Apple lần đầu trình làng hệ thống AI với “trí tuệ cá nhân” Apple Intelligence

Loạt tính năng mới trên iOS, Mac OS hoàn toàn lu mờ với “trí tuệ cá nhân” Apple Intelligence được trình làng ở nửa sau sự kiện WWDC 2024.

Táo khuyết đóng gói bộ công cụ trí tuệ nhân tạo thành Apple Intelligence, một cách chơi chữ thú vị khi nó cũng được viết tắt là AI. Hãng không làm người hâm mộ thất vọng khi tạo ra trải nghiệm liền mạch với những thứ có sẵn trên thiết bị đầu cuối. Mức độ ứng dụng của AI trên iPhone, iPad và máy Mac cao hơn đối thủ Android, Windows đã ra mắt trước đó.

So với Vision Pro của năm ngoái, Apple Intelligence mang đến sự gần gũi và tính thực tiễn cao hơn. CEO Tim Cook gọi đây là “chương mới của Apple” và hứa hẹn thay đổi hoàn toàn cách người dùng sử dụng sản phẩm.

“Phương pháp của chúng tôi là kết hợp AI tạo sinh với ngữ cảnh cá nhân của người dùng để mang đến trí thông minh thực sự hữu ích. Đồng thời, công cụ cũng truy cập thông tin theo cách hoàn toàn riêng tư và bảo mật, để người dùng có thể thực hiện những việc quan trọng nhất đối với họ”, Cook nói.

Tương tự nhiều công cụ AI tạo sinh hiện nay như ChatGPT, Apple Intelligence sở hữu khả năng đọc hiểu và tạo nội dung văn bản và hình ảnh, âm thanh. Tuy nhiên, điểm khác biệt đến từ việc tích hợp sâu vào nền tảng, giúp AI này có thể hiểu ngữ cảnh của người dùng, đồng thời được sử dụng ở bất cứ đâu thay vì phải truy cập ứng dụng riêng.

Siri sẽ sử dụng ChatGPT khi được sự chấp nhận của người dùng. Ảnh: Apple.

Tim Cook gọi đây là hệ thống trí thông minh cá nhân, giúp thiết bị trở nên hữu ích và thú vị hơn. Còn Phó chủ tịch cấp cao Craig Federighi cho rằng các chatbot AI hiện có mạnh mẽ nhưng không đủ thấu hiểu người dùng. Từ khóa mà lãnh đạo Apple muốn nhấn mạnh ở đây là khả năng xử lý tự động trên thiết bị đầu cuối gồm iPhone, iPad và MacBook. Apple làm được điều này bởi họ quản lý từ phần cứng đến hệ điều hành.

Những đặc điểm của Apple Intelligence mà Táo khuyết nhấn mạnh. Ảnh: Apple.

Ví dụ trong một cuộc điện thoại, Apple sẽ kích hoạt tính năng ghi âm với điều kiện thông báo cho những người tham gia. Sau cuộc gọi, Apple Intelligence có thể tạo một bản tóm tắt ghi chép lại những ý chính của cuộc gọi.

AI cũng được đưa vào công cụ viết (Writing Tools) trên toàn bộ hệ thống iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Ở trình soạn thảo, như email, người dùng có thể yêu cầu AI sửa lỗi, tạo các phiên bản email theo phong cách khác nhau, tóm tắt email nhận được hoặc hiểu nội dung để đưa ra lời nhắc kịp thời.

Với hình ảnh, Apple Intelligence hỗ trợ tạo các biểu tượng cảm xúc riêng bằng Genmoji, tạo ảnh chân dung của bạn bè bằng Image Playground để đưa vào các cuộc trò chuyện hoặc ghi chú. Ngoài ra, theo Apple, AI cũng giúp ích trong việc tìm kiếm thông tin, cho phép người dùng đưa ra những câu tìm kiếm tương tự ngôn ngữ nói.

Người dùng tự tạo biểu tượng cảm xúc bằng cách ra câu với Genmoji. Ảnh: Apple

Với hệ thống này, Apple cho biết trợ lý ảo Siri của họ “bước vào một kỷ nguyên mới”, nhờ khả năng hiểu ngôn ngữ phong phú hơn, nắm bắt ngữ cảnh và đưa ra phản hồi tự nhiên, cá nhân hóa, từ đó đơn giản hóa và đẩy nhanh tác vụ hàng ngày. Ngoài ra, Apple cũng sẽ tích hợp ChatGPT vào các hệ điều hành từ cuối năm nay.

Siri trở nên mạnh mẽ nhờ khả năng truy cập lượng dữ liệu lớn, can thiệp sâu vào ứng dụng. Ảnh: Apple.

Để vừa sử dụng AI vừa bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng, hãng cho biết Apple Intelligence xử lý trực tiếp trên thiết bị kết hợp hệ thống xử lý trên đám mây Private Cloud Compute. Các mô hình này đều chạy trên máy chủ hỗ trợ bởi Apple Silicon nhằm đảm bảo dữ liệu sẽ không bị lưu giữ hay tiết lộ.

Đám mây khi xử lý tác vụ AI của Apple cũng được bảo mật. Ảnh: Apple.

Apple Intelligence được cung cấp miễn phí, nhưng chỉ khả dụng với tiếng Anh, tương thích các hệ điều hành iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Một số tính năng, nền tảng phần mềm và ngôn ngữ khác sẽ được bổ sung vào năm sau. Apple Intelligence sẽ hoạt động trên iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max và iPad cũng như máy Mac trang bị chip M1 trở lên.

Theo VnExpress / Znews

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!