ASUS sắp ra mắt chiếc laptop 3D OLED không cần kính đầu tiên trên thế giới

Tại CES 2023 năm nay, ASUS vừa cho giới thiệu chiếc laptop ProArt Studiobook 16 3D OLED (H7604) mới với khả năng thể hiện nội dung dưới định dạng 3D mà không cần phải mang thêm kính đặc biệt.

Để làm được điều này, ASUS đã thêm một lớp nhựa quang học, một tấm kính và các thấu kính lenticular lens lên trên tấm nền màn hình OLED 3200 x 2000 của chiếc laptop. Lenticular lens là một loạt các thấu kính, được thiết kế để khi nhìn từ các góc hơi khác nhau, các phần khác nhau của hình ảnh bên dưới sẽ được hiển thị. Các thấu kính này được kết hợp với một cặp camera theo dõi chuyển động mắt để hiển thị và điều chỉnh hình ảnh theo thời gian thực cho từng mắt của bạn.

Các loại màn hình 3D không kính đã từng xuất hiện trước đó. Nintendo có một phiên bản máy chơi game hỗ trợ công nghệ tương tự, với việc người chơi có thể sử dụng thanh trượt để tăng và giảm hiệu ứng 3D trong game. Tuy nhiên, ProArt Studiobook sẽ là lần đầu tiên công nghệ này được triển khai trên màn hình OLED.

Theo Ars Technica, một phát ngôn viên của Asus cho biết màn hình OLED có thời gian phản hồi gray-to-gray thấp là 0,2 ms. Điều này khi kết hợp với độ tương phản cực cao, cho phép không có hiện tượng nhiễu xuyên âm giữa hình ảnh của cả hai mắt và có thể tạo ra những hình ảnh thậm chí sống động như thật ngay trên màn hình của bạn. Và tương tự như Nintendo 3DS, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chế độ xem 2D và 3D.

ProArt Studiobook 16 3D OLED (H7604) sẽ đi kèm với phần mềm ASUS Spatial Vision Hub, bao gồm trình xem phim và video Model Viewer Player, trình xem ảnh Photo Viewer và trình kết nối Connector cho phép các tiện ích của bên thứ ba kết nối với ProArt Studiobook để bất kỳ nội dung nào cũng có thể được xem dưới định dạng 3D.

Chiếc máy tính xách tay này hướng đến những người làm việc trong ngành sáng tạo, với một mặt con quay để cuộn dễ dàng và một bàn di chuột kích cỡ lớn.

Trên trang web của ASUS có ghi chú rằng một số người có thể bị chóng mặt và nhiễu xuyên âm. Vì vậy, trước khi đầu tư vào thiết bị, ASUS sẽ cung cấp các bản demo để người dùng tìm hiểu và dùng thử trước khi quyết định mua.

Thông tin chi tiết về giá cả và ngày ra mắt của chiếc laptop này vẫn chưa được cung cấp, nhưng dự đoán nó sẽ được phát hành trong năm nay.

Theo: Ars Technica
Ảnh: ASUS