Bộ huy chương, bục trao giải và trang phục Olympic Tokyo 2020 có gì đặc biệt?

Điểm đáng chú ý nhất của phần thưởng dành cho người chiến thắng ở kỳ Olympic Tokyo 2020 đó chính là toàn bộ huy chương vàng, bạc, đồng đều được chế tác với các thành phần chính từ đồ điện tử cũ, điện thoại hỏng.

Mẫu huy chương độc đáo này đã vượt qua 400 mẫu sáng tạo khác để giành giải nhất trong cuộc thi thiết kế toàn quốc tại Nhật Bản. Bề ngoài của chúng giống viên sỏi, đường kính khoảng 8.5cm, dày 12.1mm. Mặt trước của huy chương được tạc hình nữ thần chiến thắng Nike trong thần thoại Hy Lạp như các kỳ Olympic khác gần đây.

Trước đó, Nhật Bản từng công bố những tấm huy chương Olympic sẽ được làm bằng linh kiện điện thoại di động không sử dụng. Ủy ban tổ chức Thế vận hội cho biết, dự án huy chương Olympic 2020 của họ đã thu gom các thiết bị điện tử trên khắp đất nước để chế tạo ra 5.000 tấm huy chương vàng, bạc và đồng.

Olympic Tokyo 2020 lần đầu tuyên bố sẽ sản xuất huy chương từ đồ điện tử tái chế vào tháng 2/2017. Ban tổ chức cũng kêu gọi công chúng quyên góp những chiếc điện thoại cũ, không còn sử dụng của mình. Rất nhanh sau cuộc phát động, giới chức các địa phương đã nhận được hơn 78.000 tấn điện thoại và thiết bị điện tử cũ sau chiến dịch kéo dài từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2019.

Theo quy định của Ủy ban Olympic Quốc tế, Huy chương Bạc tối thiểu phải chứa 92.5% bạc. Trong đó, Huy chương Vàng thực chất chủ yếu làm từ bạc, cần chứa ít nhất 6 gram vàng nguyên chất.

Nhật Bản cũng cho biết, các huy chương đại diện cho năng lượng của các vận động viên, cũng như tính đa dạng của các môn thể thao. Trong khi sự rực rỡ của chúng “ tượng trưng cho ánh sáng ấm áp của tình bạn”.

Thiết kế của huy chương cũng đại diện cho văn hóa Nhật Bản. Dải ruy băng họa tiết ca- rô kết hợp với kỹ thuật xếp lớp Kimono đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Màu sắc được thêm vào các dải băng được tạo thành bởi nhiều sợi polyester hóa học tái chế, thân thiện với môi trường.

Những chiếc hộp đựng huy chương cũng được sản xuất hoàn toàn thủ công bởi những người thợ Nhật Bản với sự pha trộn giữa kỹ thuật truyền thống và hiện đại.

Chiếc bục nhận huy chương màu xanh lam cũng được tạo ra bằng công nghệ in 3D sử dụng nhựa tái chế được thu thập từ hơn 2.000 địa điểm trên khắp Nhật Bản.

Trang phục Olympic Tokyo 2020 có màu xanh lam được kết hợp giữa thiết kế kimono truyền thống và trang phục hiện đại. Khay đặt huy chương cũng là một điểm nhấn được giới thiệu tại sự kiện. Bản nhạc sử dụng cho lễ trao giải được sáng tác bởi nhà soạn nhạc nổi tiếng người Nhật Bản Naoki Sato.

Trước đó, Nhật Bản cũng giới thiệu ngọn đuốc Olympics Tokyo 2020 được thiết kế bởi Tokujin Yoshioka, Nguyên liệu sử dụng cho việc tạo ra ngọn đuốc là từ nhôm nhà ở tạm thời được xây dựng sau trận động đất ở khu vực Đông Nhật Bản.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!