BE Friendly Space – không gian cộng đồng thân thiện được xây dựng bằng đất sét và tre ở Quảng Ninh

Tọa lạc tại trung tâm thị trấn Mạo Khê, BE Friendly Space được làm từ các vật liệu thân thiện sẵn có tại địa phương, với quá trình xây dựng đơn giản bởi các thợ hồ địa phương.

Toàn bộ công trình được xây dựng bằng các bức tường bằng đất (dày 40cm) nằm liền kề nhau theo hình zic zac tạo ra những khoảng xanh có giá trị cho mục đích sử dụng chung. Các không gian mở này cũng được kết nối với nhau thông qua các ô cửa sổ được đặt ngẫu nhiên (110 x 220cm).

Phía trên không gian sử dụng là hai lớp mái tre đan xen kẽ để điều tiết ánh sáng và không khí cũng như làm mờ ranh giới giữa nội và ngoại thất, kiến ​​trúc và cảnh quan.

Mục tiêu của BE Friendly Space là giúp nâng cao nhận thức xã hội về nhu cầu không gian thân thiện cho cộng đồng trong bối cảnh đô thị hóa và bê tông hóa đang dần ngột ngạt Mạo Khê – một trong những thị trấn đông dân nhất Việt Nam, từ đó góp phần định hình các hành động của cộng đồng trong quá trình kiến ​​tạo không gian bền vững cho tương lai ngay từ sự thân thiện của ngày hôm nay.

  • Thiết kế: H&P Architects
  • Diện tích: 220 m²
  • Địa điểm: Mạo Khê, Quảng Ninh
  • Năm: 2016
  • Hình ảnh: Doan Thanh Ha, Nguyen Tien Thanh