Bắc Hồng House ở làng cổ ngoại thành Hà Nội

Ngôi nhà nằm trên một khu đất tổ rộng hơn 700 m2 với nhu cầu sử dụng gồm có đình thờ cho gia đình, sân rộng để hội họp, chỗ ở sinh hoạt hàng ngày cho ông bà và cho con cháu vào dịp cuối tuần.

Với dự án này, các kiến trúc sư (KTS) tập trung vào việc đổi mới cũng như bảo tồn bản sắc nông thôn và thực hiện một số thử nghiệm tại Hà Nội – nơi các làng ven đô truyền thống đang bị đe dọa bởi làn sóng đô thị hóa. Trong trường hợp này, ý tưởng là biến sự xung đột của các hình dạng thành điểm nhấn thị giác – không chỉ tái tạo 1-2 ngôi nhà mà còn xây dựng lại cảm giác về tinh thần của ngôi làng (với tham vọng truyền bá mô hình này ra xung quanh).

Các khối nhà có mái dốc được tách biệt và vênh về các hướng khác nhau được bố trí tự do xung quanh khoảng sân rộng trước gian thờ. Hàng hiên và mái hiên hình elip đa hướng, đa trung tâm tạo ra sự kết nối mềm mại, biến sự đối lập thành đối thoại.

Ông bà cần sự yên tĩnh nhưng được sắp xếp cẩn thận để ở cùng các cháu luôn hiếu động để có nhiều cơ hội giao lưu giữa các thế hệ – cũng là tạo cho các bậc cha mẹ bên kia sự độc lập nhất định. Có những ngóc ngách thú vị kích thích trẻ khám phá. Cổng nhà có thể mở rộng ra phía góc đất để tăng không gian cho đường làng vào những dịp đặc biệt của gia tộc.

Vật liệu chính được chọn là gạch và ngói. Sân được lát theo các mẫu khác nhau của đường làng xưa; ngói được sản xuất thủ công để rêu mọc. Đây cũng là cơ hội để áp dụng và cải tiến các kỹ thuật xây dựng truyền thống: tường hai lớp, tường lấy sáng có lỗ thông gió, mái nhiều lớp v.v… Kết quả là một khung cảnh hồi tưởng và chiết trung đồng thời mang lại hiệu quả về mặt thị giác.

  • Thiết kế: LAB Concept
  • Diện tích sàn: 410 m²
  • Địa điểm: thôn Bến Trung, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội
  • Năm hoàn thiện: 2018
  • Hình ảnh: Trieu Chien

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES