Buổi hòa nhạc đặc biệt dành cho 2,292 chậu cây xanh của nhà hát Liceu tại Barcelona

Nhà hát Liceu tại Barcelona, Tây Ban Nha đã có buổi trình diễn chưa từng có, với khán giả là 2.292 chậu cây xanh .

Ảnh: AFP

Không có gì lạ khi các buổi biểu diễn tại nhà hát opera Gran Teatre del Liceu ở Barcelona thường luôn cháy vé, nhưng một điều dường như chưa từng xảy ra, những hàng ghế được lấp đầy bởi những vị khách đặc biệt, toàn bộ là những cậu cây xanh trong một buổi biểu diễn chào mừng nhà hát mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19.

Ảnh: Emilio Morenatti / AP

Sự kiện này là ý tưởng của nghệ sĩ Eugenio Ampudia cùng bộ tứ UceLi Quartet. Các nghệ sĩ đều được truyền cảm hứng bởi thiên nhiên với ước mong các hoạt động nghệ thuật được trở lại trong một thời điểm đặc biệt như hiện tại.

Một bản tứ tấu của Puccini đã được trình diễn, mà mọi người, từ nhà tổ chức lẫn các nghệ sĩ đều tin rằng họ đặt sự bình an và chia sẻ vào đó, trước khi từng chậu được gửi đến 2.292 y bác sĩ và những người phục vụ y tế cộng đồng như một món quà cảm ơn vì đã tận lực trước đại dịch ở đất nước này.

Nhà hát opera nổi tiếng trong một tuyên bố nói rằng “rất hoan nghênh cho một hành động mang tính biểu tượng cao, bảo vệ giá trị của nghệ thuật, âm nhạc và thiên nhiên như một lá thư giới thiệu về sự trở lại hoạt động của chúng tôi.” Ở một giai đoạn buồn và kỳ lạ mà thế giới đang trải qua, các nghệ sĩ ở đây cố gắng gợi lại góc nhìn về mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên.

Buổi diễn được phát trực tuyến để đánh dấu việc mở lại Nhà hát lớn Liceu ở Barcelona trong khi quốc gia này phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Mặc dù con người không có mặt trong khán giả, khán giả có thể xem “Concierto para el bioceno” thông qua livestream.

https://www.facebook.com/rgb.vn/videos/350235509290314/

Tình trạng khẩn cấp corona virus của Tây Ban Nha đã buộc nhà hát Liceu phải tạm dừng chương trình các sự kiện vào giữa tháng 3. Cho đến nay, nước này đã ghi nhận được 246.504 trường hợp nhiễm virus corona và 28.324 trường hợp tử vong, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins. Tình trạng khẩn cấp của đất nước đã kết thúc vào Chủ nhật vừa qua và các địa điểm văn hóa hiện có thể mở cửa trở lại với số lượng khán giả hạn chế.

Trên khắp thế giới, ngành giải trí và những nghệ sĩ đang phải đối mặt với những hạn chế được đặt ra trong đại dịch corona virus. Và có vẻ như tình hình có thể kéo dài một thời gian vì một số người, bao gồm cả Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti, nói rằng các cuộc tụ họp lớn như các sự kiện thể thao hoặc buổi hòa nhạc có thể không tiếp tục trước năm 2021.