Cận cảnh thiết kế của Sân vận động Quốc gia Nhật Bản, nơi tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020

Sân vận động đậm chất Nhật Bản, hòa quyện với khu rừng xung quanh Đền Meiji

Mặt ngoài của Sân vận động Quốc gia được thiết kế đậm nét Nhật Bản với những “mái hiên” nhiều lớp. Mái hiên là một thành phần của kiến ​​trúc truyền thống Nhật Bản, bắt nguồn từ khí hậu của đất nước này, đóng vai trò cản ánh sáng mặt trời và mang đến làn gió dễ chịu cho kiến trúc.

Hơn nữa, để hòa hợp với khung cảnh xanh mát của khu vườn bên ngoài đền Meiji, chiều cao sân vận động được giảm thiểu và mái hiên được trồng thêm các loài cây bản địa. Các mái hiên kích thước lớn này có thiết kế bằng và hẫng, gồm các khung dài khoảng 60m bằng vật liệu gỗ và thép sản xuất ở địa phương. Sân vận động đẳng cấp thế giới này là một sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống, khí hậu và công nghệ Nhật Bản.

Cải thiện môi trường nhiệt cho khán đài bằng cách sử dụng gió

Những mái hiên lớn cũng góp phần cải thiện môi trường nhiệt của khán đài và sân thi đấu bằng cách mang mang gió vào trong, đồng thời loại bỏ nhiệt và độ ẩm ra ngoài thông qua phần chóp của sân vận động.

Khoảng cách (hay độ mở) giữa các lưới trên mái hiên có thể thay đổi tùy theo hướng của tòa nhà. Phía nam-đông nam hẹp hơn để đón gió mùa hè và hướng nó vào khán đài, trong khi phía bắc rộng hơn để chuyển hướng gió vào mùa đông và hướng vào bên trong mái nhà.

Hiệu suất cấu trúc và tính ứng dụng thực tế vượt trội 

Để đạt được chất lượng và độ bền vượt trội trong thời gian xây dựng hạn chế, mái và giá đỡ hẫng được xây dựng bằng một khung thép đơn giản được lặp lại theo hướng chu vi.

Vật liệu đúc sẵn được sử dụng nhiều cho nền móng và chỗ ngồi của khán giả. Cấu trúc giảm chấn mềm được sử dụng ở tầng một với bộ giảm chấn giúp hấp thụ hiệu quả năng lượng trong trường hợp bị động đất.

Những chiếc ghế “không cô đơn” trên khán đài

Những chiếc ghế nhiều màu sắc vô tình giúp cho hình ảnh sân vận động có cảm giác “không cô đơn”, khi sự kiện Thế vận hội diễn ra mà không có khán giả xem trực tiếp vì đại dịch.

Khi Kengo Kuma thiết kế ghế ngồi cho sân vận động này, ông đã sử dụng năm màu: trắng, nâu, xám, xanh đậm và xanh nhạt. Khán đài phía gần sân đấu có màu nâu hơn, phần ở giữa chủ yếu có màu xanh đậm và nhạt, kéo dài lên trên là các mảng trắng. Khi việc xây dựng hoàn thành vào năm 2019, sân vận động không thể hoạt động cho đến nay bởi lịch thi đấu Olympic liên tục bị trì hoãn vì đại dịch.

Nói về những chiếc ghế nhiều màu sắc này, Kengo Kuma chia sẻ rằng: “Dù cho không có ai ngồi trên đó, nhưng những chiếc ghế vẫn tạo cảm giác được lấp đầy.”

  • Thiết kế: Kengo Kuma & Associates, Taisei Corporation, AZUSA SEKKEI
  • Diện tích: 192000 m²
  • Địa điểm: Shinjuku, Tokyo, Japan
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Hình ảnh: Taisei Corporation, Azusa Sekkei Co., Ltd. , Kengo Kuma and Associates Joint Venture