Trở thành Animator – Nghệ sĩ hoạt hình

Animation là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh, để hình ảnh xuất hiện một cách sống động trên màn hình. Animation xuất hiện trong hầu hết tất cả các loại phương tiện truyền thông, từ các bộ phim quảng cáo, video pop đến các trò chơi trên máy tính và các website…

Animator là những nhà thiết kế tạo ra animation hay còn gọi là nghệ sĩ sản xuất phim hoạt hình.

[quote]MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA 1 ANIMATOR[/quote]
RGB.VN_animator_draw

Animator có nhiệm vụ tạo ra những hình ảnh thật sống động trên màn ảnh. Sản phẩm  của họ thường được thấy trong các bộ phim truyện, phim quảng cáo, video pop, trò chơi máy tính, các trang web và các phương tiện khác. Họ có thể làm việc với các bản vẽ, phần mềm chuyên dụng hoặc các mô hình và những con rối, chụp ảnh từng giai đoạn của một chuyển động. Khi hình ảnh được xem ở tốc độ cao, các nhân vật của họ sẽ trông như thể đang di chuyển.

Thời lượng làm việc của Animator cũng như dân văn phòng, mặc dù họ có thể làm việc thêm giờ để đảm bảo đúng thời hạn. Đa số các Animator đều ưa thích cách làm việc tự do ( freelance ), bán thời gian hoặc ký kết những hợp đồng tạm thời.

Không gian làm việc của các Animator là các văn phòng đủ ánh sáng hoặc ở các hãng phim. Vì phải làm việc trên khung ảnh động nên họ thường xuyên phải đứng trong thời gian dài dưới ánh đèn nóng của studio hoặc ngồi hàng giờ để vẽ ảnh trên bảng vẽ hoặc trên máy tính.

[quote]NHỮNG YÊU CẦU CHO 1 ANIMATOR[/quote]

 • Sáng tạo và có thiên hướng nghệ thuật
 • Có kỹ năng vẽ (và kỹ năng điêu khắc cho khung hình bằng đất sét)
 • Có kỹ năng IT xuất sắc
 • Kiên nhẫn và có khả năng tập trung trong thời gian dài
 • Hứng thú với nghệ thuật và thiết kế.
 • Chú ý đến từng chi tiết
 • Được quan sát và hiểu làm thế nào để nhân vật di chuyển và thể hiện cảm xúc
 • Có kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt
 • Có kỹ năng tổ chức tốt
 • Làm việc hết mình và có khả năng hiểu rõ định hướng của các Animator chuyên nghiệp, giám đốc và khách hàng.
 • Có thể làm theo một cách ngắn gọn và làm việc trên sáng kiến của mình
 • Làm việc tốt dưới áp lực và thời hạn nghiêm ngặt.

[quote]CÁC KỸ THUẬT ANIMATION[/quote]

1. Vẽ hoạt hình 2D bằng tay

Bao gồm một loạt các hình ảnh mà các phim hoạt hình vẽ trên 1 loại giấy đặc biệt. Mỗi hình ảnh đều đại diện cho một giai đoạn của chuyển động

( Ví dụ: một nhân vật đang đi bộ hoặc đang mỉm cười ).

RGB.VN_the_couch_potato_model_sheet_by_animator_who_draws

Theo thông lệ, những hình ảnh đó được kẻ lại trên phim và đổ màu. Phong cảnh sau đó được thêm vào bởi các tấm lớp của bộ phim. Về sau,  những hình ảnh này được xử lý bằng cách quét vào máy tính và sử dụng phần mềm chuyên biệt để chỉnh màu. Khi được xuất hiện với tốc độ cao, các bức ảnh sẽ khiến chúng ta tưởng rằng nhân vật trong các bức ảnh đó đang di chuyển

2. Vẽ hoạt hình 2D trên máy tính

RGB.VN_animator_01

Các phim hoạt hình làm việc với một gói phần mềm chuyên biệt được sử dụng để tạo ra nhân vật, thêm phong cảnh và nhạc nền.

3. Stop frame hoặc Stop motion

RGB.VN_animator_02

Sử dụng các mô hình, con rối hoặc các đối tượng 3D khác. Các mô hình được chụp ảnh, sau đó chuyển vào một phần nhỏ trong khung ảnh phim và chụp ảnh một lần nữa. Sau đó để những bức ảnh (hay khung ảnh) được chạy ở tốc độ bình thường

4. Vẽ đồ họa 3D CG

RGB.VN_3D_animation

Sử dụng các phần mềm chuyên biệt để tạo ra hình ảnh động. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong bộ phim và các trò chơi máy tính.

[quote]KẾT[/quote]

“Animator”  tự làm chủ, phát triển nghề nghiệp phụ thuộc vào kỹ năng, tính linh hoạt và khả năng để thúc đẩy bản thân họ. Với kinh nghiệm cao, họ có thể tiến triển đến  vai trò trở thành một nghệ sĩ Animator hoặc giám đốc Animation hoặc cũng có thể có cơ hội làm việc trong vai trò chuyên biệt về hình ảnh động với hiệu ứng đặc biệt.

Bên cạnh đó, công việc này cũng mang lại cho họ cơ hội được làm việc với nước ngoài hoặc với một trình độ giảng dạy chuyên môn về nghệ thuật sản xuất phim hoạt hình.

 RGB biên dịch | Nguồn : creativepool.com | Dịch : An Du | Biên Tập : Eihpos_Huyen

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!