Netflix bị chỉ trích vì dùng AI để vẽ cho anime mới, phân trần do thiếu nhân lực

Netflix vừa vướng vào một vụ lùm xùm ngay sau khi phát hành bộ phim hoạt hình anime ngắn mới nhất của mình, The Dog and The Boy.

Bộ phim là câu chuyện đơn giản giữa một cậu bé và chú chó robot của mình trong thế giới hậu tận thế. Tuy nhiên, thứ khiến mọi người bàn tán không phải là chủ đề hay thông điệp đằng sau câu chuyện, mà đó lại là những bức ảnh nền (background art) được sử dụng trong phim. 

Thông thường, các xưởng phim hoạt hình thuê nghệ sĩ cụ thể để vẽ ảnh nền tĩnh hoặc động. Thế nhưng, trong trường hợp của The Dog and The Boy, công ty trí tuệ nhân tạo Rinna đã được Netflix lựa chọn để đảm nhiệm công việc này. Mặc dù chưa được xác nhận, nhưng theo tờ Ars Technica thì trông có vẻ giống như trình tạo hình ảnh bằng AI ‘img2img’ của Stable Diffusion đã được sử dụng.

Nhiều người cũng đã bày tỏ sự khó chịu khi thấy dòng chữ “AI (+Human)” được trích dẫn trong phần credits của phim.

Được biết, Netflix đã hợp tác với WIT Studio, công ty đứng sau ba phần đầu tiên của Attack on Titan và hiện đang đồng sáng tạo Spy x Family. Vậy thì tại sao một studio với những tựa phim nổi tiếng như vậy lại cần sự hỗ trợ từ AI?

Netflix Japan đã trả lời trong một tweet của mình rằng bộ phim là một thử nghiệm mới mẻ trong cách thức thiết kế một số phân cảnh cho phim hoạt hình. Netflix cũng trích dẫn sự thiếu hụt nhân lực trong thị trường anime dẫn đến việc sử dụng mô hình này.

Toàn bộ phim đã được tải lên YouTube để xem.

Bạn nghĩ gì về hướng đi mới này của Netflix?

Theo: DesignTaxi, Ars Technica
Ảnh: Netflix Japan

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!