Bhutan sắp xây dựng “Thành phố Chánh niệm” với một ngôi đền bên trong đập thuỷ điện và những cây cầu có thể ở được

Studio kiến trúc nổi tiếng BIG của Đan Mạch vừa tiết lộ quy hoạch tổng thể cho dự án phát triển rộng 1.000 km2 ở Bhutan trong đó có một sân bay quốc tế và một ngôi đền được xây dựng bên trong đập thuỷ điện. Được đặt tên là Mindfulness City (Thành phố Chánh niệm), dự án sẽ tọa lạc tại thị trấn Gelephu gần biên giới Ấn Độ ở miền nam Bhutan. 

Theo studio, có 35 con sông và suối sẽ chảy qua khu đất và dự án sẽ được kết nối bằng một loạt những “cây cầu có thể ở được”. Mỗi cây cầu được thiết kế để kết hợp với các chức năng văn hóa, giáo dục, giải trí và cơ sở hạ tầng.

Dưới chân thung lũng, một sân bay quốc tế sẽ được xây dựng với nhà ga bằng gỗ đóng vai trò là cây cầu và đường băng được nâng cao bắc qua nhiều con sông. Những cây cầu khác sẽ bao gồm một trường đại học, trung tâm chăm sóc sức khỏe, chợ và một trung tâm tâm linh Vajrayana bắc qua một con sông.

Dự án cũng bao gồm một đập thủy điện kết hợp với một ngôi chùa ở bên trong. Có tên Sankosh Temple-Dam, đây là “một vách đá nhân tạo” được thiết kế với nhiều bậc thang kết hợp cùng các điểm ngắm cảnh.

Các tòa nhà trong quy hoạch tổng thể sẽ được xây dựng từ vật liệu địa phương bao gồm gỗ, đá và tre, đồng thời sẽ có hình thức giống với kiến trúc truyền thống của Bhutan. Chúng sẽ được xây dựng dọc theo những con đường trải nhựa thông thoáng.

Xung quanh khu phát triển sẽ là một loạt các cánh đồng lúa được thiết kế để hoạt động như hành lang đa dạng sinh học.

Theo: Dezeen

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!