Các bước thiết kế bìa sách

Người ta nói rằng “Đừng đánh giá cuốn sách vì bìa của nó”, nhưng đây chắc chắn làmột quan điểm sai lầm. Bìa sách chính làđiểm bắt mắt đầu tiên. Một bìa sách thiết kế ấn tuợng sẽ quyết định đến hứng thú mua sách của công chúng.

Với các nhàthiết kế bìa sách, việc tư duy sáng tạo để cho ra đời một bìa sách thẩm mỹ cũng giống như việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật phải được đa số công chúng đón nhận. Mỗi bìa sách mang lại cho người đọc một thông điệp, một cảm xúc, một chỉ dẫn về cách tiếp cận tinh thần tác phẩm.

Bản thân bìa sách phải thể hiện được tinh thần của tác phẩm thông qua sự cảm nhận tinh tế của người thiết kế. Có thể bạn sẽ chỉ quan tâm cuốn sách này của tác giả nào, nó có phục vụ cho nhu cầu đọc hiện tại của bạn không màchẳng bao giờ để ý đến ai làngười đã thiết kế ra bìa cuốn sách đó. Nhưng thật ngạc nhiên khi bạn bỏ tiền ra mua cuốn sách chỉ vì bìa của nó quá hấp dẫn. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của một bìa sách.

Tiếp cận với công việc thiết kế bìa sách quả thực không dễ dàng nhưng với niềm say mê, có thể bạn sẽ chọn được một nghề hấp dẫn.
Dưới đây làmột vài gợi ý để thiết kế một bìa sách dành cho những bạn trẻ mới tham gia vào lĩnh vực này.
2 thứ bạn cần:
* Nội dung cuốn sách
* Phần mềm thiết kế màbạn chọn (Photoshop, Illustrator, Corel…)

 

Step 1:
Sưu tầm vài bìa sách màbạn thích, tìm kiếm trên mạng Internet làcách thức đơn giản vànhanh chóng, bạn sẽ tìm thấy nhiều bìa sách nước ngoài thật sự hấp dẫn.

Ngoài ra, thử lượn một vòng qua các hiệu sách để ngắm sự phong phú về hình thức của các cuốn sách, vàhãy tự hỏi liệu cuốn sách tương lai của bạn có thể cạnh tranh được không?

Step 2:
Hãy đọc kỹ nội dung cuốn sách màbạn sắp thiết kế bìa cho nó. Sẽ thật buồn nếu cuốn sách của bạn chỉ có vẻ ngoài hào nhoáng vàchắng dính dáng gì đến nội dung bên trong.

Step 3:
Bạn quyết định đưa ra ý tưởng dù lớn hay bé cho bìa sách của mình. Làm thế nào để thể hiện trọn vẹn nội dung của hàng trăm trang sách chỉ trong một bức hình? Đây làbước thực sự quan trọng đối với người thiết kế. Sau khi tìm ra ý tưởng bạn tiến hành tìm hình ảnh minh họa vàhãy sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để thể hiện ý tưởng của mình.

Nếu đó làmột cuốn tiểu thuyết hoặc một bài viết về sự kiện có thật, bạn có thể tìm ra hình ảnh tiêu biểu giới thiệu tốt nhất về cuốn sách (hình ảnh có thể làảnh chụp, làminh họa vector hoặc các tác phẩm nghệ thuật đã có sẵn).
Ngoài ra hãy lưu ý đến kích cỡ của cuốn sách, nó sẽ làm bạn phải cân nhắc khi lựa chọn hình minh họa cho cuốn sách.

Step 4:
Lựa chọn những font chữ đẹp vàphù hợp dành cho tựa đề vàtên tác giả.

Sự biến đổi nhẹ nhàng trong các chữ cái có thể hàm chứa nhiều ý nghĩa biểu đạt khác nhau. Chẳng hạn, những nét chữ thanh mảnh dùng cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng sẽ không phù hợp, trong khi font chữ nghiêng lại có thể tạo hiệu ứng tốt.

Step 5:
Thử nghiệm với việc phối hợp các màu sắc khác nhau cho các chữ cái, đường viền vàbất kỳ yếu tố thiết kế nào. Bạn hãy nhớ rằng màu sắc làyếu tố cũng quan trọng không kém gì hình ảnh vàfont chữ.

Step 6:
Nếu có thể, bạn hãy đưa những thông tin chủ đạo ra bìa sách của mình.

Step 7:
Vàcuối cùng, đừng quên gáy sách. Thiết kế gáy sách thường bị bỏ sót nhưng trên giá sách, nó lại làthứ người ta để ý đến đầu tiên đấy.

Mách bạn:
* Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa thì Thiết kế bìa sách làmột mảnh đất đủ rộng để các bạn “bay nhảy”. Nhân lực trong ngành này hiện nay vẫn còn thiếu. Nếu có năng khiếu về hội họa, sử dụng được các phần mềm đồ họa vàhứng thú với lĩnh vực xuất bản, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi được nghề này.
* Nhiều bạn trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế bìa sách như một nghề tay ngang, các bạn trở thành cộng tác viên cho các nhàxuất bản vànhận được thù lao đáng kể.