Ấn Độ thiết kế nhà ở cộng đồng khang trang cho người dân khu ổ chuột

Studio kiến ​​trúc Community Design Agency (CDA) đã kết hợp cùng cư dân địa phương vùng Sanjaynagar của Ấn Độ xây dựng nên những khu nhà ở khang trang đầy sống động cho người dân nơi đây, những người đang phải sống trong những khu nhà ổ chuột với điều kiện sống khó khăn.

Bao gồm tổng cộng 8 toà nhà bằng gạch cao ba tầng, nơi đây sẽ là nơi ở của 298 gia đình trong khu ổ chuột Sanjaynagar ở Ahmednagar, cách thành phố Mumbai 240km.

33 gia đình hiện đã chuyển đến ở trong giai đoạn đầu tiên của dự án nhà ở thí điểm. Mỗi ngôi nhà rộng 28 mét vuông được bố trí xung quanh một loạt các sân chung được thiết kế để khuyến khích sự tương tác giữa các cư dân.

“Khu ổ chuột nơi đây vốn có nhiều không gian mở với kích cỡ khác nhau, là nơi mà các cư dân dành phần lớn thời gian của họ”, giám đốc điều hành CDA Sandhya Naidu Janardhan chia sẻ.

“Những không gian chung này đã phát triển qua nhiều năm dựa trên mối quan hệ và tương tác giữa các cư dân – phụ nữ sử dụng khu vực này để chuẩn bị thức ăn để nấu nướng, rửa dụng cụ, người già ngồi bên ngoài khi họ xem trẻ em chơi, ngay cả thú nuôi như dê và chó cũng chia sẻ những không gian này”, Sandhya nói tiếp.

Các tòa nhà được xây dựng từ gạch sản xuất tại địa phương làm từ tro bay, cát nghiền và xi măng. Mái nhà có cấu trúc bản địa, được xây dựng bằng hệ thống ván và dầm làm bằng thép hình chữ I và các tấm đá.

Được thiết kế và xây dựng với sự giúp đỡ từ cộng đồng địa phương, các khối nhà cũng được trang trí nhiều nét hoa văn và hình khối văn hoá bản địa.

Cư dân trong khu ổ chuột muốn những ngôi nhà có đủ ánh sáng và hệ thống thông gió tốt. Điều quan trọng nữa là không gian thích hợp cho vật nuôi và động vật, vì một số gia đình sở hữu vật nuôi, cũng như cây trồng và chỗ ngồi ngoài trời.

Bên trong các ngôi nhà, cư dân tự thiết kế nội thất.

Sanjaynagar, ban đầu vốn là nơi ở của những người mắc bệnh phong được chuyển đến đây theo kế hoạch của chính phủ Ấn Độ, với khoảng 1.400 cư dân.

Những ngôi nhà khu ổ chuột hiện tại không có thiết bị vệ sinh và trở nên “không thể chịu nổi” vào mùa hè khi nhiệt độ có thể lên tới 45 độ C, do chủ yếu được ghép từ các tấm tôn phế liệu. 

Janardhan hy vọng những ngôi nhà mới sẽ không chỉ cung cấp môi trường nhà ở tốt hơn mà còn giúp cư dân của khu ổ chuột vượt qua những trở ngại hàng ngày.

Việc xây dựng 265 căn nhà còn lại sẽ được bắt đầu vào tháng 11 năm nay.

Theo: Dezeen
Ảnh: Rajesh Vora