt các thành phố và cổ vật mà chúng nắm giữ có nguy cơ bị ngập lụt. 

Ngoài ra, quốc gia này đặc biệt dễ bị tổn thương trước hậu quả của biến đổi khí hậu do địa lý khô cằn và vị trí chiến lược nằm dọc theo bờ Địa Trung Hải và sông Nile.

Aswan, một thành phố ở phía nam của Ai Cập, nơi nhiệt độ thường xuyên vượt quá 38°C, là một trong những khu vực đang chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ này.

Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Bibliotheca Alexandrina, Hussein Abdel Basir, cảnh báo với tờ Mirror rằng dự đoán này có thể xảy ra trong vòng 30 năm tới. Nếu điều đó xảy ra, quần thể đền thờ cổ kính của Luxor và Thành cổ Qaitbay của Alexandria từ thế kỷ 15 cũng sẽ bị nhấn chìm.

Basir cũng đề cập đến thảm họa thời tiết và ô nhiễm không khí có thể gây nguy hiểm cho sự nguyên vẹn của những cổ vật vô giá như thế nào.

Thung Lũng Các Vị Vua ở Luxor cũng đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp do độ ẩm gây ra. Ngoài ra, mực nước ngầm đã tăng lên và đất tơi xốp đã tích tụ xung quanh tượng Nhân sư do hoạt động tưới tiêu nông nghiệp từ các khu định cư gần các kim tự tháp.

Chính phủ Ai Cập cũng đã có động thái ngăn chặn tình trạng này bằng cách thành lập Chiến lược Biến đổi Khí hậu Quốc gia, vốn dành tiền để bảo tồn các di tích này. Tuy nhiên điều quan trọng là cả thế giới sẽ cần phải hợp tác cùng nhau để bảo vệ Ai Cập và tất cả các quốc gia khác khỏi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Theo: DesignTaxi