Binh House – giải pháp cung cấp không gian xanh và làm mát cho nhà ở trong khu dân cư mật độ cao

[Dẫn lời KTS]

Cư dân là một gia đình gồm ba thế hệ. Do đó, thách thức là tạo ra các không gian cho phép cư dân của nó tương tác và giao tiếp bất chấp sự khác biệt của họ. Vườn nằm trên đỉnh của không gian xếp theo chiều dọc, ngăn cách bởi cửa kính trượt. Chiến lược này không chỉ cải thiện tiểu khí hậu trong nhà bằng cách sử dụng thông gió tự nhiên và ánh sáng ban ngày trong mỗi phòng, mà các khe hở xen kẽ cũng làm tăng tầm nhìn và tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Sinh hoạt, ăn uống, phòng ngủ, phòng học có không gian mở. Từ một phòng, tầm nhìn của mọi người có thể vượt ra ngoài các phòng khác thông qua các khu vườn. Các khu vực như nhà bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được đặt ở phía tây để hạn chế tiếp xúc với bức xạ nhiệt đối với các khu vực thường xuyên sử dụng.

Sự thay đổi theo chiều dọc của không gian tạo ra sự chênh lệch áp suất. Vì vậy, khi các ngôi nhà xung quanh được xây dựng, thông gió tự nhiên được duy trì. Nhờ những chiến lược thụ động này, ngôi nhà luôn giữ được sự mát mẻ trong khí hậu nhiệt đới. Hệ thống điều hòa hiếm khi được sử dụng.

Các khu vườn trên mái nhà chứa cây lớn để che mát, do đó làm giảm nhiệt độ trong nhà. Rau cũng có thể được trồng để phục vụ nhu cầu hàng ngày của cư dân. Giải pháp canh tác thẳng đứng này phù hợp với nhà ở mật độ cao đồng thời cũng góp phần vào lối sống của người Việt.

Sử dụng vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông trần kết hợp với tiểu khí hậu, ngôi nhà này giúp giảm đáng kể chi phí vận hành và bảo trì. Đến nay, cư dân chưa bao giờ cần phải sử dụng máy lạnh. Kiến trúc không chỉ để đáp ứng các mối quan tâm về chức năng và thẩm mỹ, mà còn là phương tiện để kết nối mọi người với con người và con người với thiên nhiên.

  • Thiết kế: VTN Architects
  • Diện tích: 233 m²
  • Địa điểm: TP.HCM
  • Năm: 2016
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki, Quang Dam