Bước tiến trong công nghệ AR: chụp, cắt và dán hình ảnh tự động để thiết kế với Photoshop

Mặc dù công nghê AR đã xuất hiện từ khá lâu nhưng thực tế mà nói thì ngoài việc đốt tiền đầu tư mạo hiểm và cho ra đời dăm ba ứng dụng thể hiện kích thước động vật thì đến giờ AR vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng cũng như chứng minh được tính hữu dụng của nó. Tuy nhiên, sắp tới có thể mọi thứ sẽ thay đổi khi mà một ứng dụng mới rất hay ho của AR vừa được phát triển: cắt và dán đối tượng ngoài đời thực.

Hãy tưởng tượng, thay vì phải trải qua các bước chụp ảnh, chép ảnh vào máy rồi sử dụng Photoshop để cắt ghép và chỉnh sửa thì bây giờ bạn có thể thực hiện nó một cách nhanh chóng bằng công nghệ AR. Chỉ việc đưa điện thoại lên đối tượng cần chụp, hệ thống sẽ tự động khoanh vùng và tách lớp đối tượng. Sau đó quét hình ảnh lên phần mềm Photoshop, vậy là bạn có thể nhanh chóng thực hiện một bài presentation hay slide trình bày, báo cáo cho mình.

Đó là những tính đăng được giới thiệu trong bản demo tuyệt vời dưới đây từ developer Cyril Diagne. Tuy chỉ mới là một tài liệu nghiên cứu, nhưng cho thấy AR có thể là công cụ hoàn hảo để lấy hình ảnh từ thế giới thực và dán vào các tài liệu kỹ thuật số. Chỉ cần hướng điện thoại vào những gì bạn muốn sao chép rồi kéo chúng qua máy tính của bạn mà không cần phải loay hoay lọ mọ gửi email hình ảnh cho chính mình hay cắt ghép các đối tượng này vào Photoshop nữa.  Cyril Diagne cho biết, đây chưa là phải là một công cụ hay tính năng độc lập mà người dùng có thể sử dụng ngay, bạn phải thực am hiểu về code, AR để có thể set up và thử sử dụng nó. Hiện tại tính năng mới dùng kết hợp với Photoshop, nhưng trong tương lai có thể những phần mềm kết hợp sẽ phong phú hơn.

Hiện tại tính năng này chỉ mới đang ở mức prototype, nhưng dựa trên những phản hồi về video của Cyril thì có vẻ như đã có nhiều công ty phát triển các phần mềm tương tự. Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi sẽ thấy nhiều công cụ giống như thế này trên điện thoại trong tương lai gần.     

Tính năng này chắc chắn sẽ rất hữu dụng nếu được phát triển tới nơi tới chốn. Thử tưởng tượng mà xem, bạn có thể cắt dán kiểu trang điểm lên mặt, quần áo lên người, đồ đạc vô trong nhà của bạn một cách đơn giản và nhanh chóng, thật tuyệt phải không nào?

Cyril chia sẻ rằng có một vài thành phần chuyển động trong bản demo của mình cần được cải tiến. Một thành phần sẽ tách đối tượng ở tiền cảnh (foreground) ra khỏi hậu cảnh (background) bằng machine learning, và một thành phần khác sẽ truy soát xem điện thoại của bạn đang hướng vào đâu trên màn hình máy tính. Hiện tại thì mất khoảng 2,5 giây để copy một vật thể và 4 giây để dán nó, hơi lâu nhưng hoàn toàn có thể được cải thiện và tăng tốc. Thực tế là Cyril đã đưa bộ code của mình lên GitHub cho bất kỳ ai nếu muốn đều có thể tự cải tiến nó.  Bạn có thể tham khảo và nghiên cứu bộ tài liệu này tại đây.