Cậu bé 10 tuổi yêu cầu Apple điều chỉnh lại emoji Nerd Face vì thiết kế “mang tính xúc phạm”

Teddy Cottle, một cậu bé 10 tuổi đến từ Oxfordshire, Anh mới đây đã đưa ra một bản kiến nghị nhắm vào Apple, kêu gọi gã khổng lồ công nghệ thay đổi thiết kế của biểu tượng cảm xúc (emoji) “Nerd Face” với khuôn mặt đeo kính và hai chiếc răng cửa mà cậu cho là mang tính xúc phạm tới những người bị gọi là “mọt sách”.

Theo Teddy, emoji này thể hiện định kiến tiêu cực của xã hội về những người đeo kính, hay còn gọi là “mọt sách”, giống cậu.

Cậu cũng gợi ý giải pháp cho vấn đề này, đó là thay thế emoji “Nerd Face” bằng một biểu tượng cảm mới có tên “Genius Emoji” do chính cậu nghĩ ra. Trong bản thiết kế lại, “biểu tượng cảm xúc thiên tài” này cũng đeo kính nhưng có nụ cười nhỏ nhắn, thân thiện hơn.

Teddy cho biết ý tưởng về bản kiến nghị thay đổi này xuất phát vào một ngày khi cậu nhắn tin cho anh họ của mình và thấy biểu tượng cảm xúc này trong tin nhắn. Cậu có cảm giác rằng nó miêu tả những người đeo kính dưới góc độ xúc phạm và sau đó đã chia sẻ mối quan ngại của mình với cô giáo Lisa, người đã ủng hộ ý tưởng của cậu. Bản kiến ​​nghị sau đó được thực hiện ở trường của Teddy rồi đăng lên trực tuyến.

“Em nghĩ những người đeo kính trông rất ngầu, thế nhưng emoji này có thể sẽ khiến họ nghĩa rằng mình trông giống thỏ hoặc chuột,” Teddy bày tỏ.

Trước lời kêu gọi thay đổi của Teddy, cũng đã có nhiều người chỉ ra rằng emoji cặp kính lập dị kết hợp với hàm răng khểnh có thể gợi lên định kiến chống người châu Á.

Kể từ đó, một số nền tảng đã thiết kế lại khuôn mặt để loại bỏ hàm răng khểnh. Tuy nhiên, hiện Apple, cùng với Microsoft, Samsung và một số các hãng khác vẫn tiếp tục sử dụng các emoji với thiết kế cũ.

Cần lưu ý là Apple không phát minh ra những đặc điểm của thiết kế này. Unicode, cơ quan giám sát việc giới thiệu các biểu tượng cảm xúc, đã phê duyệt các đặc điểm thiết kế này để chuẩn hóa trên các hệ điều hành vào năm 2015.

Teddy hy vọng rằng Apple sẽ áp dụng biểu tượng cảm xúc được thiết kế lại của mình, và rằng cậu sẽ cảm thấy rất “tuyệt vời” và “phấn khích” nếu hành động tích cực được thực hiện.

Về phần mình, nhà sản xuất iPhone vẫn chưa phản hồi kiến nghị của cậu bé.

Theo: BBC, 9to5Mac